Các nhà khoa học từ Bệnh viện Tây Trung Quốc, Bệnh viện Nhân dân số 1 và Đại học Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã tìm hiểu xem liệu mức độ caffeine tiêu thụ hằng ngày tác động đến bệnh sỏi thận như thế nào, cũng như caffeine từ cà phê và đồ uống khác có tạo nên khác biệt hay không.
Các kết quả vừa được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Nutrition đã đưa ra những gợi ý thú vị để bạn tự bảo vệ mình khỏi căn bệnh ước tính ảnh hưởng tận 10% dân số này.
Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu của hơn 30.000 người.
Họ được chia thành 4 nhóm dựa trên lượng caffeine tiêu thụ hằng ngày: 11,28 mg, 79,22 mg, 173,14 mg và 401,01 mg.
Để so sánh, theo Hội đồng Quốc gia về Sức mạnh và thể dục (NCSF) của Mỹ, một tách cà phê thường chứa khoảng 85-200 mg caffeine tùy theo cách pha, trong khi một tách trà chứa khoảng 25-100 mg caffeine.
Kết quả so sánh giữa 4 nhóm cho thấy lượng caffeine tiêu thụ hằng ngày tăng thêm một bậc, nguy cơ mắc sỏi thận lại giảm trung bình 5,32%.
Đáng chú ý, tác động phòng chống sỏi thận sẽ cao hơn ở người uống cà phê thay vì các đồ uống chứa caffeine khác, nếu xét cùng lượng caffeine tiêu thụ.
Các nguồn caffeine khác bao gồm trà, ca cao và đồ uống từ lá cây cola. Trong đó, lượng caffeine từ trà là cao nhất trong các loại đồ uống không phải cà phê, nếu được pha đúng kiểu.
Nghiên cứu này không đi sâu vào giải thích nguyên nhân caffeine lại có lợi trong việc ngăn ngừa sỏi thận. Còn một số nghiên cứu trước đó cho thấy cà phê tốt cho chức năng thận nói chung.
Ngoài ra, đồ uống giàu caffeine nhất là cà phê và trà làm lợi tiểu đồng thời khiến bạn khát nước, uống nước nhiều hơn, tăng khả năng bài tiết các yếu tố gây sỏi thận.
Các hợp chất trong cà phê cũng giúp giảm lượng canxi oxalate và axit uric trong nước tiểu, giảm khả năng liên kết tinh thể của các tế bào biểu mô ống thận...
Tác dụng hiệp đồng của các hợp chất khác ngoài caffeine trong cà phê cũng được chứng minh khi nhóm nghiên cứu xem xét riêng những người tiêu thụ loại cà phê đã khử caffeine: Họ cũng giảm được nguy cơ sỏi thận, mặc dù tác dụng không cao như uống cà phê nguyên chất.
Đây không phải lần đầu tiên cà phê được chứng minh cho sức khỏe. Theo nhiều nghiên cứu trước đây, vài tách cà phê mỗi ngày giúp đẩy lùi các bệnh tim mạch, tiểu đường type 2, ung thư, mất trí nhớ, suy giảm khả năng tình dục - sinh sản...
Bình luận (0)