Tư vấn Du học Mỹ: Những điều cần lưu ý

Tin mới

06/01/2011 10:18

Năm 2010, có 17.563 du học sinh Việt Nam tại Mỹ, tăng 25% so với năm 2009

Môi trường đào tạo chuyên sâu, linh hoạt và sáng tạo, đáp ứng nhu cầu học tập riêng biệt của từng đối tượng học sinh dù có năng lực trung bình hay ưu tú, là nguyên nhân chính thu hút hàng trăm ngàn du học sinh đến Mỹ.

Cần cân nhắc kỹ

Theo quy định của chính phủ Mỹ, du học sinh du học tự túc không được theo học tại các trường trung học công lập tại Mỹ mà chỉ có thể theo học tại các trường trung học tư thục. Tuy nhiên, các phụ huynh học sinh thường quan tâm đến chương trình giao lưu văn hóa cho bậc trung học tại Mỹ, trải nghiệm một năm học tập tại một trường trung học công lập Mỹ và sinh sống tại gia đình người bản xứ. 

Chương trình giao lưu văn hóa là một chương trình được thiết kế nhằm khuyến khích giới trẻ hội nhập quốc tế, giao lưu văn hóa giữa các quốc gia, nhằm mang đến những mối quan hệ tốt đẹp cho giới trẻ thế giới. Tuy nhiên, khi đăng ký cho con em tham gia chương trình này, các bậc phụ huynh cần cân nhắc và được tư vấn kỹ về những ưu điểm và hạn chế. 

Sinh viên Mỹ năng động và tự tin trong các hoạt động _Ảnh: STUDYLINK

Đơn cử như việc cân nhắc tính tự lập và khả năng hòa nhập của con em vào gia đình bản xứ đã đủ đáp ứng yêu cầu của chương trình chưa; cân nhắc việc học tập sẽ bị gián đoạn trong thời gian một năm của chương trình; học hết lớp 12 sẽ không được bảo đảm cấp bằng trung học Mỹ. Và trên hết, phụ huynh không thể chọn tiểu bang, chọn trường hay chọn gia đình bản xứ, vì tất cả những điều này thuộc quyền của đơn vị quản lý chương trình.

Phỏng vấn, xét cấp visa 

Để được phỏng vấn, học sinh, sinh viên phải mua phiếu hẹn và khi đi phỏng vấn mang theo xác nhận đăng ký cuộc hẹn trên mạng cho buổi phỏng vấn và biên lai đóng phí phỏng vấn cùng biên nhận đóng lệ phí SEVIS (Hệ thống thông tin quản lý sinh viên). Ngoài ra, du học sinh phải mang theo đầy đủ các giấy tờ để cung cấp cho nhân viên xét visa trong quá trình phỏng vấn như I-20 được cấp bởi trường mà sinh viên đã theo học, bảng điểm và các bằng cấp, các chứng chỉ Anh văn, các bằng chứng về tài chính.

Sinh viên có thể điền đơn xin phỏng vấn khẩn khi hệ thống không còn cuộc hẹn nào kịp ngày nhập học của sinh viên. Điều kiện xin phỏng vấn khẩn: Sinh viên xin thị thực du học và chưa từng bị từ chối cấp thị thực du học trong 12 tháng vừa qua; sinh viên xin cấp lại thị thực; sinh viên diện trao đổi và chưa từng bị từ chối cấp thị thực trao đổi văn hóa.

Sinh viên nên đến đại sứ quán hoặc lãnh sự quán không sớm hơn 20 phút trước giờ hẹn phỏng vấn.Nếu đơn xin thị thực được chấp thuận, sinh viên sẽ được nhận lại hộ chiếu trong vòng 3 ngày làm việc. Lệ phí chuyển phát nhanh là 25.000 đồng hoặc 40.000 đồng tùy thuộc vào địa điểm. Nếu bị từ chối cấp thị thực, sinh viên sẽ được trả lại hộ chiếu cùng những giấy tờ cần thiết khác ngay sau cuộc phỏng vấn.

Thông thường, để được cấp thị thực du học tại Mỹ, các đương đơn phải chứng minh được: Mục đích chuyến đi; khả năng và ý định để trở thành một sinh viên toàn thời gian tại Mỹ; nguồn tài chính đầy đủ; sinh viên phải rời khỏi nước Mỹ sau khi hoàn tất chương trình học.
 
Những kinh nghiệm trong phỏng vấn visa du học Mỹ

Rất nhiều học sinh và phụ huynh nghĩ rằng khi đã trả tiền sử dụng dịch vụ tư vấn du học thì công ty du học có trách nhiệm bảo đảm cho học sinh phỏng vấn đậu visa, mà không cần phụ huynh, học sinh chuẩn bị gì. Suy nghĩ này rất tai hại, khiến bản thân du học sinh có tính ỷ lại, không tự tìm tòi, lắng nghe lời tư vấn để chuẩn bị thật kỹ thông tin nhằm trình bày tốt nhất ở buổi phỏng vấn.

Ngoài ra, do khuynh hướng chung tại Việt Nam phụ huynh là người trực tiếp đi làm thủ tục du học cho con em nên bản thân học sinh không tham gia, cũng không thấy cần thiết phải tìm hiểu và nắm các thông tin về trường học, khóa học và quốc gia sẽ đi du học...; tình hình tài chính của người bảo lãnh... để có thể trình bày mạch lạc trong buổi phỏng vấn.

Bên cạnh đó, tác phong và cử chỉ, nét mặt của học sinh có thể khiến người phỏng vấn nghi ngại tính trung thực của hồ sơ. Ánh mắt nhìn xuống, sự lúng túng thiếu tự tin, hạn chế về kỹ năng Anh ngữ... cũng là những rào cản phỏng vấn thành công. 
Nguyễn Hồng Hà (Giám đốc Trung tâm Giáo dục StudyLink International)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI