xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ukraine trừng phạt “hạm đội bóng tối” Nga, Moscow nói Kiev nói suông

Huệ Bình

(NLĐO) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phê chuẩn lệnh trừng phạt 57 thuyền trưởng của “hạm đội bóng tối” của Nga.

"Hạm đội ngầm" của Nga được đề cập trong lệnh trừng phạt là một mạng lưới tàu chở dầu hoạt động bí mật để tránh lệnh trừng phạt đối với hoạt động buôn bán dầu mỏ của Nga, theo tờ Kyiv Independent.

Lệnh trừng phạt được Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia Ukraine thông qua vào ngày 5-2.

Lệnh trừng phạt nhắm vào 56 công dân Nga và một công dân Iran tham gia chuyển hàng từ tàu này sang tàu khác và các phương pháp khác để lách mức giá trần mà phương Tây đã áp đặt.

Có thể nói đây là lần đầu tiên các thuyền trưởng "hạm đội bóng tối" bị trừng phạt. Danh sách này bao gồm thuyền trưởng của các tàu chở dầu bị trừng phạt do Công ty tàu chở dầu nhà nước Sovcomflot của Nga điều hành.

Mỹ và Anh đã cho Sovcomflot vào danh sách đen.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 5-2 phê chuẩn lệnh trừng phạt 57 thuyền trưởng của "hạm đội bóng tối" của Nga Ảnh: EPA

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 5-2 phê chuẩn lệnh trừng phạt 57 thuyền trưởng của "hạm đội bóng tối" của Nga Ảnh: EPA

Bằng cách hạn chế các thuyền trưởng giàu kinh nghiệm tham gia, Ukraine muốn phá vỡ hoạt động buôn bán dầu mỏ của Nga và tăng chi phí hoạt động cho đội tàu này.

Ngoài ra, Tổng thống Zelensky cũng ký lệnh trừng phạt đối với 55 cá nhân vì "khai quật bất hợp pháp" và di dời các hiện vật của Ukraine khỏi bán đảo Crimea.

Trong số những người bị nhắm đến có các quan chức cấp cao của Bộ Văn hóa Nga, Viện Hàn lâm Khoa học Nga và giám đốc các bảo tàng lớn do chính phủ Nga quản lý, bao gồm Bảo tàng Hermitage và Bảo tàng Mỹ thuật Nhà nước Pushkin.

Danh sách trừng phạt cũng bao gồm bà Yelena Morozova, "giám đốc" Khu bảo tồn quốc gia Tauric Chersonesos ở Crimea do Nga bổ nhiệm.

Về phía Nga, phản hồi lời kêu gọi đối thoại của Tổng thống Ukraine, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 5-2 gọi những tuyên bố đó là "lời nói suông".

Tuy nhiên, ông Peskov nhấn mạnh Moscow sẵn sàng đàm phán để chấm dứt xung đột ở Ukraine. Ông Peskov lập luận những thành công của Moscow trên thực địa "rõ ràng cho thấy Kiev nên là bên thể hiện sự cởi mở và quan tâm đến các cuộc đàm phán như vậy".

Ông Peskov cũng bàn đến đề xuất của ông Zelensky rằng phương Tây có thể cung cấp vũ khí hạt nhân cho Ukraine nếu nước này không được trao cho tư cách thành viên NATO. "Nhìn chung, những tuyên bố như vậy gần như là điên rồ" – ông Peskov nói.

Tổng thống Zelensky gần đây phát tín hiệu sẵn sàng đối thoại trực tiếp với Tổng thống Putin.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn nhà báo Anh Piers Morgan được công bố vào ngày 4-2, ông Zelensky cho biết Ukraine đã sẵn sàng cho "hồi kết cho giai đoạn nóng bỏng của xung đột" và chuyển sang "con đường ngoại giao". Thế nhưng, ông Zelensky nói rõ "phải có sự tham gia của Mỹ, châu Âu, Ukraine và Nga".

Tổng thống Zelensky nhấn mạnh nếu việc ngồi đối diện với Tổng thống Putin tại bàn đàm phán "là cách duy nhất để mang lại hòa bình cho người dân thì chắc chắn Ukraine sẽ thực hiện, một cuộc gặp 4 bên".

"Không ai biết cuộc gặp này sẽ bắt đầu và kết thúc như thế nào. Không ai biết, nhưng chúng tôi tin rằng Tổng thống Trump muốn cuộc gặp thành công" – ông Zelensky nói thêm.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo