50 năm ảnh hưởng của The Beatles

Tin mới

12/02/2014 22:15

50 năm kể từ ngày The Ed Sullivan show ra đời gắn liền với thương hiệu The Beatles (ảnh), công chúng khắp thế giới lại lên tiếng ca ngợi tầm ảnh hưởng của ban nhạc này với lịch sử âm nhạc hiện đại. Nhạc sĩ Bonnie Hayes tâm sự: “Lần đầu tiên tôi nhìn thấy The Beatles khi học lớp 3. Giống như 73 triệu người Mỹ khác, tôi hét lên theo tiếng nhạc của họ mà không thể lý giải được hành động ấy của mình. Họ đã trở thành huyền thoại bằng cách đó”.

Điều đó không hề quá lời bởi sự ảnh hưởng của nhạc The Beatles trên khắp các bảng xếp hạng âm nhạc hiện nay. “Những ngôi sao đang ở đỉnh cao danh vọng như Bruno Mars, nhóm nhạc One Direction, ban nhạc indie rock Cornershop và ban nhạc pop quyền lực Fountains of Wayne… luôn giới thiệu những sản phẩm chất chứa tiếng vọng âm nhạc The Beatles” - giáo sư giảng dạy bộ môn văn hóa tại Trường ĐH Massachusetts (Mỹ) Rachel Rubin nói.  Thậm chí, theo ông Rachel Rubin, thể loại hip hop còn nợ The Beatles một lời cảm ơn  khi sử dụng những thanh âm nonmusical (tiếng vang cuộc sống, không chứa các nốt nhạc) vào những bản ghi âm đầu tiên của dòng nhạc này. “The Beatles đã tạo nên một loại từ vựng âm nhạc riêng, những cái được các ngôi sao nhạc pop hiện nay sử dụng bởi sự ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp” - ông Rachel Rubin nhận định.

50 năm ảnh hưởng của The Beatles

Trong những năm qua, không kể các ban nhạc tái hiện nguyên bản The Beatles như The Beach Boys, The Who, có vô số sản phẩm âm nhạc ăn theo họ. Minh chứng là Let it Bleed của ban nhạc lừng danh The Rolling Stone được cho là bắt chước Let it Be của The Beatles. Bên cạnh đó, hàng loạt sản phẩm của nhiều danh ca khác như Joe Cocker, Ray Charles, Frank Sinatra và David Bowie cũng thường xuyên hát lại ca khúc của The Beatles như một thách thức nâng tầm bản thân.

“Hơn bao giờ hết, nhạc The Beatles ảnh hưởng một cách sâu sắc nhất ở lĩnh vực sáng tác” - giáo sư Hayes , Trưởng Khoa Sáng tác Trường Âm nhạc Berklee (Mỹ), khẳng định. Theo bà Hayes, cái hay trong âm nhạc The Beatles là sự đan xen tuyệt vời của nhiều thiên hướng âm nhạc: Từ cổ điển đến rock “n” roll hay Ấn Độ. Nó trở thành công thức chung cho những người sáng tác thời nay nhưng đạt được đẳng cấp gần bằng The Beatles thì hoàn toàn chưa xuất hiện.

Điều đó đã làm nên một The Beatles huyền thoại với danh hiệu “ban nhạc vĩ đại nhất mọi thời đại” .

T.Vũ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI