Bảo vệ, phát huy giá trị Hội Gióng

Tin mới

23/01/2011 14:02

Hội Gióng ở đền Phù Đổng và đền Sóc – Hà Nội là một trong 213 di sản văn hóa phi vật thể của các quốc gia trên thế giới được UNESCO công nhận

Sáng 22-1, tại xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, UBND TP Hà Nội phối hợp với Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Ủy ban Quốc gia UNESCO VN tổ chức lễ đón bằng công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cho Hội Gióng ở đền Phù Đổng và đền Sóc.

 
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng khẳng định vinh dự này trước hết thuộc về các thế hệ tiền nhân đã sáng tạo, dựng xây để lại cho thế hệ hôm nay những di sản vô giá; thuộc về cộng đồng người dân ở làng quê các huyện Gia Lâm, Sóc Sơn, Đông Anh, Từ Liêm, Thường Tín và quận Long Biên hàng trăm năm qua đã trân trọng gìn giữ, bảo tồn di tích, truyền thuyết, tín ngưỡng, lễ hội phụng thờ Thánh Gióng.
 
Bà Katherine Muller - Marin, Trưởng Đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội, đã trao bằng của UNESCO ghi danh Hội Gióng là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cho TP Hà Nội. Hội Gióng ở đền Phù Đổng và đền Sóc là một trong 213 di sản văn hóa phi vật thể của các quốc gia trên thế giới.
 
Tại buổi lễ, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã công bố chương trình hành động quốc gia bảo tồn và phát huy giá trị của di sản Hội Gióng giai đoạn 2011-2015.
 
 

Đại diện bô lão xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm- Hà Nội rước bằng công nhận di sản về đền Phù Đổng. Ảnh: TTXVN


 

Trong đó có các nội dung: Hoàn thiện kết quả kiểm kê khoa học của Hội Gióng, cập nhật hằng năm; xây dựng chính sách ưu đãi với những người thực hành lễ hội Thánh Gióng ở Sóc Sơn, Từ Liêm, Gia Lâm, Đông Anh, Thường Tín và Long Biên; sưu tập, phân loại, dịch ra chữ quốc ngữ các văn bia, thần tích, sắc phong liên quan tới Thánh Gióng.
 
Ngoài ra, Nhà nước sẽ hỗ trợ tạo điều kiện cho Ban Quản lý Di tích đền Phù Đổng, Trung tâm Du lịch di tích đền Sóc và cộng đồng các địa phương tổ chức Hội Gióng như tập quán lâu nay, ngăn ngừa xu hướng thương mại hóa và sân khấu hóa lễ hội; hỗ trợ cộng đồng phục hồi đầy đủ Hội Gióng ở các làng; bảo tồn tôn tạo những di sản vật thể ở đền Phù Đổng, đền Sóc và các di tích liên quan đến Thánh Gióng ở Hà Nội.
 
Chương trình cũng đề cập việc hỗ trợ cộng đồng tổ chức các nghi lễ, trò diễn của Hội Gióng; đưa công nghệ thông tin phục vụ bảo tồn, phát huy giá trị di sản; cải tiến nâng cao chất lượng giảng dạy về truyền thuyết Thánh Gióng, Hội Gióng trong trường phổ thông và đại học; mở chuyên mục tuyên về Hội Gióng từ tháng giêng đến tháng tư âm lịch hằng năm; khuyến khích hỗ trợ cộng đồng xây dựng trang web về Hội Gióng để phát triển du lịch bền vững...

Thúc đẩy đối thoại giữa các nền văn hóa

Trình bày bản đánh giá của UNESCO về Hội Gióng, bà Katherine Muller - Marin nhấn mạnh: Hội Gióng ăn sâu trong đời sống của các cộng đồng dân cư vùng châu thổ sông Hồng như một phần bản sắc, được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, tạo nên một dòng chảy liên tục. Việc ghi danh Hội Gióng vào danh sách di sản phi vật thể đại diện của nhân loại sẽ góp phần thúc đẩy tính sáng tạo của con người và thúc đẩy đối thoại giữa các nền văn hóa, góp phần quảng bá di sản văn hóa phi vật thể nói chung.

Hoàng Luân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI