* Phóng viên: Bạn sẽ kể gì với khán giả về bộ phim điện ảnh mới hoàn thành “Sài Gòn, anh yêu em”?

- Ca sĩ Đoan Trang:Tôi vào vai nhân vật nữ Yên Khuê - một cô gái Sài Gòn lấy chồng người nước ngoài, làm ngoại giao ở một lãnh sự quán ở Sài Gòn. Bối cảnh cuộc sống ở Sài Gòn mới được phản ánh trên nền gia tài lịch sử và nghệ thuật của Sài Gòn xưa. Yên Khuê chính là hình ảnh người phụ nữ đầy đam mê, có cá tính, độc lập, sống mạnh mẽ mà cá nhân tôi muốn hướng tới.Tôi cũng muốn truyền năng lượng đó đến khán giả, rằng cuộc sống chắc chắn ai cũng có những khát vọng, và đam mê, hãy cứ “cháy” lên rực rỡ với tất cả những gì mình có.

Đoan Trang vào vai cô gái Sài Gòn trong phim Sài Gòn, anh yêu em
Đoan Trang vào vai cô gái Sài Gòn trong phim "Sài Gòn, anh yêu em"

James chồng của Yên Khuê đến với Việt Nam, với Sài Gòn, chắc chắn có nhiều điều phải tìm hiểu và “hoà nhập”, điều đặc biệt là người con gái Sài Gòn đã bước vào cuộc đời anh. Ông xã tôi, anh Johan Wicklund vào vai James.Cả tôi và ông xã cùng lần đầu bước vào phim điện ảnh, vai diễn rất gần với đời sống thật của hai đứa, có những điều lãng mạn, những đấu tranh về tư duy, cuộc sống, công việc… những trải nghiệm rất đáng quý từ đời sống thực và bước vào một tác phẩm.

* Sau quá trình “nghỉ ngơi” hơi dài để sinh con, tại sao không là một ca khúc hit mà lại là một bộ phim?

- Ban đầu khi nhận được lời mời tham gia “Sài Gòn, anh yêu em” chúng tôi cũng ngần ngại lắm vì tôi không phải diễn viên điện ảnh chuyên nghiệp và ông xã lại càng ngoại đạo. Thế nhưng, lời mời này rất hấp dẫn, tuy không sinh ra ở Sài Gòn nhưng thành phố này lại là nơi tôi học tập, trưởng thành, xây dựng sự nghiệp ca hát, và là nơi chúng tôi gặp nhau, yêu nhau, đối với anh Johan thì Sài Gòn là mảnh đất rất đặc biệt so với quá nhiều đất nước và thành phố mà anh đã đi, đã sống và làm việc, nên cuối cùng chúng tôi quyết định cùng thử sức với điện ảnh.


Cô ca sĩ sô-cô-la Đoan Trang cùng ông xã Johan đóng cặp trong phim Sài Gòn, anh yêu em

Cô ca sĩ "sô-cô-la" Đoan Trang cùng ông xã Johan đóng cặp trong phim "Sài Gòn, anh yêu em"

Thực ra tôi cố gắng thu ngắn nhất thời gian nghỉ sinh con, tôi vẫn làm việc liên tục, suốt thời gian mang bầu, tôi vẫn làm giám khảo của các cuộc thi hát, tham gia các talkshow cho tới tận tháng thứ 8 mới nghỉ ngơi hoàn toàn. Tôi vẫn bơi và tập yoga cho đến tận trước khi sinh.Và cũng mới vừa sinh con một tháng rưỡi, tôi đã nhận được những lời mời làm việc trở lại với sân khấu, chương trình “Tuyệt đỉnh tranh tài” mời tôi hát một ca khúc nhạc Latinh, “Bước nhảy hoàn vũ” nhí mùa đầu tiên mời tôi làm giám khảo khiến tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc vì mọi người vẫn nhớ đến mình. Mặc dù khi đó cơ thể vẫn còn khá mập, tay chân vẫn còn giữ nước nên rất ngại xuất hiện trước công chúng nhưng vì tình yêu với sân khấu nên tôi đã quyết định bước vào phòng tập ngay lập tức, ăn kiêng và giữ gìn vóc dáng, trở lại hình ảnh năng động như cũ chỉ sau ba tháng.Với vai trò HLV dẫn dắt các tài năng nhí, thí sinh của đội tôi trong mùa đầu tiên (2014) đoạt quán quân, mùa thứ hai (2015) đoạt á quân.

Liveshow “Dấu ấn” của tôi được tổ chức ngay đầu năm 2015, tức là khi đó em bé mới chỉ được mấy tháng tuổi. Sau khi có bầu và sinh con, dường như đam mê, quyết tâm trở lại với tôi được dồn nén và có sức bung phá lớn hơn cả giai đoạn trước. Liveshow “Dấu ấn” cũng chính là động lực lớn để tôi trở lại với sân khấu với áp lực rất cao. Năm 2016, tôi cũng là giám khảo của “Thử tài siêu nhí” và nhiều chương trình khác, tham gia đi lưu diễn ở Nhật trong chương trình “Câu chuyện hoà bình”, đi diễn ở Mỹ, Châu Âu… Tham gia bất cứ việc gì, tôi cũng cố gắng học hỏi, tích luỹ kiến thức và chứng tỏ sự chuyên nghiệp trong công việc. Vừa trở về Việt Nam là chúng tôi tham gia vào bộ phim điện ảnh “Sài Gòn, anh yêu em”.


Đoan Trang đi lưu diễn ở Mỹ năm 2016

Đoan Trang đi lưu diễn ở Mỹ năm 2016

* Đoan Trang có mạo hiểm không khi nhận lời tham gia với một ê-kíp sản xuất phim điện ảnh còn rất trẻ?

- Ngay từ những ngày đầu tiên, khi ê-kíp sản xuất gửi e-mail, hẹn gặp để trao đổi về “Sài Gòn, anh yêu em”, về kịch bản và lý do tại sao họ chọn tôi và anh Johan cho bộ phim này, cả hai đã thực sự bị thuyết phục vì đó là những bạn trẻ đầy đam mê, nhiệt huyết, năng lượng, đầy tình yêu Sài Gòn. Khi làm việc chung với họ, Trang cảm thấy vô cùng trân trọng vì họ đã truyền cho chúng tôi một phần năng lượng trẻ trung của họ.Những ngày quay phim là khoảng thời gian rất đáng nhớ,học hỏi được rất nhiều điều thú vị và được trải nghiệm một tình yêu Sài Gòn vô cùng sâu sắc.

* Phim điện ảnh là cuộc chơi lớn, cũng nhiều ca sĩ thử sức mình trong những vai diễn với phim điện ảnh nhưng không phải ai cũng thành công. Đoan Trang có lo lắng không và bạn kỳ vọng gì vào sức hút với công chúng của vai diễn này?


Đoan Trang hy vọng có thể rung động khán giả bằng sự chân thật

Đoan Trang hy vọng có thể rung động khán giả bằng sự chân thật

- Nói không lo lắng thì không đúng, đây là lần đầu tiên mình xuất hiện trên màn ảnh rộng, lại diễn cặp với ông xã và cả hai đều là diễn viên không chuyên nên có phần lo lắng. Sắp tới, khán giả có thể khen, chê, có thể thông cảm hoặc không thông cảm.Tôi nghĩ chuyện đó hết sức bình thường. Nhưng sự tin tưởng của ê-kíp làm phim và sự trải nghiệm đặc biệt trong chuỗi ngày làm phim đã là tài sản quý giá đối với chúng tôi. Đây là một bộ phim điện ảnh nhưng nội dung rất gần với cuộc sống của Đoan Trang và anh Johan ở ngoài đời, nên chúng tôi không nghĩ là mình diễn một cách chuyên nghiệp mà diễn như không diễn, một cách bình dị, gần gũi nhất, mong muốn truyền tải tới khán giả sự chân thật, tôi nghĩ điều đó sẽ chạm tới trái tim khán giả. Tôi tin khán giả sẽ cảm nhận được và sẽ yêu một hình ảnh Sài Gòn dễ mến, hiền hoà và sâu lắng với những góc thân quen mà chắc chắn ai cũng có một phần trong đó.

*Sài Gòn như thế nào trong ấn tượng cá nhân của bạn?

