Hạng mục Nhóm hát của Giải Mai Vàng 2011 (Báo Người Lao Động tổ chức; nhãn hàng Sắc Ngọc Khang của Công ty Cổ phần Dược phẩm Hoa Thiên Phú tài trợ) có 4 đề cử, trong đó có 3 đề cử lần đầu tiên xuất hiện ở Giải Mai Vàng. Chính yếu tố mới này càng làm cho cuộc đua đến đích của họ không kém gay cấn so với những hạng mục khác ở lĩnh vực ca nhạc.

Lợi thế nổi bật trong năm

Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng: “Xét một cách tổng thể, V.Music đang nhận được sự ủng hộ rất nhiều của khán giả yêu nhạc hiện nay. Đơn giản vì V.Music đang có những bước tiến dài mang  tính chiến lược và hoạch định phương thức thực hiện rất cụ thể, chuyên nghiệp. Đó là con đường âm nhạc riêng, đánh đúng tâm lý của khán giả trẻ yêu nhạc.

Nhóm V.Music được giới chuyên môn, báo chí đánh giá cao. Ảnh: C.T.V

Tôi tin số đông công chúng sẽ bầu chọn cho họ”. Đồng thuận với quan điểm này, nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận cũng như ca sĩ Bảo Lan (thành viên nhóm 5 Dòng Kẻ) phân tích thêm: “V.Music nhận được sự ủng hộ của người trong giới và cả khán giả yêu nhạc. Họ xứng đáng với sự tôn vinh của khán giả tại Giải Mai Vàng 2011. Thực tế, họ đang nắm giữ cơ hội chiến thắng rất lớn”.
Giới báo chí cũng có những dự đoán nghiêng hẳn về nhóm V.Music so với các ứng viên còn lại. Nhà báo Hoàng Dung (báo điện tử Vnexpress) cho rằng: “V.Music là nhóm nhạc có nhiều hoạt động trong năm qua. Bên cạnh các dự án âm nhạc có nội dung mang tính xã hội cao, nhóm còn thực hiện các dự án từ thiện thu hút sự chú ý của công chúng.
Hiện nay, V.Music là nhóm hát có lượng lớn khán giả yêu thích nên việc họ có thể chiến thắng cũng không có gì lạ”. Với nhà báo Quỳnh Nguyễn (Báo Tuổi Trẻ): “V.Music là cái tên nổi bật hơn hẳn các nhóm hát còn lại. Có thể nói năm qua là một năm làm việc vô cùng hiệu quả của V.Music: Ra mắt album Ngày hạnh phúc cùng Hồ Ngọc Hà; thực hiện dự án Việt Nam ngày mới với một album cùng tên; một triển lãm ảnh, hai đêm nhạc diễn ra tại TPHCM và Cần Thơ; album Nếu mai rời xa với Thủy Tiên; đĩa đơn Ánh sao buồn; chiến dịch từ thiện mang tên Thư viện ước mơ...
Nhóm cũng xuất hiện trong hầu hết các chương trình nhạc trẻ được tổ chức trong năm qua. Với những nỗ lực đáng trân trọng đó, nhóm cũng vừa nhận giải Nhóm hát được yêu thích nhất của Giải Làn Sóng Xanh 2011, cũng là giải thưởng do công chúng bình chọn. Đây chính là cơ sở để khẳng định nhóm tiếp tục gặt hái thành công ở Giải Mai Vàng năm nay”.    

Cơ hội còn lại cho Harmony, 365

Nói như vậy không có nghĩa nhóm hát V.Music đang nắm ưu thế tuyệt đối, bất khả chiến bại bởi ở một khía cạnh nào đó, cả 3 ứng viên 365, Harmony hay Mắt Ngọc cũng có những ưu thế khác biệt. Trong 3 ứng viên còn lại, giới chuyên môn và báo chí dự đoán nghiêng về nhóm 365 vì  lượng khán giả trẻ hâm mộ nhóm hát có phong cách Hàn Quốc này không nhỏ.
Đạo diễn Trần Vi Mỹ chia sẻ: “Dù là nhóm hát mới nhưng 365 đã sở hữu một lượng lớn khán giả hâm mộ. Đó là kết quả cộng hưởng của rất nhiều yếu tố mà quan trọng nhất là dáng vẻ đáng yêu, ngoan ngoãn của nhóm hát này. Điều đó sẽ giúp nhóm có cơ hội trong cuộc đua giành Giải Mai Vàng năm nay”.
Chưa có fanclub (câu lạc bộ người hâm mộ) như nhiều ứng viên khác, nhóm Harmony chinh phục giới chuyên môn và báo chí bởi “khả năng thanh nhạc được đào tạo bài bản của mình”, như nhận xét của nhạc sĩ Lê Văn Lộc. Đồng tình với quan điểm này, ca sĩ Bảo Lan cũng như ca sĩ Đoan Trang đã có chung nhận xét: “Vấn đề duy nhất mà Harmony đang đối mặt chính là chưa xác định được hướng phát triển của nhóm rõ ràng. Nếu công chúng xem trọng yếu tố chuyên môn, Harmony là một đối thủ mạnh”.

Lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ XVII-2011 sẽ diễn ra vào đêm 14-1 tại Nhà hát TPHCM và chương trình Gala Mai Vàng chào Xuân 2012 diễn ra tại Công ty Pou Yuen, phường Tân Tạo, quận Bình Tân - TPHCM vào đêm 16-1. Cả hai chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên HTV9 và VTC9 - Let’s Viet.

 Cơ hội cho nhóm hát “ruột”

Riêng Mắt Ngọc vẫn có lợi thế là nhóm hát quen thuộc với công chúng Giải Mai Vàng, từng đoạt Giải Mai Vàng lần thứ VI-2000 và nhiều năm có tên trong danh sách đề cử Giải Mai Vàng. Nhiều ý kiến cho rằng khi đã có mặt trong danh sách đề cử bằng lá phiếu của bạn đọc Báo Người Lao Động cũng có nghĩa Mắt Ngọc vẫn giữ vị trí nhất định trong lòng công chúng yêu nhạc. Chỉ vậy thôi, Mắt Ngọc cũng sở hữu cơ hội chiến thắng bởi khán giả chính là người quyết định trong cuộc đua này.
TÀI TRỢ GIẢI MAI VÀNG 2011
BẢO TRỢ TRUYỀN HÌNH
Thùy Trang