Các gương mặt ứng viên ở 2 hạng mục nam, nữ diễn viên điện ảnh truyền hình năm nay đều là những lựa chọn khá chuẩn xác của công chúng bởi họ đều nỗ lực làm mới, có những vai diễn nổi trội. Tuy nhiên, trong cuộc đua mà lá phiếu của công chúng quyết định người chiến thắng thì lượng người hâm mộ lớn là lợi thế.

Khán giả của Hoài Linh đông nhất

Hầu hết ý kiến dự đoán của báo giới về đề cử sẽ giành chiến thắng tại lễ trao Giải Mai Vàng 2013 của hạng mục Nam diễn viên điện ảnh - phim truyền hình đều nghiêng về danh hài Hoài Linh. “Tôi thấy rằng khó gương mặt nào vượt qua được Hoài Linh. Ai cũng có thể thấy rất rõ anh có lượng khán giả hâm mộ từ sân khấu đến điện ảnh, trên màn ảnh rộng cũng như màn ảnh nhỏ. Mức độ “phủ rộng” của anh càng lúc càng lớn dần, bất cứ vai diễn nào của Hoài Linh cũng khiến người ta thích” - nhà báo Hoàng Lê (Báo Tuổi Trẻ) dự đoán. Theo nhà báo Nguyên Vân (Báo Thanh Niên): “Cứ mở trang cá nhân của Hoài Linh mà xem, chưa nói đến những vai diễn, chỉ cần anh đăng tải một hình ảnh bên lề, một dòng trạng thái chia sẻ là đã có hàng chục ngàn lượt người thích. Tôi vẫn thấy khán giả hâm mộ Hoài Linh là đông nhất, vậy nên không có gì lạ khi anh giành chiến thắng ở hạng mục này tại mùa giải lần này”.

Nghệ sĩ Hoài Linh trong phim Nhà có 5 nàng tiên được báo giới nhận định sẽ có cơ hội giành chiến thắng ở hạng mục điện ảnh - phim truyền hình. (Ảnh do đoàn phim cung cấp)

Nghệ sĩ Hoài Linh trong phim Nhà có 5 nàng tiên được báo giới nhận định sẽ có cơ hội giành chiến thắng ở hạng mục điện ảnh - phim truyền hình. (Ảnh do đoàn phim cung cấp)

Tình cảm của khán giả dành cho nghệ sĩ không chỉ vì vai diễn nhất định của họ trong năm mà còn cả một quá trình yêu thích lâu dài. Đó cũng là lý do mà nhà báo Thanh Phúc (Báo Phụ Nữ  TP HCM) nhận định rằng Hoài Linh là vô đối thủ. “Có thể nhiều người cho rằng Hoài Linh là gương mặt quá quen thuộc và những vai diễn của anh chưa chắc phải vận dụng nhiều kỹ năng diễn xuất để thể hiện số phận, nội tâm nhân vật như Chi Bảo trong phim Nghiệt oan hay Thiên Bảo trong phim Thái sư Trần Thủ Độ. Nhưng Mai Vàng là giải thưởng do công chúng quyết định nên nghệ sĩ nào có đông khán giả hâm mộ sẽ giành chiến thắng” - nhà báo Thanh Phúc khẳng định.

Ngay cả nhà báo - nhà phê bình phim kỳ cựu Cát Vũ cũng nói rằng nếu là khán giả, chị cũng sẽ dành lá phiếu cho danh hài này.

Nói như vậy không có nghĩa là những gương mặt còn lại mất đi cơ hội. Nhan Phúc Vinh và Phùng Ngọc Huy đã từng là gương mặt đoạt Giải Mai Vàng trong những mùa giải trước. Thiên Bảo cũng đang nhận được “sự vận động bầu chọn” của khán giả trên trang cá nhân của anh. “Có thể chưa hẳn khán giả đã xem phim nhưng họ vẫn cứ bầu chọn cho nghệ sĩ vì sự yêu mến không qua vai diễn. Một nghệ sĩ có lối sống tốt, tích cực lại càng nhận được nhiều tình cảm của công chúng” - nhà báo Nguyên Vân nói thêm.

Đề cử nữ: Khó đoán

Nếu như ở hạng mục nam, các nhà báo không ngần ngại điểm danh đề cử  sáng giá nhất thì với hạng mục Nữ diễn viên điện ảnh - phim truyền hình, hầu hết ý kiến tỏ ra phân vân, khó đoán khi cả Thanh Hằng, Vân Trang, Nhật Kim Anh, Ngọc Lan hay Trang Trần đều có những lợi thế rất riêng về khán giả.

“Cả năm qua, Thanh Hằng chỉ có mỗi vai Kiều Thị trong phim Mỹ nhân kế nhưng cô tham gia khá nhiều hoạt động nghệ thuật mang tính bề nổi. Lại có một lượng khán giả hâm mộ khá đông đảo, Thanh Hằng hoàn toàn có thể là gương mặt sẽ được vinh danh trong đêm trao giải.  Tuy nhiên, xét ra chưa hẳn Vân Trang lép vế. Độ “phủ sóng” của Vân Trang trong năm qua cũng rất rộng từ phim điện ảnh đến truyền hình, nhất là vai Lượm trong phim Sông dài của cô cũng là vai diễn đáng chú ý” - nhà báo Dương Thanh Vân (Báo điện tử VNExpress) nhận định.

Theo nhà báo Nguyên Vân, diễn viên phim truyền hình luôn có lợi thế về lượng người xem số đông so với phim điện ảnh. Vân Trang và Ngọc Lan trong năm qua xuất hiện khá đều đặn trên các phim truyền hình với những vai diễn cũng khá có tầm ảnh hưởng đến khán giả. Với lợi thế như vậy, không dễ dự đoán những gương mặt của phim điện ảnh giành được giải của khán giả năm nay”.

Nhà báo Thanh Phúc cũng cho rằng Ngọc Lan không “yếu thế” hơn những gương mặt đề cử khác trong hạng mục. “Trong năm qua, Ngọc Lan có những tiến bộ rất rõ rệt được giới chuyên môn đánh giá cao, khán giả công nhận. Cô đóng vai nào ra vai đó, không chỉ vai Hương Thảo trong phim Thuyền giấy mà nhiều vai diễn khác của cô trong năm cũng khá thành công” - nhà báo Thanh Phúc nói.

Ngoài Trang Trần không nhận được “dự đoán” khả thi nào từ báo giới vì là gương mặt còn quá mới với khán giả. Linh trong phim Biết chết liền! là vai diễn điện ảnh đầu tiên của cô. Cả 4 gương mặt còn lại đều được dự đoán có “cơ may đoạt giải” trong sự lựa chọn của số đông khán giả. “Với một giải thưởng mà quyền quyết định thuộc về công chúng, việc gương mặt nào có nhiều khán giả hâm mộ, theo cách tự nhiên hay vận động để giành chiến thắng cũng là điều bình thường” - nhà báo Hoàng Lê đúc kết.

Không loại trừ yếu tố bất ngờ

Bộ phim Đường đua (đạo diễn: Nguyễn Khắc Huy) nhận được nhiều đánh giá cao về chuyên môn nhưng đây không phải là phim nằm trong dự đoán sẽ có cơ hội đoạt giải. Phần lớn ý kiến của giới chuyên môn dự đoán đều nghiêng về Mỹ nhân kế (đạo diễn: Nguyễn Quang Dũng) và Nhà có 5 nàng tiên (đạo diễn: NSND Trần Ngọc Giàu). “Hai bộ phim này chiếu trong dịp Tết vừa qua đã thu hút rất đông đảo khán giả. Tôi nghĩ cũng không có gì lạ khi Mỹ nhân kế và Nhà có 5 nàng tiên chiếm được nhiều tình cảm của công chúng” - nhà phê bình - nhà báo Thanh Lộc bày tỏ ý kiến.

Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều nhà báo, với lợi thế phim truyền hình có khán giả số đông, Thuyền giấy (đạo diễn: Nhâm Minh Hiền) và Tìm chồng cho vợ tôi (đạo diễn: Võ Việt Hùng) dễ dàng tạo nên bất ngờ.

Tài trợ chính

Báo chí dự đoán Giải Mai Vàng 2013: Hoài Linh có nhiều lợi thế!
 

Tài trợ phụ

Báo chí dự đoán Giải Mai Vàng 2013: Hoài Linh có nhiều lợi thế!
 
Hỗ trợ truyền hình
Báo chí dự đoán Giải Mai Vàng 2013: Hoài Linh có nhiều lợi thế!
 
Báo chí dự đoán Giải Mai Vàng 2013: Hoài Linh có nhiều lợi thế!
 

 

Tiểu quyên