Ca khúc Loca của Shakira vi phạm luật bản quyền

Tin mới

21/08/2014 21:57

Theo BBC ngày 21-8, thẩm phán Alvivn Hellerstein của Tòa án Liên bang New York khẳng định bài hát tiếng Tây Ban Nha nhan đề Loca của nữ ca sĩ Shakira đã được “đạo” một cách gián tiếp từ ca khúc Loca con su Tiguere do ca sĩ Ramon Arias Vazquez, người Dominica, thể hiện.

Loca được Shakira phát hành cả bản tiếng Anh và bản tiếng Tây Ban Nha. Tuy nhiên, vụ kiện bản quyền chủ yếu chỉ xoay quanh bản tiếng Tây Ban Nha của ca khúc này. Đây là sản phẩm hợp tác giữa nữ ca sĩ người Colombia với rapper người Dominica Edward Edwin Bello Pou (được biết đến với nghệ danh El Cata) và đã được phát hành dưới dạng single (đĩa đơn) trên toàn thế giới với doanh số tiêu thụ hơn 5 triệu bản. Cả 2 phiên bản của Loca cũng được Shakira đưa vào album The Sun Comes Out phát hành vào năm 2010.

Shakira trình diễn tại lễ bế mạc World Cup 2014 Nguồn: REUTERS
Shakira trình diễn tại lễ bế mạc World Cup 2014 Nguồn: REUTERS

Trong phiên tòa hôm 19-8, thẩm phán Hellerstein nói rằng ca khúc Loca do Shakira thể hiện đã được dựa trên bản thu ban đầu của Bello, trong khi bản thu này của Bello lại được sao chép từ bài Loca con su Tiguere do Ramon Arias Vazquez viết lời và thể hiện từ thập niên 1990. Điều này đồng nghĩa với việc người đã viết phiên bản Loca cho Shakira cũng đã gián tiếp sao chép lại tác phẩm của Arias.

Tuy vậy, Bello phủ nhận việc đã “đạo” ca khúc của người đồng hương Arias. Trong khi đó, công ty đại diện cho Arias là Mayimba Music cũng chưa đưa ra số tiền yêu cầu bồi thường thiệt hại.

 

K.Khánh (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI