Không theo bất kỳ lối mòn nào của phim Tết, Thiên mệnh anh hùng (kịch bản dựa theo tiểu thuyết Bức huyết thư của nhà văn Bùi Anh Tấn) từng được xem là một lựa chọn đầy rủi ro của đạo diễn Victor Vũ khi khai thác bi kịch lịch sử. Tuy nhiên, khi những bộ phim chiếu Tết lần lượt ra mắt với cách kể chuyện vẫn còn nhiều điều phải bàn thì Thiên mệnh anh hùng, được xem là “bom tấn” của mùa phim Tết, đã không làm người xem thất vọng.

Nhân bản, bi hùng

Ngay từ thước phim đầu tiên, Thiên mệnh anh hùng đã tạo được sức hút từ khung cảnh hùng vĩ của núi non Ninh Bình và cách xử lý những góc máy tinh tế. Thêm một mở đầu ấn tượng cho sự biến huyền thoại bằng hình ảnh kỳ lân đá chuyển động trước cổng chùa - đó cũng chính là ngày dòng họ Nguyễn bị tru di tam tộc.


Huỳnh Đông (vai Nguyên Vũ) và Midu (vai Hoa Xuân) trong phim Thiên mệnh anh hùng.
(ẢNH DO ĐOÀN PHIM CUNG CẤP)
Mọi ân oán bắt đầu vào 12 năm sau, khi Nguyên Vũ – hậu duệ duy nhất của dòng họ Nguyễn -  trở thành một thiếu niên giỏi võ, được nghe kể lại tường tận mối oan cừu và quyết tâm truy tìm bức huyết thư để minh oan cho dòng họ. Các nhân vật gặp gỡ tình cờ và gắn kết với nhau bằng sợi dây liền lạc xuyên suốt mạch phim.
Một Vương gia âm mưu soán ngôi đoạt vị; một Tuyên Từ Thái hậu – người nắm quyền nhiếp chính của triều đại lúc bấy giờ đầy quyền uy - bên cạnh Trần Tổng Quản độc ác tàn bạo; chị em thôn nữ Hoa Hạ, Hoa Xuân ngoài nét dịu dàng nhưng võ công thâm hậu và cùng mang mối thù truyền kiếp với Thái hậu Tuyên Từ…
Bức huyết thư là nguyên nhân bắt đầu cho mọi ngọn nguồn của bi kịch và những cuộc tàn sát đẫm máu. Hành trình tìm bức huyết thư và cuộc truy sát Tuyên Từ Thái hậu của Nguyên Vũ (Huỳnh Đông) và Hoa Xuân (Midu) đầy kịch tính cùng những pha võ thuật điêu luyện, đẹp mắt (qua chỉ đạo của diễn viên Johnny Trí Nguyễn) đã liên tục tạo sức lôi cuốn cho phim.
Những kịch tính, các pha võ thuật được sắp xếp trong một chuỗi liên hoàn của các sự biến - trên nền nhạc do chuyên viên âm thanh Christopher Wong (người từng làm nhạc cho phim Giao lộ định mệnh, Dòng máu anh hùng) thực hiện - đủ đưa khán giả hòa mình vào không khí của câu chuyện.

Hoành tráng, thuyết phục

Thiên mệnh anh hùng đã đạt được mức hoành tráng, sự chân thật và đầy sức hấp dẫn, thuyết phục. Điều quan trọng và cũng thể hiện tính nhân bản nhất của phim là cách gieo tình huống và xử lý để có một cái kết bi hùng, thanh cao và trọn vẹn của đạo diễn. Sự lựa chọn sau cùng của nhân vật Nguyên Vũ, thấu hiểu chân tâm, trên cả lòng thù hận mới chính là giá trị của một “anh hùng thiên mệnh”.

Dàn diễn viên trẻ Huỳnh Đông, Midu, Khương Ngọc, Vân Trang, Văn Anh… đã có được cuộc “hóa thân” tuyệt vời khi đảm nhận những vai cổ trang không chỉ mang sức nặng tâm lý mà còn phải thể hiện là những bậc anh hào võ công cái thế. Có thể nói, những gương mặt trẻ đã có cơ hội tiến thêm một bậc, khẳng định vị thế vững chắc trong lòng khán giả với những gì đã thể hiện trên phim. Cũng sẽ không quá lời khi nói rằng Thiên mệnh anh hùng là một tác phẩm điện ảnh đúng nghĩa và là bộ phim lịch sử cổ trang Việt Nam hấp dẫn nhất từ trước đến nay.

Dấu ấn Victor Vũ

Khi trailer của phim được tung ra, không ít ý kiến cực đoan cho rằng trang phục, bối cảnh bắt chước phim Trung Quốc. Tuy nhiên, Thiên mệnh anh hùng có thể đánh tan được tất cả mọi góc nhìn khắt khe đó khi không chỉ có bối cảnh thuần Việt mà nhân vật, từ cốt cách đến lời nói, ứng xử đều khiến người xem khó mà có sự phán xét hay so sánh nào. Victor Vũ đã không phụ lòng mong mỏi của những người vẫn đồng hành và tin yêu anh.

Mùa Tết trước, Victor Vũ giúp nhà sản xuất “hốt bạc” bằng bộ phim Cô dâu đại chiến qua cách kể chuyện thú vị, cuốn hút. Mùa Tết này, Victor Vũ đã âm thầm chọn “lối đi khó” bằng kịch bản Bức huyết thư – chỉ dựa vào một phần nội dung trong tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Bùi Anh Tấn, phát triển thành một câu chuyện vừa đủ chất võ hiệp – kỳ tình thấm đẫm giá trị nhân bản, vừa đủ tình tiết để tạo dựng, gắn kết những mắt xích và cũng trọn vẹn những lý giải thuyết phục nhất cho mỗi hành động của nhân vật. Mỗi bối cảnh tạo dựng đều được chăm chút từng chi tiết, hóa trang công phu cùng cách xử lý ánh sáng, góc quay đẹp đã mang đến những thước phim sống động, tinh tế và chân thực.

TIỂU QUYÊN