xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Úc tiếp tục siết thị thực, du học sinh cần lưu ý gì?

Nguyễn Huỳnh

(NLĐO) - Bắt đầu từ ngày mai (1-7), chính sách mới của Úc không còn cho phép chuyển đổi thị thực du lịch (visa 600) sang thị thực du học.

Từ cuối năm 2023, Úc đã đưa ra nhiều chính sách siết thị thực du học và một số thị thực khác nhằm giảm số lượng người nhập cư vào đất nước này, đảm bảo chất lượng giáo dục và hạn chế du học sinh "ảo", ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp.

Úc tiếp tục siết thị thực, du học sinh cần lưu ý gì?- Ảnh 1.

Học sinh Việt Nam tìm hiểu về chương trình du học Úc

Bà Clare O’Neil, Bộ trưởng Nội vụ Úc, cho biết từ ngày 1-7, Úc sẽ tiếp tục có những chính sách siết thị thực. Chính sách mới của Úc sẽ không còn cho phép chuyển đổi thị thực du lịch (visa 600) sang thị thực du học; những sinh viên sở hữu thị thực việc làm tạm thời sau tốt nghiệp (visa 485) cũng không được cấp visa sinh viên lần hai.

Ngoài ra, sinh viên quốc tế tốt nghiệp đại học tại Úc chỉ được ở lại từ 2-4 năm với visa 485 sau tốt nghiệp, thay vì 4-6 năm như trước đây.

Bên cạnh đó, Úc sẽ tăng yêu cầu về tiếng Anh với du học sinh. Thay vì chỉ cần làm bài kiểm tra năng lực để được xét học tiếng Anh tại Úc, giờ đây ứng viên phải có chứng chỉ từ IELTS 5.0.

Muốn học cao đẳng hay dự bị đại học, điều kiện là IELTS 5.5, thay vì 4.5 như trước đây. Ở bậc đại học, sau đại học, du học sinh cần đạt IELTS 6.0 và 6.5, tăng 0.5 điểm.

Úc tiếp tục siết thị thực, du học sinh cần lưu ý gì?- Ảnh 2.

Học sinh, sinh viên cần tìm hiểu các chính sách mới sau khi Úc siết thị thực

Theo các chuyên gia, nhu cầu du học Úc hiện vẫn ở mức cao. Thống kê của Bộ Nội vụ Úc cho biết, so với giai đoạn dịch Covid-19, số đơn xin visa du học nước này năm 2023 tăng hơn 30%, năm 2024 tăng 70%.

Dữ liệu thống kê từ Bộ Nội vụ cũng cho thấy khoảng 19% du học sinh không được cấp thị thực trong nửa cuối năm 2023, cao nhất trong 3 năm qua. Với học sinh, sinh viên Việt Nam, tỉ lệ này là 16%.

Ngoài thị thực du học, Úc cũng đang siết chặt một số loại thị thực khác như visa làm việc tạm thời, visa tay nghề...  Mục đích chung là để kiểm soát tốt hơn hoạt động di cư và đảm bảo an ninh quốc gia.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo