Những hình ảnh trong bộ ảnh thời trang gợi nhớ đến cảnh tượng kinh hoàng mà cô bé Nirbhaya - nạn nhân vụ hiếp dâm ở New Delhi, phải gánh chịu. Người mẫu nữ trong loạt ảnh gương mặt hoảng loạn bị một nhóm mẫu nam giằng xé bên trong xe buýt. Cô đơn độc chống lại họ. Cộng đồng mạng lập tức phát hiện sự giống nhau giữa các bức ảnh và câu chuyện của Nirbhaya nên lên tiếng chỉ trích.

Bộ ảnh nghi lấy ý tưởng từ hiếp dâm tập thể bị “ném đá”
Bộ ảnh nghi lấy ý tưởng từ hiếp dâm tập thể bị “ném đá”
Bộ ảnh nghi lấy ý tưởng từ hiếp dâm tập thể bị “ném đá”
Bộ ảnh nghi lấy ý tưởng từ hiếp dâm tập thể bị “ném đá”
Bộ ảnh nghi lấy ý tưởng từ hiếp dâm tập thể bị “ném đá”

Họ cho rằng Raj Shetye chỉ muốn gây chú ý khi dùng câu chuyện bi thảm trên làm ý tưởng cho loạt ảnh. “Có phải tôi đã nhìn thấy loạt ảnh thời trang mô tả cảnh tượng hiếp dâm tập thể ở Delhi? Kinh tởm!...” - nhạc sĩ Vishal Dadlani viết trên Twitter.

Những chỉ trích lan rộng trên Facebook, một số cư dân mạng còn phân tích tỉ mỉ từng bức ảnh để chỉ ra sự tương đồng của chúng và câu chuyện bi thảm về Nirbhaya. Và mỗi lần phân tích, họ chì chiết, phê phán Raj Shetye. Tuy nhiên, nhiếp ảnh gia này lên tiếng bác bỏ hoàn toàn các cáo buộc, nói anh không lấy ý tưởng từ vụ cưỡng hiếp trên. Đồng thời, Raj Shetye còn gỡ tất cả các bức ảnh khỏi trang web cá nhân.

“Tôi chỉ muốn thực hiện một loạt ảnh nghệ thuật phản ánh vấn đề xã hội, miêu tả thực trạng những người phụ nữ ở đất nước Ấn Độ hiện nay. Ý tưởng đã được hình thành trong đầu tôi cách đây vài năm. Nó làm tôi vô cùng lo lắng khi mẹ, bạn bè, chị gái đã nỗ lực thế nào để bản thân mình an toàn. Tôi đã lên kế hoạch và bắt tay thực hiện loạt ảnh nói về bạo lực tình dục” - Raj Shetye cho biết.

Dẫu vậy, nhiếp ảnh gia này bày tỏ sự hài lòng khi tranh luận về tội phạm cưỡng hiếp, nạn hiếp dâm được bàn tán sôi nổi một lần nữa. Bản thân anh nhận nhiều phản hồi và làm cho anh thấy công việc của mình cũng tác động đến xã hội.

Nhưng những chỉ trích vẫn không ngừng lại. Nhiếp ảnh gia thời trang Rafique Sayed nói rằng một nhiếp ảnh gia không thể lấy một câu chuyện đau đớn, tội phạm tàn bạo đưa vào buổi chụp ảnh thời trang. Điều tốt nhất có thể làm là không đưa ra bất kỳ tài liệu tham khảo nào cho những kẻ hiếp dâm. Trong khi đó, nhiếp ảnh gia Nishant Ratnakar, người chỉ trích mạnh mẽ Raj Shetye nhận định: “Tôi nghĩ đây là sự thất bại!...".

M.Khuê (Theo Deccanchronicle)