An Chi gần trọn đời “Rong chơi miền chữ nghĩa”

Tin mới

08/10/2016 22:04

Sáng 8-10, NXB Tổng hợp TP HCM đã tổ chức buổi ra mắt bộ sách “Rong chơi miền chữ nghĩa” của học giả An Chi.

Bộ sách gồm 3 cuốn, gần 1.500 trang, tập hợp từ rất nhiều bài viết trong các chuyên mục “Chuyện Đông, chuyện Tây”, “Những tiếng trống qua cửa các nhà sấm” đã công bố trên tạp chí Kiến thức ngày nay và rất nhiều tờ báo như: Đương thời, Người đô thị, An ninh thế giới... Đến giao lưu không chỉ có những bạn đọc của TP HCM mà còn có nhiều người yêu chữ nghĩa đến từ các tỉnh, thành phía Nam.


Học giả An Chi trao đổi với bạn đọc tại buổi giao lưu

Học giả An Chi trao đổi với bạn đọc tại buổi giao lưu

Học giả An Chi năm nay 82 tuổi, tên thật là Võ Thiện Hoa, còn có bút danh khác là Huệ Thiên. Ông là một trong số ít các nhà nghiên cứu về từ nguyên học của Việt Nam, đam mê sâu nặng với chữ nghĩa. Đặc biệt, ông là người luôn thẳng thắn, bộc trực đưa ra những nghiên cứu, kiến giải, truy nguyên và giải thích những thay đổi về ngữ âm và ngữ nghĩa của các từ tiếng Việt mà ông đã dày công chứng minh, đối sánh nghiêm cẩn khiến giới học thuật phải bất ngờ, rúng động.

Công việc nghiên cứu về từ nguyên học của An Chi đã bắt đầu từ trước giải phóng, ông mang theo hành trình chữ nghĩa trên con đường tình nguyện tập kết ra Bắc, về làm giáo viên ở một trường cấp 2 ở tỉnh Thái Bình. Học giả An Chi cho biết nhờ giai đoạn đó, ông có thời gian nghiên cứu và chính thức gắn bó với từ nguyên cho tới tận bây giờ. Trong các bài viết của mình, An Chi đã vận dụng rất nhiều kiến thức tiếng Hán, tiếng Pháp, tiếng Anh… để truy tìm từ nguyên của tiếng Việt, đóng góp to lớn trong việc nghiên cứu lịch sử, văn hóa, ngôn ngữ nước nhà.

Tin-ảnh: H.Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI