Tại sao lãnh đạo khai bút theo nét chữ đã chuẩn bị?

Tin mới

25/02/2015 10:48

Bức hình các lãnh đạo Hà Nội và Bộ GD-ĐT viết theo nét chữ đã có trước ở lễ Khai bút đầu xuân 2015 vừa diễn ra sáng 23/2 khiến nhiều người băn khoăn.

Sáng 23/2, Hà Nội tổ chức lễ khai bút đầu xuân tại đình thờ nhà giáo Chu Văn An tại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì.

Buổi lễ có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Mạnh Hùng cùng Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc, lãnh đạo huyện Thanh Trì cùng lãnh đạo ngành GD-ĐT thủ đô và đông đảo người dân trong khu vực.

Các đại biểu khai  bút đầu xuân với 5 chữ: Đức-Trí-Học-Thành-Nhân

Các đại biểu khai bút đầu xuân với 5 chữ: Đức-Trí-Học-Thành-Nhân

Năm chữ được ngành GD-ĐT thủ đô chọn khai bút đầu xuân là Đức-Trí-Học-Thành-Nhân.

Những hình ảnh một số nhà quản lý viết theo nét chữ đã vạch sẵn ở buổi lễ này nhận được nhiều ý kiến khác nhau. Không ít người xem cho rằng đây là "sự biểu diễn hình thức".

Chiều 24/2, trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Hiệp Thống (Phó GĐ sở GD-ĐT Hà Nội), đơn vị tổ chức sự kiện này chia sẻ:

“Khai bút đầu xuân là việc làm đã được đánh giá là rất có ý nghĩa và làm năm thứ 2 ngành giáo dục Hà Nội tổ chức. Còn việc viết chữ cũng đã được tập luyện kĩ. Nhưng để chữ thật mẫu mực thì vẫn nên cần có một chữ mẫu để cho thật đẹp”.

Sau khi các đại biểu viết thư pháp bằng chữ quốc ngữ 5 chữ trên, các thành viên của CLB thư pháp UNESCO Việt Nam đã chuyển những chữ này ra chữ thư pháp bằng tiếng Hán.

Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, một trong những người "khai bút" cho biết: "Các đại biểu đều tham gia với mục đích hưởng ứng một phong tục đẹp của dân tộc, chứ không phải vì mục đích gì khác. Việc này cũng đã làm 2 năm nay tại đền thờ nhà giáo Chu Văn An".

Chiều cùng ngày, trao đổi với VietNamNet, ông Trần Quốc Chí, Phó Chủ nhiệm CLB thư pháp UNESCO Việt Nam cho biết: “Đây (bản thư pháp chuẩn bị của các đại biểu-PV) không phải chữ viết sẵn, chỉ là bản phác thảo. Các đại biểu là người không biết hoặc chưa từng cầm bút lông bao giờ. Do đó, ban tổ chức đã có ý tưởng viết bằng chì mờ đi, sau đó các đại biểu viết theo để nét cho chuẩn, đều nhau và đẹp”.

Về vấn đề có nhất thiết viết chữ Hán mà thay vào đó chữ Nôm và quốc ngữ, ông Chí chia sẻ: Các đại biểu muốn viết chữ quốc ngữ là chữ gần gũi, người dẫn đang sử dụng. Tuy nhiên khi thể hiện ở đình thờ nhà giáo Chu Văn An để thể hiện sự tôn nghiêm nên có phần viết thư pháp bằng chữ Hán theo sau".

Ông Chí cho rằng: “Cần hiểu hành động khai bút đầu xuân của các vị lãnh đạo ở đây nhằm động viên mọi người học hành, phấn đấu, một hình thức khuyến học. Tất nhiên, nếu các lãnh đạo viết đẹp và biết thư pháp thì quá chuẩn”.

Theo Vietnamnet
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI