Bài hát Việt thu hồi giải thưởng của nhóm FB Boiz

Tin mới

31/10/2014 15:07

(NLĐO) – Ban tổ chức chương trình Bài hát Việt thông báo thu hồi giải thưởng “Bài hát Việt tháng 9” đối với ca khúc “Tương tư” của nhóm FB Boiz.

Trong thông cáo gửi báo chí, Ban tổ chức Bài hát Việt nói rõ chương trình tháng 9 vừa qua, sau khi bài hát Tương tư nhận giải thưởng Bài hát của tháng, ban tổ chức có xem xét và phát hiện ra việc bài hát này đã được sáng tác dựa trên phần nhạc đệm có sẵn từ một bài hát khác của Hàn Quốc.

Mặc dù việc sáng tác dựa trên nhạc đệm là cách làm của nhiều bạn trẻ hiện nay, gây nhiều ý kiến trái chiều nhưng với tiêu chí của Bài hát Việt, Tương tư đã vi phạm. Nhóm FB Boiz viết giai điệu và lời ca ca khúc trên dựa trên phần nhạc đệm đã có ý tưởng âm nhạc và cấu trúc của 1 bài hát khác. Sau khi thống nhất 100% ý kiến của Hội đồng thẩm định, Ban tổ chức chương trình quyết định thu hồi lại giải thưởng này.

 

Nhóm FB Boiz hớn hở nhận giải. Ảnh: Facebook

Nhóm FB Boiz hớn hở nhận giải. Ảnh: Facebook

 

“Đây là việc hết sức cần thiết, là tiếng nói chuyên môn của ban tổ chức chương trình đối với trào lưu sáng tác lệch lạc này của một số bạn trẻ hiện nay. Chương trình Bài hát Việt kêu gọi các bạn trẻ hãy tận dụng tài năng để tạo ra những sản phẩm thực sự sáng tạo và thực sự tự hào là Bài hát Việt" - ban tổ chức chương trình nhắn nhủ.

Trong liveshow Bài hát Việt tháng 10, giải thưởng Bài hát của tháng được trao cho ca khúc Ngày khát của tác giả Huyền SamBi. Bên cạnh đó, giải Bài hát ấn tượng thuộc về ca khúc Vì mất đi ánh mặt trời của tác giả Đặng Tuấn Phong. Giải thưởng Ca sĩ thể hiện hiệu quả nhất đã thuộc về ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân qua bài hát Ngày khát của tác giả Huyền Sambi và giải thưởng cuối cùng Nhạc sĩ phối khí hiệu quả nhất đã thuộc về nhạc sĩ Hoài Sa qua ca khúc Chỉ anh với anh.

Ngay sau đó, nhóm nhạc FB Boiz cũng đã chia sẻ trên trang mạng xã hội Facebook của nhóm để trần tình về vụ việc này. Trong đó, thành viên JC Hưng kể rằng cuối tháng 7-2014, Ban tổ chức chương trình Bài hát Việt có gọi điện thoại mời nhóm tham gia chương trình với ca khúc That's OK. Sau khi nhóm đồng ý tham gia chương trình, phía ban tổ chức yêu cầu nhóm đổi tên ca khúc từ “That’s Ok thành "Tương Tư" – để đúng với tiêu chí của chương trình.

"Nhóm có nói với ban tổ chức rằng bài này nhóm "viết trên nền nhạc beat của nước ngoài từ rất lâu rồi”, ban tổ chức có nói nhóm sẽ "tự phối khí, hòa âm lại 1 phiên bản khác” cho ca khúc để trình diễn trong live show Bài hát Việt tháng 9 và nhóm cũng đã thực hiện điều đó 1 cách nghiêm chỉnh, đúng với những "yêu cầu của ban tổ chức" đưa ra" - một đoạn trên Facebook FB Boiz viết.       

Khi tham gia chương trình, nhóm mong muốn được đưa các sản phẩm của mình tới khán thính giả yêu nhạc và hoàn toàn không biết trước được sẽ được nhận giải thưởng cao quý như vậy. Khi công bố đoạt giải, nhóm đã rất bất ngờ và niềm hạnh phúc đó đã âm ỉ suốt 1 thời gian. Khoảng vài ngày sau, đại diện ban tổ chức có điện thoại thông báo, bài hát “Tương Tư" đã từng sử dụng beat nước ngoài để sáng tác và điều đó không hề phù hợp với tiêu chí chương trình đưa ra và sẽ lấy lại giải thưởng. FB Boiz thấy hụt hẫng với điều này nhưng sau đó công ty chủ quản có họp lại và quyết định, sẽ trả lại giải thưởng này, vì thấy thật sự không đúng tiêu chí của chương trình.

"Chúng tôi không muốn lùm xùm kéo vào sự việc ầm ĩ này với truyền thông, cũng vui vẻ xin gửi lại giải thưởng vì thấy tiêu chí không phù hợp, nhóm cũng nhận ra những thiếu sót của mình và cũng đã gửi đến khán giả và ban tổ chức "tâm thư" của mình nhận cái sai của mình và mong muốn sẽ tiếp tục được khán thính giả trao cho cơ hội được tiếp tục cống hiến những sản phẩm âm nhạc tiếp theo trong thời gian tới. Cái sai, cái chưa đúng, cái thiếu sót gì thì chúng tôi cũng đã nói rõ" - JC Hưng, thành viên nhóm FB Boiz chốt.

Trước đó, ngày 29-10, Phúc Bồ - trưởng nhóm FB Boiz cũng đã thay mặt nhóm viết tâm thư xin phép được gửi trả lại giải thưởng để giữ đúng luật lệ cũng như nội quy chung của Hội đồng thẩm định BHV 2014, gửi lời xin lỗi tới khán giả yêu nhạc khắp cả nước về những thiếu xót của mình.

 

M.Khuê. Ảnh: Phạm Thế Danh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI