“Bông hồng” không nhạt màu

Tin mới

28/07/2014 22:19

Dẫu về cõi vĩnh hằng 10 năm nay nhưng nhân cách và những vai diễn để đời của NSND Bảy Nam vẫn không nhạt màu trong tim giới mộ điệu sân khấu

Từ khi NSND Bảy Nam qua đời (ngày 18-8-2004, nhằm mùng 3-7 âm lịch) đến nay, NSND Kim Cương chỉ tổ chức lễ kỷ niệm ngày mất của mẹ một lần tại Nhà hát TP HCM năm 2005. Năm nay, cũng như mọi năm, NSND Kim Cương làm bữa cơm chay cúng mẹ tại nhà. Trước đó, bà lên lớp dạy vi tính mang tên mẹ mình tại Trung tâm Dạy nghề người khuyết tậttrẻ mồ côi TP HCM và cùng dùng bữa cơm ấm cúng với hơn 70 học viên, ôn lại kỷ niệm về “ngoại Bảy”.

“Níu tay nghìn trùng”

Hầu hết học viên ở lớp vi tính này đều kính yêu “ngoại Bảy”. Học viên Nguyễn Thị Thu Nhung khoe: “Tôi bị mất mấy ngón tay trái, để học vi tính thì phải mang bàn tay giả. Mỗi khi gõ phím rất khó khăn khiến tôi nhiều lần muốn bỏ cuộc. Thế nhưng, khi nhìn nụ cười của ngoại Bảy qua tấm ảnh treo trong lớp, nhớ lại những câu chuyện đời bà, tôi lại được động viên và tiếp tục cố gắng. Đến nay, tôi đã sử dụng bàn phím thành thạo rồi”.

NSND Kim Cương và cháu nội trước lớp dạy vi tính cho trẻ em mồ côi, khuyết tật mang tên NSND Bảy Nam
NSND Kim Cương và cháu nội trước lớp dạy vi tính cho trẻ em mồ côi, khuyết tật mang tên NSND Bảy Nam

Mười năm nay, thực hiện di chúc của mẹ, NSND Kim Cương đã xây dựng lớp học vi tính này. “Lúc biết sắp ra đi, bà căn dặn tôi dùng toàn bộ số tiền dành dụm làm việc có ích cho đời. Ngay khi trung tâm này được xây dựng, tôi lập tức dùng số tiền đó đầu tư lớp dạy vi tính mang tên bà, những mong đây sẽ là điểm đến của trẻ em mồ côi mê tin học. Vì sao tôi không đầu tư cho ngành nghề khác như thợ bạc, thợ may, thợ thủ công mỹ nghệ…? Tất cả chỉ vì 4 chữ từ bài hát của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có tên “Níu tay nghìn trùng”. Nhiều học viên rời lớp học cơ bản này, được trung tâm cho học nâng cao rồi trở thành chuyên viên công nghệ thông tin ở nhiều công ty, hãng xưởng tại TP HCM. Họ tiếp tục quay về lớp học, truyền nghề cho các em nhỏ hơn. Cứ vậy, họ nối tiếp, “níu tay nghìn trùng” những yêu thương mà mẹ tôi đã để lại cho đời thông qua những vai diễn của bà” - NSND Kim Cương xúc động.

Sống chân thành

NSND Kim Cương cho biết đám giỗ năm nào bà cũng cúng mẹ trái sầu riêng và bông hồng đỏ. Những bông hồng không nhạt màu như để nói rằng NSND Bảy Nam cũng như những vai diễn bất hủ của bà vẫn luôn trong tâm tưởng của khán giả mộ điệu.

“Những vai diễn của mẹ tôi đa số đều đong đầy tình mẫu tử, lòng vị tha và yêu thương. Nhớ lúc viết kịch bản Lá sầu riêng, lớp diễn bà Tư từ quê lặn lội lên nhà bà hội đồng để thăm cô Diệu, tôi gần như để trống. Mẹ hỏi sao tôi không viết rõ từng câu thoại mà chỉ gạch đầu dòng vài ý? Tôi nói để mẹ thêm vào lời thoại chắc sẽ hay. Qua từng ngày tập, từng suất diễn, mẹ và tôi đã mang tất cả những nỗi niềm của tình mẹ con vào 2 vai diễn để đời này” - NSND Kim Cương tâm sự.

Bà kể rằng đã nổi gai ốc khi nghe mẹ mình thảng thốt kêu lên “hả!” trong phân cảnh bà Tư ngỡ ngàng vì cô Diệu nói: “Má đừng lên thăm con nữa. Mỗi lần má lên rồi về, người ta nói mất mấy lít gạo, người ta nói má ăn cắp gạo của người ta!”. Chỉ có NSND Bảy Nam mới kêu lên được tiếng “hả!” đau xé lòng đến thế! Bởi lẽ, trong đời thực, nghệ sĩ huyền thoại này đã một lần khóc chồng, một lần khóc con trai, một lần khóc cháu trai bị bắt cóc... Tất cả nỗi đau đã đắp da thêm thịt, làm dày thêm số phận long đong, bi thương cho nhân vật mà bà thể hiện. Để từ đó, chỉ một tiếng kêu đau thương nhưng cũng đủ sức khiến khán giả rùng mình, đau thấu tận tâm can.

Kỷ niệm 10 năm ngày mất của mẹ cũng là ngày NSND Kim Cương chuẩn bị in hồi ký cuộc đời mình. “Trong hồi ký, chương nào tôi cũng nhắc đến mẹ mình vì bà là kim chỉ nam cho tôi. Tình bạn với đồng nghiệp, tình chị em với bạn diễn, tình nghệ sĩ với bầu đoàn và trên hết là tình người không dối trá, lọc lừa; xem nghề hát là “Đạo”. Lúc mẹ tôi còn sống, bà thường nói đến một nguyên tắc mà tôi luôn ghi nhớ: Con nên biết chấp nhận, sống là có được có mất, có gặp gỡ ắt có chia ly, có thương yêu ắt có quên lãng, đường xa vạn dặm nhưng lòng chân thành giúp con người đỡ mỏi gối, chồn chân” - bà nhớ lại.

NSND Kim Cương nguyện theo con đường của mẹ, chuyên tâm với công việc từ thiện. Bà xem những thành quả đạt được trong công tác từ thiện như đóa hồng đỏ thắm dâng mẹ. Ngày giỗ của NSND Bảy Nam cũng là ngày báo công khi lớp học vi tính ở trung tâm ngày càng đông học viên; rồi những chuyến hàng đầy ắp tình người san sẻ đến các trung tâm nuôi dưỡng trẻ em mồ côi, khuyết tật, người già neo đơn; những chiếc áo ấm gửi tặng các chiến sĩ biển đảo và cả những suất ăn cho bệnh nhân nghèo tại bệnh viện ung bướu, trại phong…

Gặp lại NSND Bảy Nam trên sóng truyền hình

HTVC kênh Thuần Việt sẽ phát sóng vở kịch Vực thẳm chiều cao (tác giả: Hoàng Dũng - bút danh NSND Kim Cương, đạo diễn: NSƯT Đoàn Bá) lúc 9 giờ ngày 29-7 và phát lại lúc 21 giờ ngày 3-8. Trong vở, cố NSND Bảy Nam đóng vai bà Năm bán cháo lòng. Bà Năm không biết con trai mình là một tướng cướp khét tiếng. Bằng tình mẫu tử thiêng liêng cộng với tình yêu chân thành của cô gái quê (NSND Kim Cương thủ vai), bà đã cảm hóa con mình thành người tốt.

Ngoài ra, kênh HTV9 lúc 20 giờ ngày 29-7 sẽ phát phóng sự về cố NSND Bảy Nam với những chia sẻ từ các đồng nghiệp nhiều thế hệ, trong đó có những tư liệu quý mà NSND Kim Cương chưa công bố về nghệ sĩ được mệnh danh là tượng đài những vai người mẹ.

 

Bài và ảnh: Thanh Hiệp
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI