Bài học từ ca sĩ Thu Minh

Tin mới

24/04/2015 23:49

Khi những hình ảnh mới nhất của Thu Minh tay mang các túi xách hàng hiệu được làm bằng da cá sấu có giá trị lên đến hàng tỉ đồng lên mạng, cô đã vấp phải những chỉ trích của công chúng.

Họ cho rằng Thu Minh là đại sứ bảo vệ động vật hoang dã nhưng xài túi xách làm bằng da cá sấu như vậy là giả tạo. Sự việc gây nên tranh cãi mấy ngày qua giữa ca sĩ Thu Minh cùng người hâm mộ với những người chỉ trích cô.

Thu Minh đáp lại những chỉ trích việc cô sử dụng túi xách da cá sấu trong khi vẫn là một đại sứ bảo vệ động vật hoang dã với những lập luận xem ra “vụng chèo khéo chống” như: “Trở thành thánh nhân ăn chay hay sống khác những người bình thường khi mà nhu cầu cuộc sống xung quanh tôi từ giày dép, túi xách, cặp, nội thất trong nhà, trong xe đều được sản xuất từ da động vật. Tất cả những sự thật này là hiển nhiên và con người đã chấp nhận xài những nhu yếu phẩm này từ xưa đến nay như là một lẽ thường tình”.

Một ý kiến trong số những người chỉ trích có lý khi bình luận về lời phản bác của Thu Minh rằng: “Không đồng tình với câu giải thích này của chị, có thể chị không ăn chay nhưng không nhất thiết phải sử dụng quần, áo, giày, dép từ da động vật. Vì như vậy, chị không đủ tư cách làm đại sứ bảo vệ động vật, dù là hoang dã hay là vật nuôi. Những người mang trong mình những trọng trách lớn, danh hiệu lớn, đại diện cho cả một thế hệ thì nên làm tròn trách nhiệm, bổn phận khi mang nó. Biết là khó nhưng làm được thì mới xứng đáng”.

Là một đại sứ bảo vệ động vật hoang dã nhưng trong nhận thức của Thu Minh về vai trò của mình xem ra chưa ổn tí nào, nhất là khi cô cho rằng động vật hoang dã cần được bảo vệ còn động vật nuôi phải chấp nhận bị giết mổ để lấy thịt, da làm ra các sản phẩm phục vụ nhu cầu con người.

 

Thu Minh tự hào khi sở hữu những chiếc túi xách làm bằng da cá sấu như thế này Ảnh: facebook
Thu Minh tự hào khi sở hữu những chiếc túi xách làm bằng da cá sấu như thế này Ảnh: facebook

 

Động vật hoang dã hay động vật nuôi đều là những con vật biết đau đớn như nhau khi bị giết mổ. Thế giới kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã là nhằm bảo vệ môi trường tự nhiên, cân bằng hệ sinh thái, nhất là đối với những động vật đang liệt vào danh sách có nguy cơ tuyệt chủng. Ở nhiều nước như Úc, Mỹ, mỗi năm chính phủ vẫn cho phép người dân có một tuần hay vài ngày săn bắn một vài loài thú hoang dã đang tăng vọt số lượng cá thể trong các khu bảo tồn, công viên quốc gia.

Ngược lại, các hãng thời trang danh tiếng thế giới ngày càng hạn chế sản xuất các mặt hàng thời trang có sử dụng lông thú và da động vật, thay vào đó là các nguyên liệu nhân tạo. Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng thế giới từ bỏ sử dụng những sản phẩm làm bằng da, lông thú cho dù đó là da, lông thú nuôi bởi tính nhân đạo. Cũng đã có những phong trào kêu gọi nói không với các sản phẩm được làm bằng da, lông thú do các ngôi sao trong làng giải trí thế giới chủ xướng.

Thế giới này sẽ không xảy ra trường hợp mọi người đều ăn chay để bảo vệ động vật nhưng việc hạn chế ăn thịt và sử dụng các sản phẩm làm từ động vật là cách góp phần cân bằng sinh thái.

Vì vậy, với vai trò đại sứ vận động mọi người tham gia bảo vệ động vật hoang dã, Thu Minh phải hiểu được ý nghĩa việc mình làm. Hơn ai hết, cô là người phải nêu gương trước công chúng khi chọn lựa những sản phẩm tiêu dùng không có nguồn gốc động vật dù có hoang dã hay không chứ không nên lập luận theo kiểu: “Những chiếc túi của tôi đều có giấy chứng nhận rằng nó được lấy từ da của những con cá sấu được nuôi và quan điểm của vợ chồng tôi là không bao giờ sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã. Vì vậy, từ trước đến giờ, tôi luôn tỏ rõ quan điểm của mình về vấn đề này nên luôn “vô tư” với sở thích thời trang của mình là vậy”.

Giới showbiz Việt hiện có nhiều người nổi tiếng với tầm ảnh hưởng lớn đối với công chúng đang đảm nhiệm vai trò đại sứ của nhiều phong trào, chiến dịch… có ý nghĩa cao đẹp. Nhưng nếu họ chỉ gắn tên tuổi mình vào vai trò đó như một hình thức để đánh bóng mà không thực chất, không thật sự hiểu ý nghĩa việc mình làm và tận hiến cho ý nghĩa cao đẹp đó thì danh hiệu đại sứ họ đang mang chỉ là hão!

Ngô Thư
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI