Aretha Franklin khiến công chúng thất vọng

Tin mới

01/10/2014 21:21

Nữ hoàng nhạc soul Aretha Franklin (ảnh), nay đã 72 tuổi, quyết định hát lại ca khúc của ngôi sao mới Adele: Rolling in the deep.

Ca khúc này nằm trong album Aretha Franklin sings the great diva classics (Aretha Franklin hát những ca khúc kinh điển của các diva), vừa được giới thiệu và sẽ xuất hiện chính thức trên kệ đĩa vào ngày 21-10.

Aretha thu âm lại những ca khúc đều rất nổi tiếng, ngoài Rolling in the deep còn có I will survive (bản gốc của Gloria Gaynor và Destiny’s Child), People (Barbra Streisand), No one (Alicia Keys), I’m every woman/Respect (từ bản song ca của chính Franklin với Whitney Houston), Nothing compares 2 U (Sinéad O’Connor)…

Thương hiệu Aretha Franklin là điều không cần bàn cãi nhưng nó không đồng nghĩa mọi ca khúc bà chọn đều nhận được những phản hồi tích cực. Rõ nhất là ca khúc Rolling in the deep phiên bản của Aretha bị chê bai bởi cách sử dụng kỹ thuật phòng thu quá mức. Tức là ca khúc có những đoạn sử dụng auto-tune, một kỹ thuật phổ biến trong âm nhạc hiện đại nhằm mang đến chất mới lạ cho giọng hát. Trong âm nhạc hiện nay, kỹ thuật này bị lạm dụng đã khiến công chúng không còn hào hứng với nó như trước. Auto-tune cũng bị hiểu là thủ thuật để che giấu sự yếu kém trong giọng hát.

Thực tế, rất nhiều ngôi sao đã sử dụng kỹ thuật auto-tune cho các bản thu của mình. Nhưng với Aretha Franklin, công chúng lại khó chấp nhận việc bà dùng kỹ thuật này, ngay dù chỉ là giả thuyết bởi vị thế cũng như giọng hát của bà. Báo chí phương Tây viết “Aretha có thể đảm đương mọi bài hát mà không cần kỹ thuật chỉnh sửa đi kèm. Và điều đó khiến công chúng thất vọng khi nghe Rolling in the deep”.

Aretha Franklin khiến công chúng thất vọng

Trước nghi vấn và những lời bình luận của công chúng, Franklin giữ im lặng, không xác nhận cũng không phủ nhận việc sử dụng kỹ thuật chỉnh âm. Chính thái độ đó khiến người hâm mộ càng thêm thất vọng khi bà vốn là nữ hoàng nhạc soul. Chia sẻ trên Billboard về album mới của mình, Aretha Franklin nói: “Các bản thu gốc đều là những bài hát kinh điển và được mọi người biết đến nên tôi phải công bằng với chúng. Nhưng con người ta khác nhau. Cách hát cũ của các ca sĩ kia không giống cách tôi hát hôm nay. Các bạn sẽ không phải thất vọng, tôi sẽ mang đến những gì các bạn mong đợi và cả những gì các bạn không mong đợi”. Nhưng có vẻ công chúng không thể không thất vọng.

Aretha Franklin là một trong những ca sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại. Bà từng được tạp chí Rolling Stone xếp thứ nhất trong danh sách 100 ca sĩ vĩ đại vào năm 2008. Franklin cũng là nữ nghệ sĩ đầu tiên được đưa vào Sảnh Danh vọng Rock & Roll vào năm 1987.

Thụy Vũ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI