ĐỀ NGHỊ TRUY TẶNG DANH HIỆU NSƯT CHO DIỄN VIÊN VĂN HIỆP

An ủi người đã khuất

Tin mới

12/04/2013 22:44

Đã có 150 nghệ sĩ ký vào đơn và bày tỏ sự kính trọng, mong muốn diễn viên Văn Hiệp được Nhà nước truy tặng danh hiệu NSƯT

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang đồng lòng ký tên vào tờ đơn đề nghị Nhà nước truy tặng danh hiệu NSƯT cho diễn viên Văn Hiệp ngay sau khi ông qua đời. Kết quả của đề nghị này đến đâu vẫn phải chờ nhưng nó cho thấy tình cảm sâu đậm của giới nghệ sĩ dành cho diễn viên Văn Hiệp.


Nghệ sĩ Văn Hiệp và Kim Xuyến trong một cảnh diễn. Ảnh: TƯ LIỆU

Muộn còn hơn không

Người đứng ra khởi xướng việc kêu gọi các nghệ sĩ ký vào đơn đề nghị Nhà nước truy tặng danh hiệu NSƯT cho diễn viên hài Văn Hiệp là đạo diễn NSND Khải Hưng. Đến thời điểm này, đã có 150 nghệ sĩ ký vào đơn và bày tỏ sự kính trọng, mong muốn diễn viên Văn Hiệp được truy tặng danh hiệu, cho dù đây chỉ là việc làm có tính an ủi đối với người đã khuất.

NSND Khải Hưng cho biết khi soạn thảo tờ đơn và kêu gọi mọi người cùng ký vào để xin Nhà nước truy tặng danh hiệu cho diễn viên hài Văn Hiệp, ông chỉ hy vọng việc làm này sẽ mang lại chút an ủi và sự công bằng cho một tài năng giản dị như Văn Hiệp.
Tham gia gần 1.000 vai diễn trong các tác phẩm kịch và điện ảnh nhưng thiệt thòi đối với nghệ sĩ Văn Hiệp là ông chỉ đóng vai phụ, vai hài - loại vai diễn ít được để ý trong các liên hoan phim, sân khấu để được tặng huy chương. Những vai diễn của ông không “đao to búa lớn” nhưng lại đi vào lòng người bởi cách diễn hồn hậu, chân chất và rất đời.

NSND Khải Hưng nói: “Dù chưa có được danh hiệu do Nhà nước phong tặng nhưng Văn Hiệp đã là một nghệ sĩ của nhân dân. Vai diễn của ông sống trong đời sống, được mọi người nhớ đến, đó là điều mà ngay cả nhiều nghệ sĩ có danh hiệu cũng không làm được. Một diễn viên tài năng và tử tế như ông, nếu không được Nhà nước tặng thưởng danh hiệu cao quý, quả là một thiệt thòi”.

Trên các trang mạng xã hội, nhiều nghệ sĩ cũng đã lên tiếng bày tỏ sự tiếc nuối vì diễn viên Văn Hiệp cả đời cống hiến cho nghệ thuật nhưng khi mất, ông chỉ được coi là “diễn viên hài”. Trên trang Fanpage của danh hài Minh Vượng, dòng tâm sự, kêu gọi của chị về việc đề nghị Nhà nước truy tặng danh hiệu NSƯT cho Văn Hiệp đã nhận được hơn 3.000 ý kiến chia sẻ và đồng thuận của công chúng mạng.

Trả lời báo chí, NSƯT Chí Trung nói việc truy tặng này cũng chỉ còn mang ý nghĩa tưởng nhớ người đã khuất và là sự an ủi đối với gia đình ông. Với nghệ sĩ chân chính, danh hiệu đôi khi chỉ là sự động viên về tinh thần chứ không khiến họ giàu hơn. Việc truy tặng danh hiệu cho diễn viên Văn Hiệp muộn còn hơn không vì điều đó cho thấy sự công nhận của Nhà nước đối với cống hiến của ông.

Đừng để chết mới truy tặng

NSND Khải Hưng và nhiều nghệ sĩ khác thừa nhận nếu như không có sự đặc cách mà xét tặng máy móc theo quy định thì những trường hợp như diễn viên Văn Hiệp sẽ khó có được danh hiệu NSND, NSƯT. Đạo diễn Khải Hưng cho biết hiện nay, trong quy định xét tặng NSƯT, NSND có nhiều điểm chưa hợp lý.
Tới đây, trong văn bản lấy ý kiến điều chỉnh lại quy định xét tặng danh hiệu, đạo diễn này cho biết ông sẽ góp ý bằng văn bản gửi lên Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Theo đó, Nhà nước cần đặc cách cho một vài trường hợp đặc biệt như trường hợp Văn Hiệp để có sự động viên và đối xử công bằng. Đừng để đến khi họ qua đời mới truy tặng.

Cùng quan điểm với NSND Khải Hưng, các diễn viên hài Giang “còi”, Vân Dung cũng bày tỏ Nhà nước nên thay đổi trong quy định tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT để không “sót” những người có cống hiến thật sự. Theo nghệ sĩ Giang “còi”, những diễn viên chỉ đóng vai phụ hoặc trung thành với hài kịch như anh sẽ khó có “cửa” được xét tặng danh hiệu.

“Tôi biết có khá nhiều nghệ sĩ ở các lĩnh vực nghệ thuật khác được xét tặng danh hiệu NSƯT nhưng không mấy ai biết mặt, nhớ tên. Trong khi đó, nhiều nghệ sĩ được công chúng yêu mến như bác Văn Hiệp thì lại chẳng được công nhận. Đó là bất cập trong việc phong tặng danh hiệu hiện nay”- diễn viên Giang “còi” nói. Hiện có khá nhiều diễn viên giống trường hợp danh hài Văn Hiệp, được công chúng biết đến nhưng không được Nhà nước phong tặng danh hiệu, điển hình là Hồng Chương…

Trong ngày 12-4, Hội Nghệ sĩ sân khấu cũng đã làm đơn đề nghị Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đặc cách phong NSƯT cho diễn viên Văn Hiệp.

Nhiều cơ hội được đặc cách

Cho đến thời điểm này, đã có vài trường hợp nghệ sĩ được đặc cách trao tặng danh hiệu, điển hình là ca sĩ Y Moan được trao tặng danh hiệu NSND trước ngày ông mất 1 tháng hay cố diễn viên Phương Thanh được truy tặng danh hiệu NSƯT vào năm 2012. Với sự đồng thuận của giới nghệ sĩ và sự ủng hộ của đông đảo công chúng, trường hợp của danh hài Văn Hiệp có nhiều cơ hội được đặc cách.

HOÀNG VŨ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI