Sau Chuyện tình của biển nằm trong chuỗi chương trình In the Spotlight chỉ vài ngày, đầu tháng 4-2013, khán giả lại được thưởng thức Hẹn hò của 3 cây đại thụ trong làng nhạc Việt: Phạm Duy, Văn Cao và Trịnh Công Sơn.

Dồn dập chương trình

Cũng thời điểm này, ở Nhà hát Lớn Hà Nội, Phú Quang có 3 đêm “kể chuyện đời tôi” với giá vé thấp nhất 800.000 đồng, cao nhất - theo mặt bằng chung - là 3 triệu đồng. Thừa thắng xông lên, nhạc sĩ này sẽ làm thêm Điều giản dị vào tối 25-4 tại Trường ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội cùng nhiều giọng hát gắn bó với ca khúc của ông.

Trong tháng 4-2013, Hà Nội còn ghi nhận sự góp mặt của nhiều chương trình lớn khác, đáng kể là Tình ca của Quang Dũng vào đêm 27-4 tại Nhà hát Lớn. Đặc biệt, với Luala Concert Xuân hè 2013 kéo dài tới 3 tuần qua 6 buổi diễn, bắt đầu từ ngày 20-4, khán giả được chứng kiến sự gặp gỡ giữa các nghệ nhân và nghệ sĩ trẻ, giữa những loại hình âm nhạc cổ truyền Việt Nam với các phong cách âm nhạc mới của phương Tây.
Uyên Linh và Hà Trần trong chương trình Chuyện tình của biển

Có lẽ được chờ đợi nhất là Cầm tay mùa hè, một thương hiệu được nhạc sĩ Quốc Trung tạo dựng từ nhiều năm nay, diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội trong 2 đêm 4 và 5-5. Chương trình năm nay xoay quanh 2 cá tính âm nhạc và cũng là diva: Thanh Lam và Hà Trần. Ngoài các tác giả lớn vốn có rất nhiều tác phẩm hay và phù hợp với Lam - Hà như Trịnh Công Sơn, Thuận Yến, Trần Tiến, Dương Thụ..., sẽ có thêm những bản song ca được viết riêng cho 2 giọng ca này như Giấc mơ của Quốc Bảo, Hát cùng em của Niel Lan Doky. Ngoài ra, 2 diva này còn song ca 2 bài nhạc Trịnh Ngẫu nhiên và Hãy yêu nhau đi, từng rất thành công khi được họ thu âm.

Sân khấu âm nhạc Hà Nội còn ghi nhận live show của cặp vợ chồng Sao mai Tuấn Anh - Tân Nhàn trong xê- ri Câu chuyện âm nhạc diễn ra tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô đêm 12-5. Khán giả yêu âm nhạc dân gian và thính phòng sẽ được thưởng thức những giai điệu đẹp của Xa khơi, Ở hai đầu nỗi nhớ, Đừng ví em là biển, Trăng khuyết, Bài ca Hà Nội, Những ánh sao đêm, Tình ca, Đâu phải bởi mùa thu… cùng một số trích đoạn opera cổ điển. Phần kết hợp giữa khách mời Tùng Dương với Tân Nhàn - Tuấn Anh hứa hẹn sẽ là điểm nhấn bất ngờ và độc đáo của chương trình.

Có cầm sổ đỏ cũng làm!

Show nhiều không có nghĩa là các nhà tổ chức gặp thuận lợi trong việc kinh doanh. Ngoại trừ Phú Quang tự tin cho rằng nhờ “khán giả thương” nên show của ông không lỗ và Luala Concert lấy kinh phí từ chiến dịch làm thương hiệu của nhãn hàng này, các chương trình khác đều gặp khó khăn.

Có tin cho hay Công ty Mỹ Thanh đã lỗ cả trăm triệu đồng ở live show Chuyện tình của biển. Bà Mỹ Trang, Giám đốc Công ty Mỹ Thanh, không nêu con số chính xác nhưng thừa nhận In the Spotlight ra đời trong tình hình kinh tế khó khăn, nhất là khi Chuyện tình của biển còn được đầu tư lớn vào dàn nhạc và dàn ca sĩ để tôn vinh nhạc sĩ Thanh Tùng.

Với Cầm tay mùa hè, dù được đóng mác là chương trình tử tế từ nhiều năm nay nhưng cũng không tránh khỏi nguy cơ thua lỗ. Nói đến chuyện vé bán của chương trình, nhạc sĩ Quốc Trung cho biết anh “run” còn hơn khi lên sân khấu biểu diễn. Vì thế, tuy đầu tư kỹ hơn những lần trước nhưng anh cũng chỉ dám hy vọng Cầm tay mùa hè năm nay “cố gắng huề vốn”.

Trong khi đó, chủ nhân của In the Spotlight thừa nhận vì muốn có những chương trình được đầu tư bài bản, kỹ lưỡng nên bà từng động viên cả ê kíp rằng nếu hết vốn đầu tư, dù có phải cầm sổ đỏ thì cũng vẫn làm! “Thực tế, chuyện đó chưa xảy ra. Chúng tôi vẫn có thể nuôi dưỡng niềm đam mê của mình mà không phải cầm sổ đỏ” - bà Mỹ Trang cho biết.

Đối mặt khó khăn nhưng In the Spotlight từ số 7 đến 10 vẫn được Công ty Mỹ Thanh lên kế hoạch với đầy sự nhiệt huyết. “Từ rất lâu rồi, chúng tôi mơ ước sản xuất một vở nhạc kịch hiện đại mà các ca sĩ sẽ là diễn viên, vừa diễn vừa hát live với dàn nhạc và phối hợp với nghệ thuật múa một cách chuẩn mực. Tuy nhiên, giấc mơ sẽ không thể trở thành hiện thực nếu không có nguồn lực tài chính. Chúng tôi hy vọng sẽ tìm được những nhà tài trợ tâm huyết cùng đồng hành” - bà Mỹ Trang tâm sự.

Giữ uy tín, còn tương lai

Lý giải việc dù biết lỗ vẫn làm show, nhạc sĩ Quốc Trung thẳng thắn: “Giữ được uy tín với khán giả thì tương lai vẫn còn”. Anh hy vọng từng bước xây dựng thói quen, uy tín và tìm khán giả cho những sản phẩm của mình.

“Càng khó khăn, càng nhiều cạnh tranh thì sự đòi hỏi của khán giả sẽ càng cao. Càng khó khăn, chúng tôi càng phải làm việc chuyên nghiệp và nghiêm túc hơn, phải sáng tạo hơn để có sức hút, để giá thành sản xuất không cao mà vẫn bảo đảm chất lượng” - tác giả Tháng tư về thổ lộ.

Bài và ảnh: HOÀNG LAN ANH