Bob Dylan bị điều tra ở Pháp vì phát ngôn phân biệt chủng tộc

Tin mới

03/12/2013 13:33

(NLĐO)- Ngày 2-12, các công tố viên Paris cho biết nam ca sĩ huyền thoại người Mỹ Bob Dylan đang bị điều tra tại Pháp sau khi một tổ chức cộng đồng của Croatia cáo buộc ông đã có những bình luận mang tính kích động phân biệt chủng tộc trên tạp chí Rolling Stone.

Trong một bài phỏng vấn trên tạp chí Rolling Stone xuất bản ngày 27-9-2012, nam ca sĩ này cho rằng nạn phân biệt chủng tộc đã kiềm hãm sự phát triển của Mỹ, nhưng đáng chú ý là câu nói: “Nếu bạn có máu của những kẻ chủ nô Ku Klux Klan (đảng phân biệt chủng tộc KKK- 3K ở Mỹ- PV) thì những người da đen có thể cảm nhận được. Điều đó vẫn lưu lại cho đến ngày nay, cũng như những người Do Thái có thể cảm nhận được những người mang dòng máu Đức Quốc xã hay người Serbia có thể cảm nhận được những người mang dòng máu Croatia”.


Ca sĩ huyền thoại 72 tuổi Bob Dylan. Ảnh: Wenn

Cuộc điều tra chính thức đối với Bob Dylan được tiến hành sau khi tổ chức CRICCF của Croatia có trụ sở ở Pháp đã cáo buộc những bình luận nói trên đăng trên phiên bản tiếng Pháp của tạp chí Rolling Stone đã vi phạm luật chống kỳ thị chủng tộc của Pháp. Ở Pháp, bất kỳ lời phàn nàn nào về việc phân biệt chủng tộc cũng sẽ dẫn đến những cuộc điều tra công khai, bất kể mức độ lớn nhỏ của sự việc.

Hồi tháng trước, Bob Dylan vừa được trao giải thưởng danh giá Legion d'Honneur của Pháp tại Paris. Tại lễ trao giải cho Bob Dylan,  Bộ trưởng Bộ Văn hóa Pháp Aurelie Filippetti từng nhận xét rằng đối với người Pháp, Bob Dylan tượng trưng cho một sức mạnh văn hóa có thể thay đổi thế giới và con người. Do vậy sự việc này đã ít nhiều làm xấu đi hình ảnh của ông trong mắt người Pháp.

Tổ chức CRICCF và cả tạp chí Rolling Stone đều chưa có phát ngôn chính thức nào về vụ việc này. Phía quản lý của ca sĩ Bob Dylan cũng không trả lời các cuộc gọi của phóng viên các báo.
K.Khánh (theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI