Ca sĩ Lê Tuấn háo hức trở lại sau 10 năm xa nghề - Ảnh 1.

Cá sĩ Lê Tuấn và Bảo Yến - Nhã Phương - ba tên tuổi hàng đầu của làng giải trí thập niên 1980 -1990

Phóng viên: Qua chương trình Lê Tuấn và bạn hữu: "Hạnh phúc trao tay", anh có cảm xúc gì về đêm nhạc đầu tiên sau 10 xa cách khán giả của mình?

Ca sĩ Lê Tuấn: Kỷ niệm đẹp, ý nghĩa cho đêm " live show " hát đơn và song ca của Lê Tuấn cùng các đồng nghiệp, đây lại là sô diễn hoàn toàn vì thiện nguyện nên Lê Tuấn thấy rất hạnh phúc. Vé bán hết trước đêm diễn 1 tuần lễ, khán giả đến kín phòng trà, chương trình diễn ra suôn sẻ và tiết mục nào cũng được khán giả cổ vũ ngay từ đầu bằng những tràng pháo tay và những bó hoa tươi đẹp . Còn gì hơn nữa với một ca sĩ đã vắng bóng nhiều năm nay trở lại sân khấu khi tuổi đã trung niên. Với tôi, đó là niềm hạnh phúc. Tôi tri ân tình cảm khán giả đã dành cho mình, dù mình đã xa sân khấu nhiều năm. Có người gửi hoa và những bức ảnh ngày xưa tôi đi hát đến tặng, đó là những tình cảm tôi không bao giờ quên.

Ca sĩ Lê Tuấn háo hức trở lại sau 10 năm xa nghề - Ảnh 2.

Ca sĩ Lê Tuấn và ca sĩ Hồng Ngọc (em gái) cùng với mẹ

Nhìn lại sự nghiệp của mình anh có hài lòng và còn tiếc nuối điều gì ?

Sau 4 năm tập sự đi hát qua các đoàn ca nhạc và các ban nhạc pop rock, Lê Tuấn mới thật sự thành danh và mỗi năm mỗi tiến thêm được một bước. 20 năm được lên sân khấu mỗi đêm với hào quang và mang về nhà bao nhiêu bằng khen, hay giải thưởng là đã quá đủ với Lê Tuấn. Tôi chỉ muốn được trở lại để góp mặt và góp giọng cùng những bạn bè cũ và các ca sĩ trẻ thế hệ hôm nay trong các chương trình mang ý nghĩa thiện nguyện. Mong rằng Tổ Nghiệp vẫn ban ơn và giới show-biz vẫn chấp nhận được giọng hát và hình ảnh hiện tại của tôi. 

Ca sĩ Lê Tuấn háo hức trở lại sau 10 năm xa nghề - Ảnh 3.

Ca sĩ Lê Tuấn, NSƯT Bảo Quốc, NSND Ngọc Giàu, nghệ sĩ nhiếp ảnh Hồng Nga, NSƯT Mỹ Duyên, ca sĩ Cẩm Vân, cố diễn viên điện ảnh Lê Công Tuấn Anh tại tòa soạn Báo Người Lao Động năm 1993 (ảnh Thanh Hiệp)

Nhìn lại tôi chỉ tiếc là 500 bài hát đã thu băng đĩa và hơn 100 clip quay hình ca khúc qua băng video hay truyền hình đến bây giờ chỉ thấy trên internet số lượng chưa đến 15 % . Đúng là vì chất lượng hình ảnh và kỹ thuật ngày xưa không bằng chất lượng HD như ngày nay và vì một số chương trình không số hoá nên khó truyền tải lên mạng,  đó là điều tôi tiếc nuối vì thời đó khi tôi làm các chương trình này rất là kỳ công. 

Còn hoài bão nào đến nay anh chưa làm được ?

Ca sĩ Lê Tuấn háo hức trở lại sau 10 năm xa nghề - Ảnh 4.

Ca sĩ Lê Tuấn và NSƯT Phương Hồng Thủy trong chương trình "Hạnh phúc trao tay"

Hoài bão của tôi là có thể truyền đạt lại kỹ năng và kinh nghiệm sân khấu cho những ai muốn thật sự là một ca sĩ hát live với ban nhạc, xa hơn nữa là ước gì tiếng hát mình có thể xoa dịu nỗi đau và đóng góp tích cực cho cộng đồng, cho xã hội. Ngày nay, ca sĩ trẻ ít chịu rèn luyện khi tập hát và biểu diễn với ban nhạc. Thế hệ chúng tôi ngày trước như ca sĩ Bảo Yến, Cẩm Vân, Khắc Triệu, Thanh Long bass, Nhã Phương, Trang Kim Yến, Đình Văn, Phương Giao, Ngọc Ánh... đã một thời gắn chặt với dàn nhạc, tập dợt hàng trăm bài hát, nên khi ra sàn diễn chúng tôi rất tự tin.

Ca sĩ Lê Tuấn háo hức trở lại sau 10 năm xa nghề - Ảnh 5.

Ca sĩ Lê Tuấn và NSƯT Mỹ Châu

Không ít nghệ sĩ bây giờ lợi dụng việc thiện để đánh bóng tên tuổi anh không sợ mình mang tiếng?

Thời nào cũng vậy mà, mình thật sự có tâm thì trời đất trước sau cũng chứng giám và phù hộ thôi. Tôi thấy nghệ sĩ ngày nay phát tâm rất nhiều. Họ làm từ thiện theo cách của họ,với khả năng của mình. Tôi không thích việc lợi dụng từ thiện để đánh bóng tên tuổi. Thế hệ ca sĩ của chúng tôi thời đó cũng vậy, rất từ tốn và không phô trương nên không bị cho là giả tạo. 

 Sau đêm diễn này anh có dự định trở lại sân khấu và tiếp tục biểu diễn ? 

 Quay lại trong thời điểm toàn cảnh showbiz đang gặp đầy khó khăn vì điểm diễn không còn nhiều, ca sĩ đông trên cả mấy ngàn, khán giả đã quen ngồi nhà chờ xem những gì phát trên truyền hình, các nhà tài trợ cũng né tránh hay cắt giảm tài chính, bản thân tôi thì có quá ít mối quan hệ và ê- kíp nên tôi thấy mình vẫn còn ... nhiều bỡ ngỡ. Nhưng có lẽ từ xưa tôi cũng phải đi qua nhiều chông gai, khó khăn mới trở thành "Hoàng Tử Lọ Lem" được nên bây giờ chắc cũng phải chịu thử thách như vậy thôi. Như đã nói tôi sẽ gắn với các đêm nhạc thiện nguyện như một cách tri ân tình cảm mà khán giả đã dành cho tôi. 

Ca sĩ Lê Tuấn háo hức trở lại sau 10 năm xa nghề - Ảnh 6.

Ca sĩ Lê Tuấn trong chương trình "Hạnh phúc trao tay"


 Thấy anh đi du lịch nhiều, anh có dự định viết một quyển sách về những trải nghiệm của mình?

Ôi ! từ hồi còn đi học tôi đã thường viết dễ dàng và hay hơn là nói. Hồi nhỏ cứ đi đâu về là tôi hay được ông bà, cha mẹ và người lớn gọi đến kể lại chính xác và chi tiết những gì đã xảy ra, thật đúng như câu "về nhà hỏi trẻ", cũng rất cảm ơn các mạng xã hội đã giúp cho tôi phát huy được khả năng kể chuyện và chia sẻ của mình trên trang mạng xã hội. Nhiều lần tôi tham gia các cuộc thi viết về đất nước, con người, văn hoá của các nước trong khối ASEAN và đã đoạt giải. Mong rằng sẽ có dịp phát hành được cuốn tự truyện chia sẻ về những hành trình du lịch trong bao nhiêu năm qua . 

Ca sĩ Lê Tuấn háo hức trở lại sau 10 năm xa nghề - Ảnh 7.

Ca sĩ Lê Tuấn và Phương Giao trong chương trình "Hạnh phúc trao tay"

- Cho đến hôm nay anh còn nhớ gì về giải Mai Vàng mà anh đã được nhận?

Là ca sĩ đầu tiên đoạt giải Mai Vàng nên làm sao tôi có thể quên được. Tôi vẫn nhớ rất rõ và luôn có ấn tượng đẹp và biết ơn vì điều này. Hình ảnh khán giả công nhân xếp hàng đến Công viên văn hoá Đầm Sen hoặc Công viên Du lịch Suối Tiên dự lễ trao giải làm tôi vô cùng xúc động. Cảm ơn tình cảm mà bạn đọc Báo Người Lao Dộng đã dành cho tôi.

Ca sĩ Lê Tuấn háo hức trở lại sau 10 năm xa nghề - Ảnh 8.

Ca sĩ Lê Tuấn và NSƯT Ngọc Huyền trong lễ trao giải Mai vàng tại Công viên Văn hóa Đầm SenBài và ảnh: Thanh Hiệp