“The Conjuring 2” được xem là phim kinh dị đáng chờ đợi nhất trong loạt phim hè năm nay nhưng nếu so sánh mức độ sợ hãi mà phim này mang đến cho khán giả thì không bằng phần 1. Phần 2 của phim tiếp tục câu chuyện về cặp vợ chồng có khả năng ngoại cảm là Ed, Lorraine Warren cùng những căn nhà bị ma ám. Lần này, nhận lời của Giáo hội nhờ điều tra về một vụ ma ám ở miền Bắc London, cả hai lên đường tìm hiểu xem đây có phải trò lừa bịp.

Cảnh trong phim The Conjuring 2
Cảnh trong phim "The Conjuring 2"

Bom tấn “The Conjuring 2” thua phần 1

Họ chứng kiến những chuyện kỳ lạ xảy ra trong gia đình nơi người mẹ đơn thân Peggy Hodgson (Frances O'Connor) và bốn con đang cư trú. Cô bé Janet Hodgson (Madison Wolfe), con của Peggy, có dấu bị ma nhập khi nghe thấy tiếng nói của linh hồn từ phía sau, có thời điểm Janet thay đổi giọng nói thành người đàn ông lớn tuổi, sức mạnh khác thường… Thật sự, linh hồn nhập vào Janet là ông già 72 tuổi, từng qua đời ngay trong căn nhà này. Tuy nhiên, đằng sau linh hồn ông già là một linh hồn khác, tàn ác hơn, quỷ quyệt hơn với tham vọng lớn hơn.

Và cũng chính linh hồn tàn ác có bộ dạng như nữ tu sĩ này đã ám ảnh Lorraine Warren và cả Ed trước đó. Họ đều nhìn thấy linh hồn này, Ed vẽ lại bức tranh mô tả nhân dạng, Lorraine nhìn thấy viễn cảnh chồng mình bị thiệt mạng trong lần đối đầu thế lực tà ác này…

Bom tấn “The Conjuring 2” thua phần 1

Phim sử dụng hình ảnh, âm thanh để dọa, những cảnh như xích đu tự đung đưa trong đêm, đồ vật tự chuyển động, tivi tự chuyển kênh… được nhấn nhá để khiến khán giả sợ. Nhưng thực sự, khán giả chỉ giật mình vì những âm thanh đột ngột vang lên giữa lúc không gian đang yên bình. Họ bị hù giật mình chứ không phải cảm giác sợ hãi, ám ảnh về thế lực siêu nhiên đang làm mưa làm gió. Trong “The Conjuring 1”, búp bê Annabelle là món đồ chơi gây ám ảnh và mang đến sự rùng rợn thật sự, đến mức có một phim riêng về búp bê này sau “The Conjuring 1”. Tuy nhiên, phần 2, hộp phát nhạc, món đồ chơi được đưa vào để tạo sự ám ảnh không mang đến sự ghê rợn bằng.

Diễn xuất của diễn viên, cách tạo hình và hóa trang đều hoàn hảo, không chê được nhưng có lẽ vì muốn sáng tạo, tránh lối mòn lâu nay của dạng phim kinh dị ma ám các ngôi nhà nên đạo diễn bổ sung thêm nhiều yếu tố. Trong đó, yếu tố hài hước được nâng cao, khiến mọi người bật cười vì vậy nỗi sợ hãi bị pha loãng. Điểm khó tưởng tượng là linh hồn ông già làm rơi lại hàm răng giả dưới nước sau khi hù dọa Peggy và cắn bà. Đoạn kết phim, linh hồ tà ác bị tiêu diệt cũng không nhiều kịch tính, không xứng tầm với sức mạnh tâm linh của nó. Tình yêu nồng thấm giữa Ed và Lorraine được mô tả đầy chất ngôn tình, diễn viên diễn rất tốt nhưng câu chuyện có quá nhiều yếu tố lẫn thông điệp khiến phim kéo dài ra, pha loãng hẳn yếu tố kinh dị.

Bài: Minh Khuê