Ánh sáng của sự sống qua ống kính Trần Thế Phong

Tin mới

15/04/2014 22:40

Vào đúng ngày Người khuyết tật Việt Nam (18-4), nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Thế Phong sẽ khai mạc triển lãm Vượt qua bóng tối tại Trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu (số 184 Nguyễn Chí Thanh, quận 10, TP HCM).

108 tác phẩm ảnh đen trắng ghi lại những khoảnh khắc của các em học sinh khiếm thị là ngần ấy câu chuyện, cảm xúc và sự lắng lòng về những giấc mơ, tình yêu và giá trị sống.

Một trong những tác phẩm của Trần Thế Phong tại triển lãm
Một trong những tác phẩm của Trần Thế Phong tại triển lãm

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Thế Phong nói: “Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, là ánh sáng, là nguồn sống. Thế nhưng, không phải ai cũng may mắn sở hữu viên ngọc vạn năng này. Có những em nhỏ suốt cả cuộc đời phải sống trong bóng tối”. Bằng sự thấu cảm và rung động sâu sắc về những mảnh đời bất hạnh, Trần Thế Phong đã lặn lội đi tìm những khoảnh khắc đẹp từ chính cuộc sống thường ngày. Anh chụp các em học sinh khiếm thị dò dẫm đi trong khuôn viên trường, lúc các em tập trung học nhạc, vụng về những bước đầu tiên tập nấu ăn, ôn bài trên chữ nổi, sắp xếp giường ngủ cho nhau, khoảnh khắc trao tặng cho nhau những món quà, dìu dắt nhau đi qua đường và cả nụ cười hồn nhiên không biết phía trước là ánh sáng…

Những bức ảnh là kỷ niệm nhưng với các tác phẩm được cố tình chọn màu đen trắng của nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong, mỗi bức ảnh là một cuộc đời, mỗi khoảnh khắc là một dấu lặng. Đâu đó phía sau những khung hình có bố cục, ánh sáng đẹp ấy là sự khó khăn, nặng nhọc, lặng thầm đi qua bất hạnh của mỗi cuộc đời. Nụ cười của trẻ thơ có thể khiến người lớn rơi nước mắt. Trần Thế Phong từng có một cuộc đời phiêu dạt, kiếm sống bằng đủ mọi công việc ở vỉa hè. Chính vì thế, cách anh nhìn về cuộc sống tuổi thơ nhọc nhằn luôn sâu thẳm sự yêu thương, day dứt. Ai được xem trước bộ ảnh Vượt qua bóng tối của anh đều không nén được xúc động. Ánh sáng không đến được với các em khiếm thị nhưng chính sự hồn nhiên, lạc quan và nghị lực của các em đã mang đến những nguồn ánh sáng khác đầy giá trị cho cuộc sống.

Nếu nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á từng có bộ ảnh tạo tiếng vang Họ đã sống như thế! về những người vượt lên số phận gây xúc động thì Trần Thế Phong cũng có cách khai thác mảnh đất rất riêng của anh về thân phận con người. Vượt qua bóng tối là triển lãm thứ 6 của anh, sau những dự án nhiếp ảnh vì cộng đồng suốt gần một thập kỷ qua. Toàn bộ số tiền bán sách ảnh và đóng góp của mạnh thường quân tại triển lãm lần này sẽ được đóng góp vào quỹ học bổng dành cho học sinh Trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu và hỗ trợ những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trong cả nước. Triển lãm kéo dài đến ngày 2-5.

 

Tiểu Quyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI