18 ca khúc miêu tả một cách trọn vẹn mối tình của nàng Kiều với 3 nhân vật: Kim Trọng - Thúc Sinh - Từ Hải trong Truyện Kiều danh tiếng của thi hào Nguyễn Du.
Hóa thân thành nàng Kiều, không ai khác là giọng ca Ánh Tuyết (ảnh) đã để lại nhiều dấu ấn với khán giả yêu nhạc. Đây cũng chính là lựa chọn của nhạc sĩ Tạ Đắc (nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Âm nhạc quần chúng Hà Nội và là giảng viên cùng thời với các nhạc sĩ Đoàn Chuẩn, Hoàng Giác...).
 
Nhạc sĩ Tạ Đắc tin tưởng phát biểu: “giọng ca Ánh Tuyết sẽ chuyển tải được một cách trọn vẹn tinh thần cũng như cảm xúc tình yêu ngang trái mà nàng Kiều phải mang trong lòng”.Mất gần 10 năm để hoàn thành vở ca nhạc kịch Kiều với gần 70 ca khúc (khắc họa các nhân vật trong Truyện Kiều), đây là lần đầu tiên nhạc sĩ Tạ Đắc (80 tuổi) cho trình làng một phần tác phẩm của mình tại quê nhà (ông đang định cư tại Canada).
Chương trình được giới thiệu lần đầu tiên tại Toronto (Canada) và nhận được sự hưởng ứng của khán giả trẻ. “Không phải vì âm nhạc mà vì họ quan tâm và muốn tìm hiểu nhiều hơn về Truyện Kiều. Và như vậy, tôi đang cảm nhận được thành công của mình” - nhạc sĩ Tạ Đắc nói.    
T.Trang