* Phóng viên: Vẫn bước đi quyết liệt trong nỗ lực âm thầm, cuối cùng chàng “công tử thư sinh” Nam trong phim Bỗng dưng muốn khóc đã vững chãi được trên nấc thang của niềm tin mà khán giả dành cho anh, từ vai Lam trong phim Hotboy nổi loạn... Thêm một lần nữa có mặt tại bảng đề cử Giải Mai Vàng với sự lựa chọn đã đủ đầy niềm tin của khán giả, anh có lời tâm huyết nào sẻ chia…?

- Diễn viên Lương Mạnh Hải: Với tôi, một bộ phim chỉn chu và tử tế được đến với khán giả đã là những lời tâm huyết nhất của những người làm ra nó rồi. Công chúng sẽ nhìn diễn viên qua tác phẩm hơn là lời nói. Tôi thích để khán giả lên tiếng hộ mình, điều đó làm tôi vui hơn. Nếu nói lời cảm ơn thì tôi phải cảm ơn bộ phim đã mang đến cho khán giả những điều tuyệt vời hơn cả tôi mong đợi.


Diễn viên Lương Mạnh Hải. ẢNH DO NHÂN VẬT CUNG CẤP

* Những ai dõi theo hành trình của Lương Mạnh Hải đều thấy được Lam là một hình ảnh rất khác so với nhiều nhân vật trong những phim trước đây của anh. Trong nỗ lực lột tả trọn vẹn nội tâm nhân vật, có không một ý niệm quyết liệt trong anh rằng phải khẳng định được khả năng diễn xuất bền vững của mình bằng vai diễn này?

- Khi nói với đạo diễn Vũ Ngọc Đãng hãy để tôi đóng vai Lam, tôi đã bắt đầu bước vào hành trình chinh phục vai diễn này. Chưa một vai nào khiến tôi bị áp lực và lo sợ như Lam. Tôi đặt nhiều tham vọng vào Lam hơn bất kỳ vai diễn nào trước đây. Trong đầu tôi luôn nghĩ mình cần làm thế nào để tạo dấu ấn cho nhân vật và trí não cũng luôn xuất hiện ý nghĩ “phải thắng chứ không được thua”. Tôi lao vào nghiên cứu phim ảnh một cách điên cuồng để học cách diễn xuất từ những ngôi sao.
Và quan trọng nhất là cùng đạo diễn tập trung nhào nặn cho nhân vật thật sinh động và chi tiết. Diễn viên muốn có vai hay thì nhân vật phải thật sự hay. Tôi không hề nghĩ mình quá tài năng hay đủ kinh nghiệm lẫn trải nghiệm cho diễn xuất. Tài năng của tôi chỉ có thể là 5 điểm nhưng sự quyết liệt và kiêu hãnh là 10 điểm. Tất cả điều đó cộng lại đã cho tôi một sức mạnh không gì cản nổi.

* Đã từng cùng Hotboy nổi loạn… lên đường đến Liên hoan Phim Toronto, anh trở về mang theo những giá trị, suy ngẫm lớn lao nào sau những ngày hòa mình với điện ảnh thế giới?

- Cảm giác bộ phim của mình được có mặt tại một liên hoan lâu đời và uy tín thật khó diễn tả hết bằng lời. Đến một nơi mà sự sáng tạo và tài năng luôn được trân trọng, điều thôi thúc tôi nhất là mong muốn được tiếp tục làm phim, những bộ phim thực sự hay khiến khán giả rung động.

* Từ sau phim Nữ tướng cướp, anh chỉ xuất hiện trong phim của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng. Anh không sợ công chúng phán xét rằng nếu không có những vai “đạo diễn ruột” dành cho thì Lương Mạnh Hải khó có cơ hội lên phim?

- Vâng, đúng là như vậy. Tôi vẫn luôn lên báo để nói về điều này một cách đầy tự hào và thấy sự nghiệp của mình rất may mắn khi có được những vai hay, phù hợp. Điều quan trọng nhất là tôi rất hiểu hạn chế về ngoại hình của mình: Trai trẻ thì đã quá “lỡ thì” mà trai già thì còn xa vời vời (cười). Rồi vấn đề tiếp theo là nếu nhận được lời mời của đạo diễn khác thì ít nhất cái vai đó phải hay hơn hoặc là khác hẳn những vai mình đã đóng thì mới nhận được... Sự lựa chọn nào cũng có cái hay, cái dở nhưng tôi chấp nhận điều đó.

* Dẫu vậy, đó cũng là lý do cho đôi lần cái tên Lương Mạnh Hải chưa được “chấp nhận tâm phục” trước công chúng…?

- Làm nghệ thuật cần phải cực đoan một tí thì mới có niềm tin tuyệt đối vào con đường của mình đi. Muốn chinh phục người khác, trước hết, hãy biết trân trọng công việc và chinh phục bản thân mình. Giờ tôi không lý tưởng hóa bất cứ điều gì nữa. Quan trọng nhất là cảm xúc của bản thân tôi.

Yêu đóng phim và làm báo

Từ nhỏ, Hải đã có mong ước trở thành một nhà báo. Nhưng vì chiều theo ý ba mẹ mà Hải học ngành ngân hàng. Sau khi tốt nghiệp, Hải cảm thấy đã đến lúc phải đi theo con đường mình yêu thích. Cùng lúc đó, Đài Phát thanh – Truyền hình Hà Nội thông báo tuyển biên tập viên, phát thanh viên, Hải đã mạnh dạn nộp đơn xin việc và được tuyển làm biên tập viên chính thức của đài cho chương trình ca nhạc quốc tế Giai điệu cuối tuần. Hải mở rộng mối quan hệ bằng việc dịch và viết bài cộng tác cho nhiều báo để nâng cao tay nghề của mình. Sau đó, Hải quyết định “Nam tiến” vào TPHCM, làm biên tập viên cho tuần báo Thế giới Văn hóa, mảng văn hóa nghệ thuật.

Lương Mạnh Hải cho biết anh rất yêu thích nghề báo và đã từng nghĩ sẽ chọn nó làm sự nghiệp chính cho mình. Nhưng rồi điện ảnh đã chọn anh. Thời gian qua, anh cứ phải xoay như chong chóng với lịch quay phim nên có phần sao nhãng nghề báo, nhưng chưa bao giờ anh có ý định sẽ bỏ nghề báo cả. Thời gian tới, anh sẽ sắp xếp để có thể làm tốt cả hai nghề mà mình đã trót đam mê.

Tài trợ giải mai vàng 2011
Bảo trợ truyền hình

TIỂU QUYÊN thực hiện