Điều chỉnh bài thi tổ hợp trong kỳ thi quốc gia 2018

Tin mới

31/08/2017 21:57

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa có văn bản gửi các trường ĐH, học viện để lấy ý kiến về phương án dự kiến tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Theo đó, kỳ thi vẫn có 5 bài thi như năm 2017 nhưng sẽ điều chỉnh ở bài thi tổ hợp. Cụ thể, bộ này dự kiến phương án tổ chức thi năm 2018 gồm 3 bài thi độc lập toán, ngữ văn, ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp gồm khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn vật lý, hóa học, sinh học) và khoa học xã hội (tổ hợp các môn lịch sử, địa lý, giáo dục công dân).

Điều chỉnh bài thi tổ hợp trong kỳ thi quốc gia 2018 - Ảnh 1.

Học sinh TP HCM tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2017. Ảnh: Hoàng Triều

Đối với giáo dục thường xuyên, bài thi khoa học xã hội là tổ hợp các môn lịch sử, địa lý. Thí sinh đã tốt nghiệp THPT dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào ĐH, CĐ có thể chọn thi bài thi độc lập (toán, ngữ văn, ngoại ngữ) và/hoặc bài thi khoa học tự nhiên hoặc bài thi khoa học xã hội, phù hợp với tổ hợp xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của các trường.

Đối với bài thi này, phương án 1 mà Bộ GD-ĐT đưa ra là giữ nguyên bài thi tổ hợp với 3 đầu điểm cho từng môn thi thành phần (như năm 2017). Theo phương án 2, mỗi bài thi tổ hợp có nội dung của 3 môn thành phần nhưng được bố trí thành 1 bài thi hoàn chỉnh, chấm điểm chung với 1 đầu điểm thống nhất của toàn bài thi (không tách thành 3 đầu điểm theo từng môn thi thành phần như năm 2017).

Bộ GD-ĐT cho rằng với phương án 2, các trường có thể chọn 2 hoặc 3 bài thi trong số các bài thi của kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển (trong đó bắt buộc phải có 1 bài thi văn hoặc toán); hoặc 1 bài thi văn hoặc toán và 1 hoặc 2 đầu điểm thi năng khiếu/điểm đánh giá năng lực do trường tổ chức hoặc điểm khác do trường lựa chọn, quy định trong đề án tuyển sinh.

Y.Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI