Trường CĐ Kỹ nghệ Dung Quất: Cung ứng nguồn lao động chất lượng cao

Tin mới

20/03/2018 19:07

Do nhu cầu khan hiếm lao động nên nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Quảng Ngãi không tuyển được lao động đủ năng lực đảm nhận công việc

Vừa qua, tại Khu Kinh tế (KKT) Dung Quất (Quảng Ngãi), Trường CĐ Kỹ nghệ Dung Quất (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội - LĐ-TB-XH) tổ chức lễ ký kết đặt hàng đào tạo và cung ứng gần 16.000 lao động cho các doanh nghiệp tại tỉnh Quảng Ngãi.

Đáp ứng nhu cầu khan hiếm lao động

Những ngành nghề được đặt hàng đào tạo bao gồm các lĩnh vực bảo trì hệ thống thiết bị cơ khí, vận hành thiết bị chế biến dầu khí, cơ khí luyện kim, công nghệ ô tô, kỹ thuật xây dựng... Tổng số sẽ có gần 16.000 nhân lực đã được Trường CĐ Kỹ nghệ Dung Quất ký kết đào tạo để cung ứng cho các doanh nghiệp đóng trên địa bàn trong giai đoạn từ năm 2018- 2020. Trong đó, các doanh nghiệp lớn đã ký kết đơn đặt hàng như Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát - Dung Quất đặt hàng đào tạo 8.000 nhân lực, Công ty Cổ phần Dịch vụ Dầu khí PTSC Quảng Ngãi đặt hàng 5.000 nhân lực…

Tại lễ ký kết, đại diện nhiều doanh nghiệp đóng trên địa bàn Quảng Ngãi cho biết dù trong thời gian qua đã thông báo tuyển dụng nhân sự nhiều lần nhưng vẫn không tuyển được lao động, đặc biệt là lao động có tay nghề. Do đó, hiện nay, nhu cầu cung ứng lao động cho các doanh nghiệp trên địa bàn Quảng Ngãi đặc biệt cấp thiết.

Trường CĐ Kỹ nghệ Dung Quất: Cung ứng nguồn lao động chất lượng cao - Ảnh 1.

Đại diện Trường CĐ Kỹ nghệ Dung Quất (trái) ký kết đặt hàng đào tạo gần 16.000 lao động với đại diện doanh nghiệp trước sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi

Chỉ riêng tại Trường CĐ Kỹ nghệ Dung Quất, trong mấy năm qua, trường đã đào tạo các hệ CĐ nghề, trung cấp nghề, sơ cấp nghề và dạy nghề thường xuyên theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp với tổng số 25.576 học sinh, sinh viên cho thị trường lao động. Trong đó có 24.196 người đã có việc làm đúng nghề và ổn định. Phần lớn, số lao động được tham gia sản xuất trực tiếp tại nhà máy của các doanh nghiệp ở KKT Dung Quất, KKT mở Chu Lai và các KCN trong và ngoài tỉnh Quảng Ngãi, trong đó có nhiều con em người dân trong vùng.

Trường CĐ Kỹ nghệ Dung Quất: Cung ứng nguồn lao động chất lượng cao - Ảnh 2.

Học viên Trường CĐ Kỹ nghệ Dung Quất thực hành kỹ năng hàn

Ưu tiên lao động là người địa phương

TS Nguyễn Hồng Tây, Hiệu trưởng Trường CĐ Kỹ nghệ Dung Quất, cho biết trong giai đoạn 2018-2020, tổng số nhân lực các doanh nghiệp đặt hàng đào tạo với Trường CĐ Kỹ nghệ Dung Quất lên 15.860 nhân lực. "Một trong số đối tượng được ưu tiên để tuyển và đào tạo là con em nông dân ở các vùng nông thôn, miền núi của tỉnh Quảng Ngãi. Chúng tôi đã nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ và giảng viên, hiện đại hóa cơ sở vật chất, trang thiết bị thực hành và ký kết hợp tác với các trường, cơ sở đào tạo nghề uy tín ở trong và ngoài nước như Pháp, Thái Lan nhằm nâng cao chất lượng đào tạo" - TS Nguyễn Hồng Tây nói.

Cũng theo TS Nguyễn Hồng Tây, trong quá trình đào tạo, nhà trường còn phối hợp chặt chẽ và mời các doanh nghiệp có nhu cầu, đặt hàng đến giám sát và hỗ trợ trong quá trình đào tạo để lao động sau khi ra trường có tay nghề thành thạo, bắt tay ngay vào công việc. Đặc biệt, số học viên học 2 năm ở trường đạt thành tích học tập tốt, nhà trường sẽ tạo điều kiện để sang các nước bạn làm việc, bồi dưỡng và nâng cao tay nghề như đưa đi thực tập kỹ năng tại Công ty Nissan Jidosha Kushu - Nhật Bản.

"Với tiêu chí lấy doanh nghiệp làm trung tâm, trong thời gian tới, tập thể Trường CĐ Kỹ nghệ Dung Quất sẽ tiếp tục đoàn kết, đổi mới, cống hiến hết mình để hoàn thành nhiệm vụ được Bộ LĐ-TB-XH và tỉnh Quảng Ngãi giao, quyết tâm xây dựng Trường CĐ Kỹ nghệ Dung Quất thành một địa chỉ cung ứng nhân lực tin cậy cho các doanh nghiệp, luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, sớm thành "Trường mẫu mực của ngành" theo ý kiến chỉ đạo của bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH" - TS Nguyễn Hồng Tây nói thêm. 

Bài và ảnh: Tử Trực
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI