Nốt trầm của gã đào hoa

John Mayer sinh năm 1977, ở Bridgeport, Connecticut – Mỹ và lớn lên tại Fairfield cũng thuộc bang Connecticut. Anh bắt đầu sự nghiệp với thể loại acoustic rock nhưng dần chuyển sang thể loại blues vào năm 2005 thông qua việc hợp tác với các huyền thoại thể loại nhạc này như B.B.King, Buddy Guy và Eric Clapton và lập nên nhóm nhạc John Mayer Trio.

Ngoài vai trò ca sĩ, John Mayer còn là nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc, nhà văn, nhiếp ảnh gia, người dẫn chương trình thành công. Tên tuổi của anh bay xa cùng với việc chiến thắng nhiều giải thưởng quan trọng trong sự nghiệp. Hai album phòng thu đầu tiên của anh là “Room for Squares” và “Heavier Things” thành công về mặt thương mại, đạt được chứng nhận bạch kim nhiều lần.

John Mayer lãng tử trên sân khấu
John Mayer lãng tử trên sân khấu

Vào năm 2003, Mayer giành được giải thưởng Grammy đầu tiên của mình ở hạng mục Nam nghệ sĩ có màn trình diễn Pop xuất sắc nhất với ca khúc "Your Body Is a Wonderland". Tại Grammy lần thứ 49 năm 2007, anh giành giải “Album nhạc Pop xuất sắc nhất” cho “Continuum” và Nam nghệ sĩ có màn trình diễn nhạc Pop xuất sắc nhất cho "Waiting on the World to Change". Những album phòng thu tứ tư, thứ 5 cũng bán được hơn 10 triệu đĩa tại Mỹ và hơn 20 triệu đĩa trên toàn thế giới.

Tính đến nay, John Mayer đã có 7 album phòng thu, năm 2013 là “Paradise Valley” và mới nhất, năm 2017, là album “The Search for Everything”. Trong khoảng thời gian 2012 đến 2017 dù John Mayer vẫn tham gia hoạt động nghệ thuật nhưng đã không còn sôi động như trước.

Anh khao khát trở lại thời hoàng kim
Anh khao khát trở lại thời hoàng kim

Anh hoãn ra mắt album mới cho đến tháng 1-2017 và giờ lại bắt đầu nhiệt huyết trở lại với âm nhạc. John Mayer dự định sẽ tiến hành chuyến lưu diễn năm 2017 để có sự trở lại ấn tượng với người hâm mộ. Vốn sở hữu gương mặt điển trai cùng tài năng của mình, John Mayer từng được xem như ngôi sao “sát gái”. Anh hẹn hò với những mỹ nhân: Jennifer Love Hewitt, Jessica Simpson, Minka Kelly, Jennifer Aniston, Katy Perry, Taylor Swift. Những cuộc tình này đều không có hậu, trôi qua một cách nhẹ nhàng, John Mayer chưa bao giờ kết hôn, gã đào hoa này đến nay vẫn lẻ bóng.

Khát khao thời hoàng kim

John Mayer nói trong cuộc phỏng vấn dài về lý do tại sao anh rời khỏi danh sách hạng A trong làng nhạc pop để tìm kiếm và giờ đã đủ đầy cảm xúc lẫn khát khao quay trở lại. Nghệ sĩ này nói anh đã và đang nỗ lực ở độ tuổi gần 40 để tìm kiếm sự trở lại ấn tượng. Anh đã ra mắt album mới nhất “The search for everything” và video ca nhạc, hy vọng sẽ tạo chú ý với đĩa đơn sắp tới.

“Điều gì xảy ra khi một gã tin rằng anh ta có thể điều chỉnh tốt mọi thứ nhưng sau đó tất cả xa tầm tay?” – John chia sẻ. Anh thấy mọi thứ tan vỡ và bản thân tan rã. Ở tuổi 32, John bị mê hoặc bởi ý tưởng thành ngôi sao nhạc rock và bắt đầu chế tạo “lựu đạn” riêng mình. Nhưng hẳn nhiên, thử nghiệm của anh không dễ thành công, những gì anh có thể làm bằng một nửa ý thức còn lại của mình là khởi động lại, kiểm soát và xoá bỏ những điều đã qua. Sự nghiệp của anh được ví như mèo và chuột nhưng con chuột đi lạc lại phải tìm hướng mới để trở lại.

Và nỗ lực với album mới
Và nỗ lực với album mới

“Tôi đủ trải nghiệm để nhìn lại cuộc đời và tiến bước... đứng dậy sau thất bại” – John Mayer thổ lộ. Thực tế, sau những hỗn loạn cảm xúc, John trở lại Montana, dưỡng tóc và bắt tay làm 2 album “Born and raised” và “Paradise Valley. Cuối năm 2014, anh bắt đầu viết “The Search For Everything”. “Tôi là một gã trẻ, tôi thích các cô gái, tôi muốn các cô gái thích tôi. Tôi muốn sáng tác nhạc và được xem là tạo sự hấp dẫn. Cuối cùng, tôi đã sẵn sàng để trở lại thế giới đó và muốn phát triển trở lại” – John Mayer khẳng định.

Tính thương mại của bài hát “Still feel like your man” vẫn còn là câu hỏi được quan tâm. Bởi thời điểm này, tiếng guitar đã bị thay thế bởi guitar điện, nhạc điện tử xâm nhập khắp nơi. Những ca sĩ, nhạc sĩ trung thành cùng guitar mộc mạc gặp không ít khó khăn vì sự thay đổi của thị trường, khoảng cách thế hệ. Thế nhưng, John vẫn lạc quan và hy vọng.

Bài: Minh Khuê