Ca nhạc xốc lại đội hình: Ca sĩ “vượt cạn”

Tin mới

21/07/2014 22:11

Khi những ngôi sao cũ khó thể làm nên điều mới mẻ hơn so với chính họ, công chúng đòi hỏi cần có đội ngũ ca sĩ trẻ đủ sức thay thế. Đây chính là cơ hội để những giọng ca thực tài bứt phá, vươn lên vị trí hàng đầu như họ mong ước

Nhìn lại thị trường ca nhạc Việt Nam, rất nhiều giọng ca đủ điều kiện để trở thành ngôi sao. Tuy nhiên, sau nhiều năm cố gắng, họ vẫn chưa thể vượt qua hình ảnh ban đầu của chính mình để bước lên vị trí cao hơn như kỳ vọng của cả công chúng lẫn giới chuyên môn.

“Thiên thời, địa lợi”

Hà Anh Tuấn - Phương Linh, một cặp đôi đẹp của thị trường ca nhạc Việt bởi chất giọng lẫn trình độ thẩm mỹ trong lựa chọn ca khúc của cả hai. Giới chuyên môn đã chờ đợi ngày tỏa sáng của họ ở vị trí ngôi sao hàng đầu nhưng sau nhiều năm, họ vẫn chỉ nhích lên đôi chút so với khởi điểm. “Đó là một điều đáng tiếc khi họ hội tụ đủ những yếu tố để tỏa sáng, từ giọng ca, vóc dáng đến tư duy âm nhạc” - nhạc sĩ Huy Tuấn nhận xét.

Ca sĩ Phương Vy trình diễn trong chương trình Tôi tỏa sáng. Ảnh: Khôi Nguyên
Ca sĩ Phương Vy trình diễn trong chương trình Tôi tỏa sáng. Ảnh: Khôi Nguyên

Thực tế, có rất nhiều trường hợp đáng tiếc như thế: Phương Vy - quán quân cuộc thi Vietnam Idol mùa đầu tiên, Nguyễn Ngọc Anh với chất bán cổ điển hiếm gặp bước ra từ cuộc thi Sao Mai - Điểm hẹn, Uyên Linh - quán quân Vietnam Idol 2010, được truyền thông ca tụng là một tiểu “diva” bởi giọng hát đầy cảm xúc và khác biệt…

Với những người trong nghề, hiện nay có rất nhiều giọng ca hay. “Họ rất cố gắng không chỉ trên con đường khẳng định với công chúng mà còn với chính mình. Đó là một dấu hiệu đáng mừng đối với một thị trường âm nhạc đang xuống cấp như hiện nay. Để thực sự gặt hái hiệu quả, họ cần sự giúp sức từ nhiều phía” - nhạc sĩ Lê Quang nhận định.

Thực tế đã chứng minh Việt Nam có thừa những giọng ca trẻ đủ sức để chinh phục công chúng. Thậm chí, đó là những giọng ca hơn hẳn nhiều ngôi sao thế hệ trước đây. Họ cũng là những người luôn ý thức rõ đường đi của mình để giành ưu thế trong cuộc đua đến vị trí số 1.

“Làm ca sĩ thật lạ. Hay, đẹp đôi khi chưa đủ mà sự thành công còn phụ thuộc vào yếu tố may mắn. Chúng tôi hay gọi là ngôi sao chỉ sáng khi gặp thời” - ca sĩ Phương Thanh lý giải. Điều này không hề quá lời bởi yếu tố “thiên thời, địa lợi” là điều kiện cần cho sự xuất hiện của rất nhiều ngôi sao ca nhạc Việt Nam.

Cơ hội bứt phá?

Nhạc sĩ Lê Quang cho rằng sự cạnh tranh khốc liệt của ca sĩ hôm nay khó giúp cho những tài năng phát huy hết ưu thế của bản thân nếu họ lẻ loi trên con đường mình đã chọn. Vì vậy, sự góp sức của những thế hệ đi trước sẽ giúp họ có cơ hội vươn lên tỏa sáng.

