Ca trù cần được bảo vệ khẩn cấp

Tin mới

02/10/2009 00:47

Quan họ Bắc Ninh trở thành di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Hôm qua, 1-10, ca trù của Việt Nam được UNESCO ghi vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp trong khuôn khổ kỳ họp lần thứ 4 của Ủy ban Liên Chính phủ Công ước UNESCO Bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể diễn ra tại Abu Dhabi, Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất.


TS Lê Thị Minh Lý, Cục phó Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, cho biết việc thẩm định di sản bảo vệ khẩn cấp khá khắt khe. Mỗi hồ sơ có một tổ chức chuyên môn phi chính phủ và một chuyên gia đánh giá độc lập (hồ sơ ca trù nhận được báo cáo đánh giá từ Hội đồng Âm nhạc quốc tế, bà Gisa Janichen và ông Barley Norton, Anh).


Biểu diễn ca trù tại Nhà hát ca trù Thăng Long - Hà Nội


Theo đánh giá này, ca trù đã trải qua một quá trình phát triển ít nhất từ thế kỷ 15 đến nay, được biểu diễn trong không gian văn hóa đa dạng gắn liền, ở nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau. Mặc dù trải qua nhiều biến động lịch sử, xã hội nhưng ca trù vẫn có một sức sống riêng bởi giá trị của nghệ thuật này đối với văn hóa Việt Nam.

Tuy nhiên, dù Việt Nam đã có nhiều cố gắng và có sự hỗ trợ của một số tổ chức quốc tế nhưng ca trù vẫn cần được bảo vệ hơn nữa để phát triển khả năng tồn tại. Cũng theo đánh giá này, các kế hoạch hành động để bảo vệ trong hồ sơ được trình bày khá tổng thể và có tính khả thi.


Trước đó, tối 30-9, quan họ Bắc Ninh đã chính thức được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đợt công nhận Di sản đại diện của nhân loại năm nay có 111 hồ sơ đề cử từ 34 quốc gia, trải qua 3 vòng thẩm định, ủy ban đã công bố 76 di sản được công nhận, trong đó có quan họ Bắc Ninh.

Tin-ảnh: Y.Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI