Trong hơn 10 năm qua, câu chuyện về bé Thiện Nhân - cậu bé bị bỏ trong vườn chuối với nhiều vết thương trên mình- và hành trình cùng mẹ Mai Anh đã nhiều lần được nhắc đến trên truyền thông. Cuốn sách không hề được viết ra để trở thành một xuất bản phẩm. Nó chỉ là những ghi chép đời thường của mẹ Mai Anh và bà ngoại Kim Anh. Cùng với sự trưởng thành của Thiện Nhân, không thể tách rời cuộc điều trị gian nan mà "chú lính chì" và mẹ Mai Anh đã cùng trải qua. Trong cuốn sách, có thể bắt gặp những khoảnh khắc rất đặc biệt, như khi mẹ Mai Anh trong đau đớn mô tả về đứa trẻ "không cha, không mẹ, không tên, một đứa bé vô danh, một thằng cụt" cho đến khi Nhân trải qua ca phẫu thuật để có thể tự đi tiểu tiện lần đầu tiên…

Cảm động với Hành trình yêu thương - Nhật ký Thiện Nhân - Ảnh 1.

Nhà báo Mai Anh, mẹ "còi" của Thiện Nhân, chia sẻ trong buổi ra mắt rằng "tinh thần mạnh mẽ nhất trong cuốn sách là sự yêu thương. Cuốn sách ngập tràn sự chia sẻ của mọi người. Hành trình của cậu bé Thiện Nhân không chỉ là của một cá nhân mà là hành trình của biết bao người với tất cả sự sẻ chia đầy ý nghĩa. Hiện nay, Thiện Nhân đã chuẩn bị lên lớp 6, biết chơi rất nhiều môn thể thao. Trần Mai Anh tâm sự "cuốn sách này, dù là nhật ký của tôi về Thiện Nhân nhưng tôi tin nó sẽ gợi ra suy nghĩ về nhiều đứa trẻ khác. Ngoài kia vẫn còn những đứa trẻ kém may mắn hơn cả Nhân".

Tác giả Trần Mai Anh sinh năm 1973, hiện là Trưởng Ban Biên tập Tạp chí Heritage. Chị và các đồng sự đang cùng điều hành chương trình "Thiện Nhân và những người bạn" - thuộc Quỹ Phòng chống thương vong châu Á - khám, tư vấn và phẫu thuật miễn phí cho trẻ em không may khiếm khuyết bộ phận sinh dục. Toàn bộ lợi nhuận của cuốn sách sẽ được ủng hộ cho chương trình này.

Yến Anh