Bộ sưu tập cổ vật đồ sộ Dương - Hà ra mắt công chúng

Tin mới

27/12/2012 23:22

Sáng 27-12, hơn 500 cổ vật, di vật trong bộ sưu tập cổ vật quý Dương - Hà đã được Bảo tàng Lịch sử Việt Nam (số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Q.1 - TPHCM) giới thiệu đến công chúng tại chuyên đề trưng bày “Sưu tập Dương - Hà”.

Đây là bộ sưu tập đồ sộ với tổng cộng 3.360 cổ vật, di vật do ông bà giáo sư Dương Minh Thới - Hà Thị Ngọc sưu tập vào khoảng những năm 1930-1940 nhằm bảo vệ cổ vật Việt Nam không bị đem ra nước ngoài. Sau khi được song thân trao lại bộ sưu tập, bà Dương Quỳnh Hoa (nguyên thứ trưởng Bộ Y tế nhiệm kỳ 1976-1981), con gái ông bà Dương - Hà, đã cùng chồng là ông Huỳnh Văn Nghị tiếp tục bảo quản, hoàn thiện bộ sưu tập.
 

Du khách tham quan bộ sưu tập gỗ trò chơi “Ném que lọt miệng bình” của Việt Nam đầu thế kỷ XX
Sau khi bà Hoa mất, ông Nghị đã đại diện gia đình hiến tặng bộ sưu tập cho Bảo tàng Lịch sử Việt Nam - TPHCM vào tháng 3-2011 để giữ gìn, phát huy bộ sưu tập theo ý nguyện của ông bà Dương - Hà và bà Hoa lúc sinh thời.
 
Đây cũng là bộ sưu tập thứ hai mà Bảo tàng Lịch sử Việt Nam được tư nhân hiến tặng (sau bộ sưu tập của nhà nghiên cứu Vương Hồng Sển). Các cổ vật, di vật trong bộ sưu tập Dương – Hà có nguồn gốc từ Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia, Nhật, Pháp… và được làm từ đủ các chất liệu như đá, kim loại, gốm, gỗ, ngà… Do số lượng cổ vật quá lớn nên hiện Bảo tàng Lịch sử chỉ mới chọn lọc trưng bày được khoảng 1/6 trên tổng số cổ vật của bộ sưu tập. 
Tin-ảnh: K.Khánh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI