Đại học Tulsa ngày 2-3 cho biết thông tin trên và nói thêm họ sẽ cung cấp chúng cho các học giả muốn tham khảo cũng như tổ chức triển lãm công cộng bộ sưu tập lưu trữ này. Có tất cả 6.000 hạng mục trong bộ sưu tập cho sự nghiệp kéo dài gần 55 năm của Bob Dylan với nhiều lưu trữ chưa bao giờ công bố trước đây.

Bob Dylan bán lưu trữ của mình
Bob Dylan bán lưu trữ của mình

Quỹ George Kaiser và Đại học Tulsa ở Oklahoma không cho biết bỏ ra bao nhiêu tiền để mua bộ sưu tập trên của Bob Dylan nhưng theo New York Times, mức giá dao động từ 15 triệu USD – 20 triệu USD. Đại học Tulsa cũng có bảo tàng dành riêng cho ca sĩ Woody Guthrie, một trong những ảnh hưởng ban đầu đến sự nghiệp của Bob Dylan.

“Tôi mừng vì những lưu trữ của mình, tập hợp trong nhiều năm qua, cuối cùng cũng tìm thấy nhà và còn được ở cùng với các tác phẩm của Woody Guthrie... với tôi, nó rất có ý nghĩa và niềm tự hào lớn” – Dylan nói.

Mặc dù được xem là “tiếng nói của cả thế hệ” với những ca khúc danh tiếng năm 1960 – 1970 nhưng Bob Dylan, hiện 74 tuổi, ít khi xuất hiện trước công chúng và khiến cho giá các sản phẩm của ông tăng rất cao mỗi khi được mang ra đấu giá. Trong đó, bản viết tay ca khúc “Like a Rolling Stone” bán 2 triệu USD tại nhà đấu giá ở New York năm 2014. Cây guitar điện của ông bán gần 1 triệu USD năm 2013...

M.Khuê (Theo Reuters)