Báo chí dự đoán Giải Mai Vàng 2013: Ca sĩ nhạc nhẹ - Cơ hội chia đều

Tin mới

06/01/2014 21:41

Đàm Vĩnh Hưng và Đông Nhi trong nhận định của báo chí có phần chiếm ưu thế nhưng không ai dám chắc điều gì sẽ xảy đến khi quyền quyết định thuộc về công chúng

Nếu những đánh giá của giới chuyên môn về các đề cử tranh Giải Mai Vàng 2013 được đưa ra dựa trên yếu tố chuyên môn thì giới truyền thông lại dự đoán dựa vào yếu tố thị trường, ăn khách của mỗi giọng ca.

Ưu thế của cựu binh

Là những người bám sát các hoạt động của thị trường âm nhạc nên dự đoán của giới báo chí về cơ hội chiến thắng của các đề cử ở hai hạng mục Nam - Nữ ca sĩ nhạc nhẹ cũng sát với mức độ ăn khách của mỗi người. Theo nhà báo Dương Bình Nguyên (Báo Công an Nhân dân): “Về nam ca sĩ nhạc nhẹ, Đàm Vĩnh Hưng vẫn cho thấy “sức mạnh” của anh trên thị trường ca nhạc hiện nay. Giải thưởng Bài hát yêu thích của năm mà anh vừa giành được đã chứng minh điều đó. Những sản phẩm âm nhạc và các sô diễn của anh ra đời liên tục cho thấy khả năng lao động nghệ thuật của ca sĩ kỳ cựu này vẫn còn sung sức.

 

Báo chí dự đoán Giải Mai Vàng 2013: Ca sĩ nhạc nhẹ - Cơ hội chia đều
 
Hai ca sĩ Đông Nhi và Đàm Vĩnh Hưng được báo giới nhận định có lợi thế hơn trong cuộc đua giành tượng 
Mai Vàng 2013Ảnh: TẤN THẠNH

 Hai ca sĩ Đông Nhi và Đàm Vĩnh Hưng được báo giới nhận định có lợi thế hơn trong cuộc đua giành tượng Mai Vàng 2013Ảnh: TẤN THẠNH

Còn Thanh Bùi và bé Nguyễn Quang Anh được công chúng chú ý nhiều từ chương trình Giọng hát Việt nhí nên tôi muốn nhắc nhớ rằng đây là một sô truyền hình và những sản phẩm được tạo ra từ đó cũng là sản phẩm của truyền hình, còn thực lực trong đời sống âm nhạc thì cần có thời gian để kiểm chứng. Hồ Trung Dũng và Noo Phước Thịnh có những hoạt động âm nhạc đều đặn nhưng chưa thực sự bứt phá mạnh mẽ”.

Cũng nghiêng về những gương mặt kỳ cựu khi dự đoán, nhà báo Dạ Ly (Báo Thanh Niên) cho rằng: “Nếu xét về góc độ cống hiến nghệ thuật cho khán giả thì Đàm Vĩnh Hưng, Cẩm Ly, Thu Minh có nhiều ưu thế hơn các đề cử còn lại. Thâm niên trong nghề giúp họ có lượng người hâm mộ lớn so với những giọng ca mới vẫn đang trên đường chinh phục công chúng”.

Nhà báo Khắc Thi (Báo Sài Gòn Giải Phóng) đưa ra những nhận định khá khắt khe: “Tôi không nhìn ở góc độ chuyên môn, tôi chỉ chia sẻ ở góc nhìn của người quan sát mà công việc làm báo cho tôi cơ hội trải nghiệm. Về bảng nam ca sĩ nhạc nhẹ, có những cái tên chưa đủ thuyết phục tôi. Nguyễn Quang Anh là trường hợp khập khiễng đáng tiếc của bảng đề cử Mai Vàng năm nay, tất nhiên đã là cuộc chơi của khán giả thì đôi khi chúng ta phải chấp nhận sự khập khiễng ấy. Thanh Bùi và Hồ Trung Dũng là những nét chấm phá thú vị thôi, không thể là những đại diện xuất sắc của nhạc Việt. Noo Phước Thịnh tươi trẻ và có thể có nhiều triển vọng ở góc độ thị trường nhưng có lẽ giọng ca này cần thêm những cú bật mãnh liệt khác để thực sự thuyết phục mọi người. Vì vậy, theo tôi, Noo Phước Thịnh còn thiếu một chút để vừa vặn hơn với chiếc áo Mai Vàng. Trong khi đó, Đàm Vĩnh Hưng có lẽ không có gì để bình luận bởi anh vẫn là “ông hoàng” đầy tranh cãi trong thể trạng yếu ớt của nhạc Việt hiện nay”.

