Bất ngờ ở cuộc thi thơ đầu tiên trên Facebook

Tin mới

02/05/2013 22:57

Hai ngày sau khi khởi động (1-5), cuộc thi thơ trên Facebook lần 1 năm 2013 đã gây bất ngờ khi ban tổ chức cho biết đã nhận được hàng trăm tác phẩm của các tác giả dự thi trên phạm vi cả nước.

Một “không khí thơ” đang diễn ra hết sức sôi động giữa những cây bút mạng, trao đổi, bình luận về các bài thơ dự thi cũng như “hiến kế” cho cuộc thi trên trang Facebook Loitotinh Dautien do người sáng lập cuộc thi - ông Phạm Thanh Long (Tổng Giám đốc Công ty Sách Sài Gòn) - làm quản trị.

Nhà thơ Lê Minh Quốc, thành viên ban giám khảo, cho biết cuộc thi chỉ mới diễn ra nhưng đã có nhiều điều bất ngờ. “Lần đầu tiên có một cuộc thi thơ trên mạng xã hội đã thu hút đông đảo các cây bút tham gia. Tôi cho rằng cuộc thi sẽ có sức lan tỏa rất lớn. Chúng ta đang làm mới lại một loại hình đã cũ. Lâu nay, chắc chắn có rất nhiều người âm thầm làm thơ, nay đã có cơ hội được giới thiệu tác phẩm với cộng đồng. Những ngày qua, có nhiều cây bút thơ quen thuộc gửi bài dự thi nhưng cũng không ít những tên tuổi mới tham gia. Cũng qua cuộc thi này, mới thấy cộng đồng mạng có những người làm thơ rất hay” - nhà thơ Lê Minh Quốc nhận xét.


Nhà thơ Lê Minh Quốc (phải) và ông Phạm Thanh Long tỏ ra bất ngờ trước sức hút của cuộc thi. Ảnh: GIẢN THANH SƠN

Được đăng tải thơ và bình luận tự do nên trang Facebook Loitotinh Dautien tạo được sự kết nối rộng rãi cho cộng đồng nhưng cũng nảy sinh nhiều vấn đề khi số lượng thơ ồ ạt gửi tới. Ban tổ chức cho biết sẽ nỗ lực mỗi ngày để đọc duyệt hết các tác phẩm dự thi. Nhà thơ Lê Minh Quốc quyết định đưa tất cả tác phẩm về website cá nhân, tránh tình trạng thơ dự thi càng lúc càng quá tải; đồng thời sẽ thường xuyên có những bài phân tích, đánh giá các tác phẩm dự thi trên trang Facebook này.

Cuộc thi này được khởi xướng cũng từ những người yêu thơ, tâm huyết với thơ, hoàn toàn không có tài trợ, dù tổng giá trị giải thưởng lên đến 20 triệu đồng tiền mặt và hiện vật. Ban tổ chức cho biết sau cuộc thi sẽ xuất bản một tuyển tập thơ gồm những bài xuất sắc, có giá trị văn học. Bắt đầu từ nấc thang này, trang Facebook này cũng sẽ là điểm tựa tiếp theo cho những cuộc thi văn xuôi.

Nhà thơ Nguyễn Phong Việt, thành viên ban giám khảo, người rất thành công với tác phẩm thơ lan tỏa từ Facebook Đi qua thương nhớ, kỳ vọng: “Chưa thể nói sớm về sức lan tỏa hay giá trị của các tác phẩm thơ xuất sắc từ cuộc thi này nhưng chắc chắn cuộc thi thơ trên Facebook sẽ tạo được một phong trào, kích thích mọi người sáng tạo. Lâu nay, sách báo đều không mặn mà lắm với thơ, cuộc thi này giống như cơ hội để những người yêu thơ có thể chia sẻ, giãi bày cảm xúc”.

Cuộc thi thơ trên Facebook Loitotinh Dautien diễn ra đến hết ngày 1-6. Mỗi tác giả dự thi không quá 5 bài, mỗi bài không quá 30 câu và chưa phổ biến trên các phương tiện truyền thông. Được tự do đăng tải trên trang Facebook Loitotinh Dau tien, mỗi tác giả phải chịu trách nhiệm về nội dung và các vấn đề liên quan đến bản quyền. Ba thành viên giám khảo còn lại của cuộc thi ngoài nhà thơ Lê Minh Quốc và Nguyễn Phong Việt là nhà thơ Văn Lê, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo và nhà thơ Hồng Thanh Quang. Lễ trao giải dự kiến diễn ra vào khoảng đầu tháng 7-2013.

Hàn Đông
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI