Chiều 13-6, bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng đã có buổi làm việc với Liên hiệp các Hội VHNT TP HCM. Bí thư thành ủy Đinh La Thăng nghiêm túc đặt câu hỏi: Liệu VHNT TP HCM có thể lấy lại vị trí dẫn đầu?


Bí thư thành ủy Đinh La Thăng cam kết xem xét và giải quyết hiện trạng VHNT của TP HCM

Bí thư thành ủy Đinh La Thăng cam kết xem xét và giải quyết hiện trạng VHNT của TP HCM

Nhạc sĩ Trần Long Ẩn – Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT TP HCM than phiền về việc kinh phí còn hạn chế dẫn đến nhiều khó khăn trong hoạt động nghệ thuật. Đầu óc của văn nghệ sĩ nhiều khi bị “bí”, bị tổn thương do hạn chế và những khó khăn về thủ tục tài chính, cũng vì thế nhiều hoạt động đã diễn ra nhưng còn chưa xứng tầm. Nhà văn Trần Văn Tuấn – Chủ tịch Hội Nhà văn TP HCM – thừa nhận thời gian qua văn học của TP HCM chưa có những tác phẩm đỉnh cao, xứng tầm giá trị văn hoá với thành phố và cả nước.

“Tiếng nói của nhà văn là ngôn ngữ, là tư tưởng, bao giờ cũng gây ấn tượng mạnh nhất vì bản chất văn học là nền tảng cho các loại hình nghệ thuật khác – Nhà văn Trần Văn Tuấn nói thêm - cho nên hiện trạng giá trị của các tác phẩm văn học bị mờ đi cũng ảnh hưởng đáng kể tới giá trị văn hoá nói chung của thành phố”.

Hoạ sĩ Trần Văn Mười – Chủ tịch Hội Mỹ thuật TP HCM – cho rằng: “TP HCM đang sở hữu một hệ thống tượng đài đã xuống cấp từ lâu”. Bà Dương Cẩm Thuý – Chủ tịch Hội Điện ảnh TP HCM nói: “Lĩnh vực điện ảnhxã hội hoá nhưng những tác phẩm xã hội hoá là để phục vụ công chúng xem giải trí, cho nên nhà đầu tư buộc phải chú trọng yếu tố khán giả để thu lại vốn; đương nhiên đối tượng này sẽ bỏ qua những đề tài kén khán giả, như phim lịch sử, phim tài liệu... ”


Hoạ sĩ Trần Văn Mười – Chủ tịch Hội Mỹ thuật TP HCM phát biểu

Hoạ sĩ Trần Văn Mười – Chủ tịch Hội Mỹ thuật TP HCM phát biểu

Một trong những vấn đề các hội kêu ca là giá trị giải thưởng VHNT của TPHCM. Một thành phố phát triển phồn vinh về kinh tế nhưng lại trao những giải thưởng với giá trị rất nhỏ, tạo cảm giác “chùng xuống” trong tinh thần sáng tạo của nghệ sĩ. “Mỗi hội được cấp kinh phí 50 triệu đồng mỗi năm để trao giải thưởng, với tác phẩm văn học, có thể chi được cho một vài tác giả còn đỡ, với các hội như múa, sân khấu... thực sự khó khăn bởi giải thưởng là thành tựu của cả một đội ngũ cùng cố gắng ở tất cả các khâu: tác giả, tác phẩm, âm nhạc, phục trang...” – Đại diện Trường múa TP HCM nói.

Ông Trần Ngọc Giàu – Chủ tịch Hội Sân khấu TP HCM – lên tiếng đề nghị lãnh đạo thành phố lưu ý việc xây dựng nhà hát cải lương Trần Hữu Trang (trên nền rạp Trần Hưng Đạo) do khu vực TP HCM hội tụ nhiều yếu tố của môn nghệ thuật đặc biệt này nên cần phải là nhà hát mang tầm cỡ quốc gia. Ý kiến của ông Trần Ngọc Giàu được khẳng định thêm một lần bởi nhà thơ Lê Tú Lệ - Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các Hội VHNT TP HCM, cho thấy: “Các thiết chế văn hoá dành cho văn học nghệ thuật đỉnh cao của thành phố là rất yếu, kém. Việc xây Nhà hát Thành phố với đầy đủ công năng, việc xây dựng nhà hát cải lương Trần Hữu Trang dang dở, hệ thống tượng đài xấu... đều đã nói từ rất lâu rồi mà vẫn chưa làm được”.

Có mặt tại buổi làm việc, ông Phan Nguyễn Như Khuê - Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao khẳng định: “Chưa bao giờ đời sống văn hoá của TP HCM đặt trong tình trạng hết sức bức bách như thế này, có nhiều vấn đề lưu cữu mà vẫn chưa thể giải quyết. Hệ thống cơ sở vật chất vô cùng rệu rã, nhà hát kịch kiêm cả biểu diễn xiếc thú, mèo chuột chạy lung tung trên đầu. Tôi không dám dẫn các đại biểu quốc tế tới thăm quan các công trình nhà hát, trung tâm TCBD của TP HCM…”


Ông Phan Nguyễn Như Khuê - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao thừa nhận chưa bao giờ đời sống văn hoá của TP HCM đặt trong tình trạng hết sức bức bách như thế này.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao thừa nhận chưa bao giờ đời sống văn hoá của TP HCM đặt trong tình trạng hết sức bức bách như thế này.

Nhìn tổng thể về VHNT TP HCM, ông Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng thành phố đang bị tình trạng: “Quy hoạch đè quy hoạch, mạnh ai nấy làm, không được đặt trên một hệ quy chiếu chung. Sở Tài chính như chiếc “bơm máu” nên khu vực nào mà không được bơm máu tới thì sẽ hoại tử, và bắt buộc phải sử dụng “dinh dưỡng” từ khu vực xã hội hoá. Thế nên chưa bao giờ tác phẩm nghệ thuật bị thương mại hoá, đáp ứng nhu cầu của thị trường mạnh mẽ như bây giờ. Trong hiện trạng này, có lỗi của Sở Văn hóa - Thể thao, chúng tôi hứa sẽ đồng hành với nghệ sĩ để cải thiện tình trạng này”.

Đại diện sở Tài chính cũng cam kết sẽ ngồi lại xem xét tìm biện pháp tháo gỡ tình trạng giải ngân kinh phí hỗ trợ VHNT cho văn nghệ sĩ thành phố.”.

Tin và ảnh: Hòa Bình