Ca sĩ Uyên Linh tâm sự: “Ca sĩ trẻ hiện nay không có nhiều cơ hội để chinh phục công chúng yêu nhạc bởi nhiều nguyên nhân. Trong đó, nguyên nhân lớn nhất vẫn là yếu tố lợi nhuận không mang lại cho những người làm chương trình. Nếu có chương trình biểu diễn cũng không nhiều tiết mục dành cho các ca sĩ trẻ được dàn dựng công phu từ ý tưởng cho đến biên tập âm nhạc. Young hit young beat ra đời sẽ là một bệ đỡ cho những người trẻ. Tôi tin vào sự khởi sắc của nhạc trẻ, người trẻ nếu họ được nâng đỡ”. Theo ca sĩ Mỹ Linh, cơ hội sẽ không thiếu nhưng chính ca sĩ phải biết nắm bắt và làm nên thành công.

Đúng như khẳng định của giới chuyên môn, sự bứt phá của ca sĩ là nhân tố quan trọng nhất trong cuộc đua vươn tới ngôi sao của họ. May mắn là hầu hết các giọng ca tiềm năng đều ý thức rõ những việc họ cần làm. Phương Vy quyết tâm theo đuổi phong cách pop, jazz bởi theo cô, “chỉ với những phong cách này, tôi mới phát huy hết sở trường bằng niềm đam mê âm nhạc tuyệt đối của mình”.

Văn Mai Hương luôn biết “nghe lời” ê-kíp giỏi của mình - những người rất tinh tế trong việc dung hòa thẩm mỹ thưởng thức của công chúng với gu âm nhạc của cô. Những sản phẩm âm nhạc dễ nghe nhưng không hề dễ dãi của Văn Mai Hương là bằng chứng thuyết phục. Phạm Anh Khoa dám từ chối lời mời biểu diễn nếu chương trình bắt anh hát trên nền nhạc thu sẵn. Nguyên Thảo nhất quyết đợi nhạc sĩ Võ Thiện Thanh suốt 4 năm để hoàn thành album của mình, thay vì chạy đi tìm một nhà sản xuất âm nhạc khác vì nóng vội.

Trong khi đó, Lê Cát Trọng Lý quyết theo đuổi con đường âm nhạc mang đậm dấu ấn riêng của mình, không chiều lòng thị hiếu số đông. Tùng Dương thì cá tính vượt trội với dòng world music kén khán giả thay vì thay đổi bản thân để phù hợp với thị trường. Hương Tràm theo đuổi pop ballad đầy khác biệt bởi giọng hát cao vút nhiều cảm xúc. Trúc Nhân hơi quái trong cách hát và chọn lựa ca khúc nhưng đó là cái “quái” đầy thông minh và bài bản trong nghề…

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 21-7

Kỳ tới: Cần sự chung tay

 

Không chạy theo nhu cầu của số đông

Ca sĩ Hà Anh Tuấn cho biết anh đang dốc sức cho dự án Tuổi trẻ Việt Nam với chương trình đầu tiên mang chủ đề Câu chuyện hòa bình, diễn ra ngày 28-8 tại Nhà hát Hòa Bình (TP HCM). Ở đó, không chỉ Hà Anh Tuấn mà nhiều giọng ca tài năng khác sẽ thể hiện những ca khúc nhạc đỏ với một sắc thái mới mẻ hơn.

“Thiếu những ca khúc chất lượng, thị trường ca nhạc Việt ngày càng nhiễu loạn. Với tôi, ca sĩ là người định hướng thẩm mỹ âm nhạc cho công chúng chứ không phải chạy theo đáp ứng nhu cầu của số đông. Quyết tâm xây dựng nên một thương hiệu riêng, tôi mong cùng nhiều người trẻ làm nghề khác góp phần định hình lại thị trường nhạc Việt đúng chuẩn mực” - anh kỳ vọng.

 

Thùy Trang
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI