Người hâm mộ đến sân bay Lisbon chào đón Salvador Sobral cùng chị gái ngày 14-5. Họ tôn vinh anh như một anh hùng bởi Bồ Đào Nha đã chờ 53 năm mới có thành tích này. Salvador đã đánh bại 26 thí sinh khác nhờ ca khúc "Amor Pelos Dois" với 748 điểm. Ca khúc này do chị gái của Salvador viết và để em trai mình trình diễn.

Bồ Đào Nha thắng Eurovison 2017 sau 53 năm - Ảnh 1.

Salvador Sobral lập nên kỳ tích cho Bồ Đào Nha

Khi lên nhận giải, thí sinh 27 tuổi này nói với sau khi nhận giải rằng: "Chúng ta đang sống trong thế giới âm nhạc như thức ăn nhanh, những ca khúc ra đời liên tục nhưng không có nội dung gì. Vì thế, tôi trân trọng chiến thắng này. Tôi nghĩ chiến thắng này là chiến thắng của âm nhạc. Âm nhạc không phải pháo hoa loé sáng rực rỡ rồi tắt ngóm, nó là cảm xúc".

Bồ Đào Nha thắng Eurovison 2017 sau 53 năm - Ảnh 2.

Đợi chờ 53 năm để được vinh danh, người dân Bồ Đào Nha rất vui sướng. Tổng thống nước này cũng chúc mừng Salvador Sobral trong một tuyên bố công khai. Thủ tướng chia sẻ trên Twitter rằng Salvador Sobral đã làm nên lịch sử cho Bồ Đào Nha. Ca khúc "Amor Pelos Dois" được nhận định có điểm số cao nhất trong lịch sử cuộc thi Eurovison và được cả hai giám khảo hội đồng quốc tế và truyền hình đồng loạt bầu chọn.

Không chỉ vậy, "Amor Pelos Dois" còn dẫn đầu lượt ca khúc được tải xuống ở 11 nước kể từ lúc được trình diễn. Nó nằm trong tốp 3 bảng xếp hạng ở 12 nước. Tuy nhiên, công luận vẫn có ý kiến khen chê trái chiều với ca khúc này.

Những vị trí thứ hai và ba trong danh sách là Bulgaria và Moldova.

Eurovision là cuộc thi ra đời năm 1956, được tổ chức thường niên giữa các nước thuộc Liên hiệp phát sóng châu Âu (European Broadcasting Union). Nước chiến thắng sẽ đăng cai mùa sau. Ngay từ lúc đầu, Eurovision 2017 gặp rắc rối liên quan chính trị. Ukraine cấm nhập cảnh thí sinh đến từ Nga và Nga tuyên bố tẩy chay cuộc thi.

Bồ Đào Nha thắng Eurovison 2017 sau 53 năm - Ảnh 4.

Được chào đón như anh hùng ở sân bay

Bồ Đào Nha thắng Eurovison 2017 sau 53 năm - Ảnh 5.

Bồ Đào Nha thắng Eurovison 2017 sau 53 năm - Ảnh 6.

M.Khuê (Theo Metro, Billboard, Daily Mail)