Buổi họp báo lạ lùng về phim "Khát vọng Thăng Long"

Tin mới

06/02/2010 10:29

Tại sao một dự án phim truyện nhựa được dư luận và công chúng quan tâm trong dịp đại lễ 1000 năm lại chọn cách bí mật nhiều thông tin như "Khát vọng Thăng Long"? Điều này chắc chắn sẽ chỉ có nhà sản xuất mới có thể lý giải được.

Câu hỏi đặt ra là nếu như chính báo giới cũng không thể tiếp cận với những thông tin chính thức liên quan đến bộ phim thì khán giả, những người có quyền được biết nhất về một bộ phim sẽ dành cho mình, liệu có được câu trả lời thấu đáo?


Cuộc họp báo được gọi tên là "ra mắt đoàn làm phim" nhưng chỉ có mỗi đạo diễn.

Cuộc họp báo được gọi tên là "ra mắt đoàn làm phim" nhưng chỉ có mỗi đạo diễn.
Sáng 5-2, cuộc họp báo ra mắt đoàn làm phim "Khát vọng Thăng Long" đã được tổ chức tại Hà Nội với sự tham gia của đại diện các cơ quan truyền thông. Tuy nhiên, rất nhiều phóng viên đã bỏ về sớm do cuộc họp diễn ra chậm hơn 1 giờ so với thông báo.

Khó hiểu hơn nữa là những thông tin mà báo chí cũng như khán giả quan tâm về bộ phim đã không được đáp ứng. Một cuộc họp báo đã được gọi tên là "ra mắt đoàn làm phim" nhưng chỉ duy nhất đạo diễn Lưu Trọng Ninh có mặt, còn lại chủ yếu là đại diện của nhà sản xuất, nhà tài trợ...

Những thông tin cơ bản về một bộ phim, thậm chí là một bộ phim được dư luận quan tâm như Khát vọng Thăng Long lại không có. Ngoài giới thiệu vắn tắt rằng đây là bộ phim tái hiện những hình ảnh chân thực về cuộc sống của người dân cách đây 1000 năm, tuyệt nhiên không ai biết nội dung phim thế nào, đề cập đến nhân vật gì.

Thành phần tối thiểu và quan trọng nhất của một đoàn phim gồm quay phim, các diễn viên tham gia cũng bị giấu biệt. Không một ai được biết kinh phí dự toán của phim là bao nhiêu, bao giờ bấm máy, thời điểm dự kiến hoàn thành (?!).

Thay vào đó, hết đạo diễn đến nhà sản xuất thi nhau kêu khổ, những khó khăn khi làm một bộ phim lịch sử về thời điểm cách đây 1000 năm trong tình cảnh tư liệu thiếu, trường quay không có và rằng "đây là đoàn làm phim không có Tết" để kêu gọi sự ủng hộ của giới truyền thông. Dù là một cuộc họp báo công khai nhưng hai câu hỏi phóng viên VietNamNet đặt ra trực tiếp với ê kíp thực hiện dự án phim "Khát vọng Thăng Long" đã bị... lờ đi bằng cách lái sang trả lời những câu hỏi được gửi lên qua... giấy.

Đa phần các câu hỏi được báo chí đặt ra cũng không có được câu trả lời trực tiếp và trúng vấn đề dù đại diện nhà sản xuất vừa mới hồ hởi thông báo rằng mọi công đoạn chuẩn bị cho bộ phim đã xong, chỉ chờ ngày bấm máy?!.

Nhiều phóng viên cùng có chung câu hỏi: Khát vọng Thăng Long là tên mới của phim Chiếu dời đô hay đây là hai bộ phim độc lập? Đạo diễn Lưu Trọng Ninh "vòng vo" rằng ý tưởng làm phim về Lý Công Uẩn có cách đây 4 năm và Chiếu dời đô, Khát vọng Thăng Long đi cùng một con đường, chứ không dám thẳng thắng rằng Khát vọng Thăng Long là một dự án hoàn toàn mới. 


Bối cảnh phim giới thiệu trong cuộc họp báo mới chỉ được "vẽ" dưới dạng 3-D. (Ảnh minh hoạ là hình ảnh trong dự án phim 3-D về Hoàng Thành Thăng Long của Cty Đồ hoạ VN).

Đạo diễn Lưu Trọng Ninh cũng tuyên bố rằng đã chọn xong diễn viên nhưng "hẹn" sẽ cho họ ra mắt khi toàn bộ ê kíp làm phim bao gồm cả các thành phần âm thanh, quay phim, thu thanh, nhạc sĩ cùng tập hợp đông đủ bởi những thành phần đoàn phim ở nước ngoài như Anh, Pháp, Mỹ... sẽ chỉ có mặt ở Việt Nam khi phim bắt đầu bấm máy.

Tuy nhiên, khi phóng viên yêu cầu: nếu tất cả thành phần đoàn phim không thể ra mắt thì đạo diễn có thể công bố tên của họ trước không, đạo diễn Lưu Trọng Ninh trả lời đại ý rằng do có quá nhiều người muốn tham gia vào dự án phim này nên anh vẫn đang cân nhắc để đưa ra lựa chọn cuối cùng?! Liệu có phải diễn viên chọn chưa xong nên không chưa có cái tên nào được công bố như báo giới đồn đại?
 
Tóm lại là ngoài thông tin đạo diễn Khát vọng Thăng Long là ai, ai là nhà đầu tư, không có bất cứ thông tin cụ thể nào xung quanh dự án phim này. 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Khát vọng Thăng Long là một dự án hoàn toàn mới được thực hiện dựa trên kịch bản do chính đạo diễn Lưu Trọng Ninh viết cách đây khá lâu. Đây không phải là dự án phim đổi tên từ Chiếu dời đô mà Hãng phim Hội điện ảnh công bố hồi giữa năm ngoái dù rằng vẫn giữ nguyên đạo diễn.
 
Mặc dù là người khởi xướng dự án phim Chiếu dời đô và nắm vị trí Giám đốc sản xuất từ những ngày đầu nhưng nhà biên kịch Hồng Ngát đã bị âm thầm gạt khỏi dự án này mà không hề nhận được bất cứ lời giải thích nào. Tuy nhiên, khi hay tin Khát vọng Thăng Long được khởi động, bà Giám đốc Hãng phim Hội điện ảnh vẫn hy vọng sẽ có một bộ phim hay để kịp ra mắt vào đúng dịp đại lễ, dù do bất cứ ai làm.

Việc thực hiện một dự án phim lịch sử không đơn giản và tốn nhiều tiền của cũng như công sức của nhiều người, điều đó ai cũng biết. Nhưng bộ phim đó sẽ được làm thế nào và khán giả sẽ được xem một bộ phim lịch sử như thế nào thì đang cần câu trả lời rõ ràng.

Khát vọng Thăng Long là bộ phim truyện nhựa duy nhất về Thái tổ Lý Công Uẩn được triển khai sau sự đổ bể của nhiều dự án phim về nhân vật lịch sử này nên chắc chắn sẽ được quan tâm đặc biệt. Điều dư luận quan tâm lúc này là liệu bộ phim có kịp hoàn thành và công chiếu vào thời điểm 10-10 khi thời hạn chỉ còn hơn 240 ngày nữa?

Theo Hạnh Phương (Vietnamnet)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI