Thời gian gần đây, khán giả Việt Nam đã có cơ hội thưởng thức thêm hàng loạt tác phẩm phim cổ trang của Hàn Quốc, như: Thần y Hur Jun, Thương gia, Truyền thuyết Joo Mong, Chàng trai Hong Gil Dong, Huyền thoại Il Ji Mae, Người hùng Chil Woo hay Họa sĩ gió... Hai bộ phim đang ra mắt khán giả: Người hùng Chil Woo (phát sóng lúc 21 giờ trên kênh HTV2 từ ngày 7-4) và Họa sĩ gió (phát sóng lúc 20 giờ thứ sáu hằng tuần trên kênh HTV3) cũng là những bộ phim truyền hình đình đám của Hàn Quốc trong năm 2008.


Cảnh trong phim Chàng trai Hong Gil Dong - một trong những bộ phim cổ trang ăn khách của Hàn Quốc


Khác với Người hùng Chil Woo - bộ phim dã sử hài hước nói về một người anh hùng dân gian luôn muốn trừ gian diệt bạo, Họa sĩ gió lại khai thác về nhân vật có thật là nữ danh họa Shin Yoon Bok (do diễn viên Moon Gun Young đóng) Dựa theo nguyên tác Hoa viện của gió của nhà văn Lee Jang Myung, đạo diễn Jung Tae Yoo đã khai thác cuộc đời nhân vật không chỉ góc độ niềm đam mê hội họa của nữ họa sĩ bậc thầy của triều đại Joseon vào thế kỷ thứ 18 mà còn đi sâu vào những góc khuất tình cảm và cả những tranh chấp, đố kỵ trong cuộc đời của nữ danh họa này.  


Dù phát triển sau nền điện ảnh Hoa ngữ, nhưng các bộ phim cổ trang của Hàn Quốc đều mang một sức hút đặc biệt khi khai thác những nhân vật anh hùng trong dân gian hay trong truyền thuyết của lịch sử Hàn Quốc. Tạo hình của các nhân vật trong phim phản ánh đậm nét văn hóa xứ Hàn. Các diễn viên cũng vượt ra khỏi những khuôn khổ diễn xuất, cách biểu lộ cảm xúc thường thấy trong các phim tình cảm lãng mạn, hoàn toàn mang một phong thái mới và sức sống mới cho các dạng nhân vật trong phim cổ trang. Gần như mỗi một bộ phim cổ trang của Hàn Quốc đều có thể tôn tạo tên tuổi cho diễn viên thần tượng. Đài truyền hình MBC cũng đã khởi quay phần 2 của bộ phim huyền thoại về người cung nữ Dae Jang Geum, vai chính sẽ được giao cho nữ diễn viên Jung Yu Mi.

Điện ảnh Hàn Quốc đã chứng tỏ thành công bước đầu với dòng phim cổ trang trong “công cuộc chinh phục” khán giả màn ảnh nhỏ các nước châu Á, có sức cạnh tranh với phim cổ trang Hoa ngữ.

Hàn Đông