Cơ hội của người trẻ

Nếu ở hạng mục nam, báo giới có dự đoán nghiêng về Đàm Vĩnh Hưng thì ở hạng mục nữ, Đông Nhi được đề cập nhiều. Nhà báo Quỳnh Nguyễn (Báo Tuổi Trẻ) nhận định: “Đàm Vĩnh Hưng có nhiều cơ hội bởi vẫn giữ được độ nóng cùng với lượng người hâm mộ lớn ủng hộ anh, còn giọng ca trẻ Đông Nhi ở hạng mục Nữ ca sĩ nhạc nhẹ Giải Mai Vàng năm nay cũng có lợi thế tương tự”. Đồng thuận với quan điểm này, nhà báo Anh Tài (biên tập viên Báo Thế giới Văn hóa) cho rằng: “Tuy 2013 không phải là năm thật sự nổi bật của Đông Nhi nhưng cô vẫn cho ra mắt những sản phẩm có chất lượng của thị trường nhạc Việt. Album I wanna dance cùng với 2 MV (video ca nhạc) I wanna dance và Hey boy là một ví dụ. Đông Nhi biết cách giữ hình ảnh của mình, không để vướng vào xì-căng-đan. Cô cũng thông minh khi tạo được thêm cho mình nhiều tình cảm yêu mến của người hâm mộ qua mối tình lãng mạn với ca sĩ Ông Cao Thắng. Họ đã tạo nên cặp đôi đẹp của làng ca nhạc Việt và trở thành hình mẫu cho nhiều bạn trẻ. Đông Nhi cũng sở hữu lượng người hâm mộ rất đông đảo và sẵn sàng làm tất cả vì thần tượng”.

Những giọng ca chuẩn mực

Nhà báo Nguyên Vân (Báo Thanh Niên) đánh giá: “Uyên Linh và Hồ Trung Dũng là hai cái tên vừa bảo đảm yêu cầu của giới chuyên môn vừa được công chúng yêu mến. Họ cũng có lượng người hâm mộ đủ lớn để giúp sức cho mình trong cuộc đua này”. Với nhà báo Phương Nam (ZoneFM): “Thanh Bùi đang chiếm được tình cảm rất lớn của công chúng. Dù không có những sản phẩm âm nhạc đều đặn nhưng tên tuổi của anh vẫn đầy sức hút đối với công chúng. Đó là ưu thế nổi bật của anh vì với công chúng hiện nay, một ngôi sao không chỉ có tài năng mà còn phải không tì vết. Cũng với tiêu chí này, tôi nghĩ Đông Nhi cũng đang có ưu thế lớn so với những đề cử khác”.

Theo nhà báo Lương Trọng Nghĩa (Báo Tiền Phong): “Thanh Bùi là chuẩn mực cho một giọng ca nhạc nhẹ mà công chúng cần bởi tài năng và cả những đóng góp của anh cho nền âm nhạc Việt Nam. Anh là một ngôi sao biết hát và cả biết giữ hình ảnh của mình. Còn Uyên Linh, cô xứng đáng với bất kỳ sự tôn vinh nào bởi có sự đầu tư nghiêm túc cho các sản phẩm âm nhạc cá nhân. Cô được khán giả yêu thích ở sự đầu tư này”.

TÀI TRỢ CHÍNH

Báo chí dự đoán Giải Mai Vàng 2013: Ca sĩ nhạc nhẹ - Cơ hội chia đều
 

TÀI TRỢ PHỤ

 

Báo chí dự đoán Giải Mai Vàng 2013: Ca sĩ nhạc nhẹ - Cơ hội chia đều
 

HỖ TRỢ TRUYỀN HÌNH

Báo chí dự đoán Giải Mai Vàng 2013: Ca sĩ nhạc nhẹ - Cơ hội chia đều
 

 

Báo chí dự đoán Giải Mai Vàng 2013: Ca sĩ nhạc nhẹ - Cơ hội chia đều
 

 

 

 

 

 

 

Thùy Trang
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI