Điều này giúp "Sgt.Pepper" vươn lên vị trí thứ 3 trên bảng xếp hạng âm nhạc Billboard tốp 200 album được yêu thích nhất. "Sgt.Pepper" của ban nhạc huyền thoại Beatles được tái bản nhân dịp 50 năm album ra mắt công chúng.

Album Beatles bất tử - Ảnh 1.

Ban nhạc huyền thoại Beatles Nguồn: REUTERS

Đây là thành tích cao nhất của ban nhạc huyền thoại Beatles trong bảng xếp hạng âm nhạc Billboard top 200 suốt 16 năm qua. Trước đó, album tuyển tập những ca khúc hay nhất của Beatles với tựa đề "1" được phát hành cũng đứng đầu bảng xếp hạng trong nhiều tuần liên tiếp.

"Sgt.Pepper" được đánh giá là kiệt tác trong nền công nghiệp âm nhạc thế giới. Đây là album phòng thu thứ 8 của Beatles, do nhà sản xuất âm nhạc lừng danh George Martin phát hành ngày 1-6-1967.

Giới chuyên môn đánh giá "Sgt.Pepper" là album vĩ đại của Beatles với những ca khúc đình đám như "With a little help from my friends", "Lucy in the sky with diamonds", "A day in the life"... George Martin đã sử dụng nhiều hiệu ứng âm thanh từ dàn nhạc dây cũng như đầu tư kinh phí cho việc thuê nhiều nghệ sĩ chuyên biệt cho từng tác phẩm của album.

Khi ra mắt, "Sgt.Pepper" đã đứng đầu bảng xếp hạng Anh quốc trong 27 tuần liên tiếp. Trong khi đó, ở bảng xếp hạng âm nhạc Billboard tốp 200 album đáng nghe nhất, "Sgt. Pepper" chiếm lĩnh vị trí đầu trong 15 tuần liên tiếp. Album được đề cử 7 giải Grammy tại vào năm 1968 và mang về 4 giải. Năm 2004, tạp chí Rolling Stone đã xếp hạng "Sgt. Pepper" là một trong 500 album vĩ đại nhất mọi thời đại. Đây cũng là album bán chạy nhất mọi thời đại với lượng đĩa tiêu thụ đạt 32 triệu bản.


Thụy Vũ