Phóng viên: Với những mỹ từ của giới chuyên môn và khán giả dành cho mình, anh thấy mình đang ở vị trí nào?

Ca sĩ Noo Phước Thịnh:- Tôi ngất ngây với những lời khen tặng. Con đường tôi đi không trải hoa hồng. Từ lúc bắt đầu sự nghiệp, tôi xin đi hát với mức thù lao 500 ngàn/ buổi diễn. Thế nên, giờ được ăn bánh ngon, tôi vui lắm. Ít nhất, điều đó phần nào cho tôi biết, mình đã cố gắng và được nhận lại quả ngọt. Nhưng tôi cũng đủ hiểu, “mật ngọt thì chết ruồi”. Nếu cứ say đắm trong sự ngọt ngạo, bản thân tôi cũng trở thành gia vị giả tạo mà không biết. Vậy nên, sự khen tặng nào cũng chỉ là gia vị còn bản thân tôi phải luôn tỉnh táo để ý thức rõ mình đang ở đâu.

Nhưng với những bằng chứng là số lượng buổi diễn, thù lao cao ngất và hàng loạt lời mời làm gương mặt đại diện thương hiệu, ắt hẳn những lời khen không chỉ là tâng bốc?

-Những điều đó, với tôi, đơn giản là thành quả của một hành trình lao động. Nói thẳng ra thì đổi lại cho hình ảnh lung linh trên TVC, trên các pano quảng cáo là cả ngày lẫn đêm tôi ở phim trường hay một địa điểm nào đó xa tít tắp được chọn làm bối cảnh quay mà bạn không nhìn thấy. Để có những bài hát hit, đủ để đánh động mọi người hay ít nhất bầu sô mời tôi biểu diễn thì tôi ăn ngủ luôn trong phòng thu để tiết kiệm thời gian. Để có thù lao cao, tôi đổ toàn bộ số tiền tôi có được vào sản phẩm, vào hình ảnh. Tôi cũng chẳng ngại một ngày chạy 4 địa điểm cách xa hàng ngàn cây số để đến với khán giả. Tựu trung, tôi tin một điều “muốn được nhận lại, mình phải cho đi. Một cách thật tâm và không tính toán. Tôi đã đến với nghề bằng tình yêu vô tận và may mắn được Tổ nghiệp cùng khán giả yêu mến.

Ở vị trí này, anh còn mong chinh phục đỉnh cao nào nữa không?

-Có chứ vì đơn giản tôi chưa ở đỉnh cao nào cả. Điều tôi mong muốn không phải là sự định vị cụ thể nào cả mà đơn giản, tôi có chỗ trong lòng khán giả mà thôi. Như tôi đã nói, mọi mỹ từ suy cho cùng cũng chỉ là cách xưng hô. Cái chính là tôi đi vào lòng khán giả như thế nào mà thôi.

Anh kiệm lời và điều đó khiến nhiều người bảo rằng, anh khá “chảnh”?

-Ngược lại thì tôi khá nhát và không biết quảng giao như thế nào cho đúng mực. Tôi cũng muốn làm thân với mọi người lắm nhưng nếu nói điều không đúng hoặc không hay, thì tốt hơn mình đừng nên nói. Biết đâu sự vô tình cũng làm cho người khác tổn thương hay không vui. Nhưng tôi thừa nhận, trong công việc, tôi là người cầu toàn đến khó chịu. Tôi có thể bỏ một bài hát làm không ưng ý dù hôm sau tôi phải diễn ca khúc ấy. Tôi không cần ngủ cả đêm nếu bài nhảy chưa khớp. Sự khó tính của tôi khiến cho mọi người trong ê kíp thấy buồn bực.

Anh muốn định dạng bản thân là một nghệ sĩ như thế nào với những ưu thế đang ở đỉnh cao hiện tại?

-Tôi thích sự trưởng thành một cách hợp lý của Justin Bieber. Tất nhiên tôi chỉ đang nói về công việc chuyên môn của cậu ấy. Không dễ để một ca sĩ teen thoát xác thành một thương hiệu đẳng cấp và cậu ấy làm được với những sản phẩm được yêu thích của mình. Hẳn nhiên, cậu ấy có một e kip cứng cựa và tôi cũng không ngại đầu tư để có cho mình một ê kíp như thế. Nhưng, chắc chắn tôi sẽ khác cậu ấy ở khoản đời sống cá nhân rồi. Đơn giản, tôi không “ điển trai” như cậu ấy và gia đình tôi cũng “quản” tôi chặt hơn cậu ấy.

Anh hài lòng với thành quả của bản thân mình, tính tới thời điểm hiện tại chứ?

-Không. Với tôi, mọi sự hài lòng đều là dậm chân tại chỗ. Tôi còn phải cố gắng hơn nữa vì tôi biết mình còn làm được nhiều thứ hơn hiện tại.

Dồn sức cho công việc, đâu là lúc anh dành cho bản thân?

-Là lúc tôi có một bài hát ưng ý rồi chiêm nghiệm, gặm nhấm nó.

Thùy Trang, ảnh: Tuấn Khanh