Phim Sài Gòn, anh yêu em dự kiến khởi chiếu ngày 7-10 tới
Phim "Sài Gòn, anh yêu em" dự kiến khởi chiếu ngày 7-10 tới

- Sài Gòn là nơi cô bé Đoan Trang bước chân đến khi mới 14, 15 tuổi, xa ba mẹ, tạm biệt tuổi thơ dữ dội với những mùa hè đầy ắp hoạt động ở Long Khánh (Đồng Nai). Hồi đó có một đạo diễn đã nhìn thấy những tiềm năng, nội lực trong cô bé đen nhẻm Đoan Trang và đỡ đầu để tôi có thể có được một môi trường học tập, trải nghiệm lớn hơn nơi tôi sinh ra. Kể từ ngày ấy, Đoan Trang luôn phải chịu đựng những thử thách mà Sài Gòn mang tới.Chính Sài Gòn đã cho tôi những bài học lớn, nuôi dưỡng niềm mơ ước và đam mê trong tôi, nơi tôi xây dựng sự nghiệp ca hát, đương đầu với thử thách và Sài Gòn cũng cho tôi bao nhiêu vòng tay yêu thương , những sẻ chia, đồng cảm mạnh mẽ của khán thính giả nhưng vẫn có những khoảng không gian được là mình một cách khiêm nhường, tránh xa những ồn ào xung quanh.

Tôi nghĩ thành phố nào, vùng đất nào cũng có những vấn đề phải đối mặt riêng của nó. Nơi nào cũng có thể khiến người ta hoảng sợ và lo lắng. Ở Châu Âu cũng bị khủng bố rình rập và ở Mỹ cũng bị mắc nạn kẹt xe và thiên tai. Sài Gòn còn những điểm chưa khắc phục được nhưng tôi nghĩ đó là những điều cần chấp nhận.Đôi khi sự “làm quá” trên mạng xã hội cũng khiến cho mọi người bị đẩy vào tâm lý khiến mọi thứ trở nên đáng sợ hơn thực tế.


Vợ chồng Đoan Trang, Johan, bé Sol và nhà thiết kế Công Trí

Vợ chồng Đoan Trang, Johan, bé Sol và nhà thiết kế Công Trí

*Nghe nói, từ khi kết hôn, ông xã người Thuỵ Điển của ca sĩ Đoan Trang rất chăm vợ, chăm con? Nhưng để giữ gìn hạnh phúc chắc chắn không dễ dàng gì và chỉ có khi mọi thứ đổ vỡ thì thiên hạ mới giật mình phát hiện ra những bí mật sâu kín của mỗi người. Vậy là người trong cuộc, bạn có “chiêu” gì để giữ gìn tổ ấm của mình?


Đoan Trang cùng ông xã Johan và bé Sol luôn có những không gian riêng tư bên nhau

Đoan Trang cùng ông xã Johan và bé Sol luôn có những không gian riêng tư bên nhau

- Mặc dù có người giúp việc nhưng tôi nghĩ mình cần chủ động nhất trong chuyện cân bằng giữa công việc với gia đình, chăm sóc con, dạy dỗ bé, quan tâm tới từng thành viên trong gia đình nhỏ của mình rồi còn gia đình lớn, ba mẹ, họ hàng, anh chị em, người thân…Chồng tôi rất hiểu biết và lãng mạn, con gái rất lanh lợi, đáng yêu. Tôi nghĩ mình rất may mắn nhưng chắc chắn đó cũng phải là kết quả của sự tích luỹ từ rất lâu mới đạt được. Xây được rồi thì phải giữ được thành quả đó.Tôi luôn hướng tới những suy nghĩ tích cực, không hài lòng, tự mãn với bản thân, cố gắng không ngừng học hỏi để hoàn thiện bản thân.Nhưng đó là sự cố gắng trong sự thoải mái nhất chứ không phải ép buộc, nếu ép buộc, tôi nghĩ khó mà có hạnh phúc. Tôi nghĩ ông xã thấy yên tâm khi sống cạnh một người phụ nữ độc lập, mạnh mẽ nhưng biết linh hoạt chứ không áp đặt, biết sống hết mình không chỉ với công việc mà còn với gia đình.

Hạnh phúc được là mình

Đoan Trang tự sự: “Ngoài ca hát, nhảy múa, tôi rất thích đi du lịch, khám phá những vùng đất mới, tự tay chụp những tấm hình đẹp, ăn mặc theo gu thời trang của mình, điều đó cho tôi niềm hạnh phúc được làm những gì mình yêu thích. Một điều không thể thiếu trong cuộc sống của tôi là mối quan hệ với những người bạn, chúng tôi chơi với nhau đã hơn 30 năm, từ khi còn nhỏ, tới giờ chúng tôi vẫn duy trì những cuộc gặp bạn bè thậm chí không cần trang điểm, có thể trải lòng chân thật nhất, làm những gì mình muốn, nói những gì mình thích mà không phải e dè”.

Bài: HOÀ BÌNH thực hiện - Ảnh: Tạ Minh Châu và đoàn phim