BHD mua tiểu thuyết Quyên để dựng phim

Tin mới

14/01/2011 00:41

Là một trong 3 tác phẩm đoạt giải B cuộc thi Tiểu thuyết lần thứ 3 (2006-2009) của Hội Nhà văn VN, Quyên là tiểu thuyết đầu tay của nhà văn Việt kiều Nguyễn Văn Thọ

Sau 2 năm phát hành, cuốn sách này đã bán được trên 50.000 bản, “đi” tới nhiều quốc gia- những nơi có người VN sinh sống. Sống trên đất Đức hơn 20 năm, Nguyễn Văn Thọ luôn về VN.
 
Những trải nghiệm nơi xứ người đã giúp ông có tác phẩm Quyên lay động lòng người đọc. Mới đây, Công ty BHD đã chính thức mua bản quyền Quyên để dựng thành phim.
 
Hỏi nhà văn qua email về chuyện bán bản quyền Quyên, ông hóm hỉnh: “Tôi gả Quyên cho BHD và tôi sẽ không ra bất cứ đề nghị nào với nhà sản xuất. Bởi mỗi loại hình nghệ thuật có ngôn ngữ riêng.
 
 
Nhà văn Nguyễn Văn Thọ


Mặc dù điện ảnh thường có cái gốc là văn học song không có nghĩa nó phản ánh được tất cả điều văn học mong muốn và thành công ở tầng chữ. khi chuyển thể một tác phẩm văn học sang một tác phẩm điện ảnh, nhất là khi điện ảnh VN còn nhỏ bé, hạn hẹp về tài chính, sẽ có nhiều khó khăn bất khả kháng”.
 
Ông cũng cho biết vào trước và cùng thời điểm với BHD, có nhiều đơn vị ngỏ ý mua Quyên để dựng thành phim nhưng ông đã nhận lời BHD vì trong quá trình thương thảo, phía BHD đã tỏ ra rất am tường tiểu thuyết Quyên và chia sẻ sâu sắc những vấn đề ở tác phẩm với tác giả.
 
“Chị Ngô Thị Bích Hạnh, Phó Giám đốc BHD, có những nhận xét rất tinh tế khi cùng tôi đàm đạo. Nhiều nhận xét của chị về thi pháp tiểu thuyết hay sự phân tích các tình huống, xây dựng nhân vật kỹ và khá tinh tế, thậm chí có ý kiến làm tôi giật mình và nhận ra BHD đã đọc, thẩm định Quyên một cách rất cẩn trọng”- nhà văn tâm sự.
 
Quyên là câu chuyện cảm động về con người đầy tình yêu và lòng thù hận, đầy hỗn mang và loạn lạc của cộng đồng người Việt ở Đông Âu khi bức tường Berlin sụp đổ nhưng cũng đầy tình người và giá trị nhân văn.
 
Nhân vật chính trong truyện là Quyên - một cô gái Hà Nội - nghe theo chồng vượt biên từ Nga sang Đức. Cuộc ra đi tìm kiếm đất hứa trở thành cuộc phiêu lưu 9 năm của Quyên với biết bao bất ngờ, như con thuyền nhỏ lênh đênh ở xứ người chính ngay giữa đồng bào mình.
 
Quyên là tiếng thét bi thương rướm máu cần được chia sẻ và thông cảm của nhiều thân phận không chỉ ở Đức. Nó cũng là tiếng nói của người trong cuộc của sự tỉnh ngộ và ước mơ hạnh phúc chân chính trong truyền thống văn hóa Việt.
 
Bà Ngô Thị Bích Hạnh cho biết: “Quyên là tiểu thuyết thiên về yếu tố tình cảm. Khi chuyển thể thành phim, yếu tố hành động trong Quyên sẽ được đẩy lên”.
Trước khi viết Quyên, Nguyễn Văn Thọ đã có 3 tập thơ, 3 tập truyện ngắn và 2 tập tùy bút, tạp văn.
 
Ông cho biết mình đang viết cuốn tiểu thuyết thứ hai mang tên Thời gian chết (khoảng 800 trang). Trước khi phát hành Thời gian chết, ông sẽ ra mắt trước tập truyện ngắn Hương bách hợp và tạp bút Mưa thành phố vào cuối năm nay.
Hải Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI