Đây là buổi giao lưu đầu tiên trong đợt tư vấn về tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6 và lớp 10 của Báo Người Lao Động năm 2011.
Ban Tư vấn giao lưu trực tuyến ngày 24-4. Ảnh: TẤN THẠNH
Tham gia giao lưu có ông Hồ Phú Bạc, Trưởng Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT TPHCM); ông Hoàng Hữu Vinh, Ủy viên HĐQT Trường THPT Vĩnh Viễn; ông Trương Quang Ngọc, Chủ tịch HĐQT Trường THPT Lạc Hồng.

Thi tuyển và xét tuyển

Tại buổi giao lưu, nhiều phụ huynh học sinh đặt câu hỏi liên quan đến xét tuyển như vừa thi vừa xét được không, đăng ký nguyện vọng như thế nào, điều kiện đăng ký dự thi vào các trường, lớp chuyên... Xin giới thiệu với bạn đọc một số nội dung giao lưu.

Bạn đọc Lê Thị Trà Giang hỏi: Em trai của tôi hiện đang học lớp 9 Trường THPT Quốc tế Á Châu, quận Tân Bình - TPHCM. Hộ khẩu thường trú ở tỉnh khác, chỉ có tạm trú dài hạn tại quận Tân Phú - TPHCM. Như vậy, tôi có thể đăng ký cho em thi lớp 10 vô Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền hay Trường THPT Trần Phú (quận Tân Phú) được không?

- Ông Hồ Phú Bạc: Học sinh tốt nghiệp THCS tại TPHCM trong độ tuổi quy định được tham gia xét tuyển hoặc thi tuyển vào lớp 10 các trường THPT tại TPHCM. Trường hợp nêu trên được đăng ký nguyện vọng (NV) vào Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, hoặc Trường THPT Trần Phú, hoặc các trường THPT khác thuộc TPHCM.

Một bạn đọc (tiennugiangtran@gmail.com) hỏi: Con tôi đang học lớp 5 Trường Tiểu học Lạc Long Quân, quận 11. Nay tôi có ý định cho cháu chuyển sang học trường tư từ năm học lớp 6. Tôi còn băn khoăn về trình độ tiếng Anh của Trường THCS - THPT Lạc Hồng, liệu cháu học ở đây việc học tiếng Anh có tốt không? Tương lai lớp 10 tôi muốn cho cháu sang Singapore du học?

- Thầy Trương Quang Ngọc: Tiêu chí của Trường THCS – THPT Lạc Hồng là xây dựng một trường THCS và THPT, tạo nguồn cho các trường ĐH và du học. Bởi vậy, nhà trường rất chú trọng việc dạy và học  tiếng Anh cho học sinh ngay từ những lớp đầu cấp. Đặc biệt các lớp cấp 2, chúng tôi tổ chức lớp học rất ít học sinh (tối đa 20 học sinh/lớp, nên việc quản lý và kèm cặp từng học sinh một là điều nhà trường làm được). Thêm vào đó, kỷ luật của trường rất nghiêm, thầy cô giáo rất nhiệt tình nên hiệu quả rất tốt.

Học sinh Nguyễn Minh Quyền (minhquyen.nguyen@yahoo.com.vn - 15 tuổi) hỏi: Đậu NV 1 có được vào NV 2?

- Ông Hồ Phú Bạc: Khi đã trúng tuyển NV 1, thì không xét tiếp NV 2 và 3.

Thắc mắc về trường chuyên

* Bạn đọc Nguyễn Thị Đoan Trang hỏi: Năm nay có thay đổi cấu trúc đề thi khảo sát khả năng học ngoại ngữ lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa không? Môn thi này vẫn được tính hệ số 2 như các năm trước?

- Ông Hồ Phú Bạc: Học sinh dự thi vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa sẽ dự thi hai môn tiếng Việt (90 phút), toán (90 phút) và dự khảo sát khả năng học ngoại ngữ (60 phút). Điểm trúng tuyển là tổng điểm của môn tiếng Việt, toán và điểm khảo sát khả năng học ngoại ngữ (hệ số 2), đạt điểm chuẩn tuyển sinh của trường và không có điểm bài thi nào dưới 2.

Bạn đọc Đinh Quang Lai hỏi: Cháu tôi đang học ở Trường THCS Hồng Bàng - quận 5, nhưng hộ khẩu thường trú tại phường 8, quận 6. Năm nay có thêm 2 quận 6 và Bình Tân được tham gia xét tuyển vào lớp 10 công lập. Riêng Trường THPT Mạc Đĩnh Chi có thi tuyển các lớp chuyên sau khi đã hoàn thành chương trình THCS. Tôi xin hỏi: Cháu tôi có được tham gia xét tuyển vào lớp 10 công lập tại các trường thuộc địa bàn quận 6 và thi tuyển vào lớp chuyên không?

- Ông Hồ Phú Bạc: Học sinh tốt nghiệp THCS trên địa bàn quận 5 thuộc diện thi tuyển, học sinh sẽ làm đơn đăng ký 3 NV ưu tiên vào lớp 10 THPT thuộc địa bàn thi tuyển, không được đăng ký vào các trường THPT thuộc địa bàn xét tuyển. Năm học 2011 - 2012, Trường THPT Mạc Đĩnh Chi có mở 6 lớp chuyên, cháu bạn có thể đăng ký dự thi vào lớp 10 chuyên Trường THPT Mạc Đĩnh Chi, nếu không trúng tuyển vẫn được xét tuyển vào lớp 10 theo 3 NV đã đăng ký.

Bạn đọc Nguyễn Cường (46 tuổi) hỏi: Cháu tôi thi vào lớp 10 công lập năm học trước nhưng không đỗ. Năm nay thi lại thì có được cộng điểm ưu tiên như lần đầu không?

- Ông Hồ Phú Bạc: Cháu bạn được đăng ký dự thi vào lớp 10 công lập và các chế độ ưu tiên, khuyến khích vẫn được hưởng như lần thi đầu.

Bạn đọc Nguyễn Thị Kim Anh hỏi: Con tôi đang học lớp 9 Trường Colette, quận 3 và có hộ khẩu ở quận 3. Vậy cháu có được ưu tiên xét tuyển vào lớp 10 của Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai không? Ngày thi vào lớp chuyên của Trường Trung học Thực hành - ĐH Sư phạm TPHCM có trùng với ngày thi lớp 10 của TP không?

- Ông Hồ Phú Bạc: Học sinh tốt nghiệp THCS trên địa bàn quận 3 thuộc diện thi tuyển, phải làm đơn đăng ký 3 NV ưu tiên vào các trường THPT trên địa bàn thi tuyển, trong đó có Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai.

Năm học 2011 - 2012, Trường Trung học Thực hành - ĐH Sư phạm có tuyển 3 lớp 10 chuyên và được tổ chức thi vào ngày 15 và 16-6. Ngày thi vào lớp 10 của TP là 21 và 22-6.

Bạn đọc Nguyen Viet Dang Khoa hỏi: Xin cho biết điều kiện tuyển sinh vào lớp 10 chuyên Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, quận Thủ Đức?

- Ông Hồ Phú Bạc: Năm học 2011 - 2012, Trường THPT Nguyễn Hữu Huân tuyển 175 học sinh vào 5 lớp chuyên. Điều kiện dự tuyển: Các học sinh tốt nghiệp THCS tại TPHCM (ưu tiên cho học sinh tốt nghiệp THCS trên địa bàn quận 2, 9 và Thủ Đức) trong độ tuổi quy định và có thêm điều kiện: Tốt nghiệp THCS đạt loại giỏi. Môn đăng ký vào lớp chuyên phải có điểm trung bình cả năm lớp 9 từ 8,0 trở lên đối với các môn toán, vật lý, hóa học và từ 7,0 trở lên đối với các môn ngữ văn, tiếng Anh.

Nội trú cũng được quan tâm nhiều

Bạn đọc Trần Hữu Trung hỏi: Xin cho biết khu nội trú của các trường Lạc Hồng và Vĩnh Viễn có đầy đủ tiện nghi hay không? An ninh và vệ sinh có bảo đảm?

- Thầy Hoàng Hữu Vinh: Xin quý vị phụ huynh yên tâm về khu nội trú của chúng tôi. Ngoài sự tiện nghi và an toàn, chúng tôi còn có đội ngũ các thầy cô quản nhiệm rất tận tâm, giàu kinh nghiệm, luôn theo sát, giúp đỡ học sinh.

Bạn đọc Đào Văn Nghị (tỉnh Kiên Giang) hỏi: Tôi muốn biết Trường THPT Vĩnh Viễn có cách tổ chức nội trú như thế nào? Con gái tôi học giỏi và rất ngoan, vì vậy tôi muốn cháu học ở môi trường tốt nhất. Vậy Trường Vĩnh Viễn có bảo đảm một môi trường học tập tốt cho các cháu?

- Thầy Hoàng Hữu Vinh: Xin phụ huynh yên tâm vì chúng tôi có khu nội trú riêng cho nam và nữ. Khu nội trú này được xây mới hoàn toàn và rất tiện nghi. Chúng tôi bảo đảm cháu sẽ có một môi trường học tập, ăn ở và sinh hoạt tốt khi theo học ở trường.

Lê Nguyễn Lam Phương (13 tuổi) hỏi: Con đang học lớp 7 nhưng trường của con ở tỉnh An Giang. Nay con muốn lên TPHCM học Trường THPT Lạc Hồng không biết nhà trường có nhận hay không? Điều kiện? Học phí?

- Thầy Trương Quang Ngọc: Rất cảm ơn sự quan tâm của em về Trường Lạc Hồng. Trường THCS - THPT Lạc Hồng tuyển sinh từ lớp 6 đến lớp 12 trên toàn quốc nên trường hợp của em được nhận vào học. Các thông tin cần biết về điều kiện, học phí xin tham khảo trang web: giaoducduhoc.nld.com.vn (bài trực tuyến tuyển sinh đầu cấp ngày 24-4). Mọi chi tiết liên hệ:  2276/5 Quốc lộ 1A,  phường Trung Mỹ Tây,  quận 12 - TPHCM. ĐT: (08) 62559109 - 0903724200.

Bạn đọc Trần Thị Mỹ Vinh (43 tuổi) hỏi: Xin đại diện Trường THPT Vĩnh Viễn cho biết Trung tâm Luyện thi Vĩnh Viễn và trường có liên quan gì với nhau không? Các thầy cô có thể cho biết rõ về điều kiện và quy định nhập học?

- Thầy Trương Quang Ngọc: Trung tâm Luyện thi ĐH Vĩnh Viễn và Trường THPT Vĩnh Viễn, Trường THCS - THPT Lạc Hồng có cùng ban lãnh đạo và ban giảng viên các môn toán, lý, hóa, sinh, văn, Anh văn. Về điều kiện nhập học, xin quý phụ huynh xem các câu trả lời trên.

Buổi giao lưu trực tuyến tiếp theo có chủ đề “Tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6 và lớp 10” với sự tham gia của Sở GD-ĐT TPHCM và hệ thống Trường Tiểu học – THCS – THPT Việt Mỹ (VAPS – VASS) sẽ được tổ chức vào lúc 9 giờ ngày 7- 5. Bạn đọc có thắc mắc xin gửi câu hỏi trước về Ban Tư vấn theo địa chỉ: giaoducduhoc@nld.com.vn.

Yến Thy