Nhiều người cho rằng họ nhìn thấy sự trở lại của ngành công nghiệp thời trang sử dụng những người mẫu thân hình hốc hác để thúc đẩy sự sáng tạo của mình.

Sau khi nhìn thấy các người mẫu trong sô diễn của Emporio Armani, nhạc sĩ Kyle Rankin viết trên trang mạng xã hội Twitter, bày tỏ thất vọng: “Tôi yêu thiết kế của các bạn nhưng làm ơn để các người mẫu của các bạn “ăn”. Thật khó chịu khi nhìn thấy thân hình trơ xương của họ!”.

Bị chỉ trích vì dùng người mẫu gầy nhom
Bị chỉ trích vì dùng người mẫu gầy nhom

Phoebe Davis, một cư dân mạng khác viết: “Những người mẫu của Armani ốm một cách kinh ngạc. Làm thế nào họ lại cho phép điều này xảy ra?”.

Cân nặng của người mẫu được chú ý kể từ năm 2006 khi người mẫu Uruguay Luisel Ramos chết ở tuổi 22 vì bị suy tim khi vừa rời sàn catwalk. Cô đã trải qua 3 tháng tuân thủ chế độ ăn kiêng khắc nghiệt để giảm cân nhiều hơn. Và hậu quả, cô ra đi vĩnh viễn.

Những phản đối dữ dội trỗi dậy, chống lại nhu cầu sử dụng người mẫu siêu ốm trong các buổi biểu diễn thời trang. Nhiều chuyên gia cho rằng chính những người mẫu này cũng tác động khiến nhiều cô gái trẻ mong muốn được ốm hơn và giảm cân kịch liệt dẫn đến chứng chán ăn, gây hại cho sức khỏe.

Những lệnh cấm lần lượt xuất hiện. Israel ban hành đạo luật chống những người mẫu quá gầy xuất hiện trên sàn catwalk. Họ quy định người mẫu nam và nữ phải có chỉ số BMI (chỉ số đánh giá độ gầy hay béo của một người) không dưới 18,5 (tiêu chuẩn tổ chức Y tế thế giới đưa ra). Theo đó, một người nếu có chiều cao trên 1,8m thì phải có cân nặng không dưới 65kg. Đạo luật trên cũng cấm việc sử dụng photoshop hoặc các chương trình đồ họa để chỉnh sửa thân hình các người mẫu thành “nhìn chỉ thấy xương”.

Isabelle Caro - người mẫu Pháp có thân hình quá gầy gò trong giai đoạn chuộng mốt gầy
 

Isabelle Caro - người mẫu Pháp có thân hình quá gầy gò gây sốc. Cô qua đời ở tuổi 28 vì chứng biếng ăn
 

Tuần lễ thời trang Madrid cấm những người mẫu có chỉ số BMI là 18 hoặc dưới con số này biểu diễn. Năm 2012, Vogue cũng cam kết bảo vệ sức khỏe người mẫu bằng cách cấm những người mẫu trẻ dưới 16 hoặc có triệu chứng rối loạn ăn uống xuất hiện trên tạp chí của họ.

M.Khuê (Theo Daily Mail)