Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết tại đây đã tiếp nhận 2 bệnh nhân nam trong tình trạng co giật, hôn mê sâu và ngừng thở sau khi uống rượu ngâm rễ cây.
Người nhà cho biết sau khi uống rượu, nghi là rượu ngâm rễ cây, cả hai xuất hiện kích thích, co giật, gọi hỏi không trả lời kèm tím tái toàn thân và được đưa đi cấp cứu.
Tại đây, bác sĩ chẩn đoán 2 bệnh nhân bị ngộ độc cấp tính, nguy cơ tử vong cao. Xét nghiệm cho thấy có suy đa tạng, tiêu cơ vân cấp, toan chuyển hóa nặng; hình ảnh chụp cắt lớp vi tính sọ não cho thấy tổn thương. Các bệnh nhân được đặt ống nội khí quản, thở máy, sử dụng các loại thuốc hỗ trợ.
Bác sĩ Nguyễn Thành Đô, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn), cho biết đến nay, sau 3 ngày điều trị, sức khỏe bệnh nhân có xu hướng cải thiện, thoát hôn mê, được rút ống nội khí quản. Tuy nhiên, xét nghiệm cho thấy tình trạng tiêu cơ vân còn nặng nề, nguy cơ suy thận tiến triển nên phải tiếp tục điều trị, theo dõi.
Theo bác sĩ Đô, sử dụng các loại thực vật (hoa, lá, thân, rễ) ngâm rượu là thói quen của nhiều người dân để sử dụng với các mục đích khác nhau như: Uống, làm thuốc, xoa bóp... Loại rượu bệnh nhân uống nghi ngờ là rễ cây hồi, thường được dùng để xoa bóp.
Trong thân, rễ, lá của cây hồi có chất veranisatin. Nếu sử dụng nhiều, kéo dài, đặc biệt sử dụng cùng rượu, nhất là đường uống, sẽ dẫn đến tình trạng tổn thương các tế bào thần kinh gây hôn mê, co giật và có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Bình luận (0)