Nữ nghệ sĩ Atena Farghadani đã vẽ bức tranh biếm hoạ đăng trên mạng mà trong đó các quan chức chính phủ Iran có đầu bò và khỉ. Bức tranh xuất hiện sau khi các quan chức nước này thông qua chính sách hạn chế phụ nữ ngừa thai nhằm tăng dân số.

Atena Farghadani, 29 tuổi, bị buộc tội thiếu đứng đắn sau khi bắt tay nam luật sư
Atena Farghadani, 29 tuổi, bị buộc tội thiếu đứng đắn sau khi bắt tay nam luật sư
Cô bị kết án hơn 12 năm tù vì vẽ tranh biếm hoạ
Cô bị kết án hơn 12 năm tù vì vẽ tranh biếm hoạ

Ngay sau đó, Atena Farghadani bị bắt và vào tháng 5 cô bị kết án hơn 12 năm tù giam vì tội "báng bổ những thành viên chính phủ" và "sỉ nhục người dẫn đầu tổ quốc". Nhiều chuyên gia cho rằng mức án này quá nặng so với khung xử phạt chung đối với tội danh này nằm ở mức cao nhất là 7 năm 6 tháng.

Mới đây, theo Tổ chức ân xá thế giới, Atena Farghadani và nam luật sư của mình là Mohammad Moghimi bị cáo buộc “gian dâm”, hành vi thiếu đứng đắn vì họ bắt tay nhau trong tù. Mohammad Moghimi đến thăm Atena Farghadani và cả hai bắt tay trước khi luật sư này ra về. Cảnh sát đã bắt giữ Mohammad Moghimi ngày 13-6 và ba ngày sau ông này được thả khi đã nộp tiền bảo lãnh tại ngoại chờ ngày ra toà.

Atena Farghadani từng tố cáo mình bị hành hạ trong thời gian tạm giam. Hassiba Hadj Sahraoui, Phó Giám đốc Tổ chức Ân xá Quốc tế ở Trung Đông và Bắc Phi cho biết lẽ ra không ai đáng bị bắt giam vì nghệ thuật hoặc hoạt động ôn hoà. Atena Farghadani bị trừng phạt khắc nghiệt và bất công vì tranh biếm hoạ của cô.

Tranh của Atena Farghadani
Tranh của Atena Farghadani
M.Khuê (Theo Daily Mail)