Hết lòng với dòng nhạc đã chọn!

*Phóng viên: Cẩm Ly dự định sẽ làm gì để tạo sức thu hút cho Tự tình quê hương 5 để giữ vững thương hiệu đêm diễn cũng như chính giọng hát của cô?

Ca sĩ Cẩm Ly: - Tự tình quê hương là đêm diễn tạo niềm vui cho ê-kíp thực hiện và của chính bản thân Ly. Từ những dự định ban đầu chỉ là cố gắng thực hiện liveshow tập hợp những ca khúc mang âm hưởng dân ca, trữ tình đến nay đã có Tự tình quê hương 5. Mỗi lần thực hiện đều có đủ cảm xúc hỉ nộ ái ố xảy ra tưởng chừng như sẽ không bao giờ làm tiếp nữa...

Thế nhưng, bao năm trôi qua và nay đêm diễn mới sắp bắt đầu, chúng tôi vẫn đảm bảo mang những gì hay nhất tâm huyết đến khán giả. Khán giả bây giờ tinh ý và có nhiều lựa chọn hơn trước, nếu không hay sẽ không đủ khả năng khiến họ phải bỏ tiền mua vé bởi họ có vô số chương trình ca nhạc tạp kỹ phát sóng đầy trên truyền hình có thể ngồi xem tại nhà.

Cẩm Ly nói mình chẳng phải đại gia
Cẩm Ly nói mình chẳng phải đại gia

*Làm liveshow trong thời buổi “thóc cao gạo kém” như hiện tại, nhiều người nói Cẩm Ly là một đại gia đúng nghĩa ở showbiz Việt, chị nghĩ thế nào về nhận xét này?

- Ly nghe những lời này cũng nhiều rồi, thật tình lúc đầu cũng khó chịu lắm nhưng dần dà cũng quen, lần nào tới Tự tình quê hương thấy không ai hỏi câu này lại buồn. Có lẽ, Ly may mắn có chồng, trung tâm Kim Lợi và những đồng nghiệp sản xuất gắn bó ủng hộ cho dự án Tự tình quê hương. Nếu là liveshow không phải chuyên về dòng nhạc mang âm hưởng dân ca, trữ tình chắc không được anh em ưu ái nhiều như vậy vì tất cả đều biết thực hiện liveshow lúc này rất khó, thậm chí có người còn nói mình bị “điên” huống hồ Tự tình quê hương rất ít có tài trợ.

Nếu như ca sĩ khác làm sô phải bỏ ra rất nhiều chi phí cho mọi khâu thì Ly và chồng có sẵn những thứ cần thiết nên chi phí nhẹ hơn… Nếu chỉ lấy công bù lỗ cũng là niềm vui, ít ra mình cũng không phải nằm lì trên con đường nghệ thuật. Ly chẳng phải đại gia khi các bạn có thể dễ dàng bắt gặp Cẩm Ly đời thường không hề có "xế sang" hay đồ hiệu.

*Cẩm Ly có lo lắng cho live show của mình không khi khán giả không còn háo hức đến sân khấu?

- Hiện nay, khán giả có thể xem rất nhiều chương trình giải trí khắp các kênh truyền hình suốt 7 ngày trong tuần. Cẩm Ly cũng không ngoại lệ nên muốn đưa khán giả đến nhà hát xem chương trình, chúng tôi phải cố để chương trình thu hút và phải thật sự hay. Nếu những năm trước, Ly thực hiện 2 đêm thì sau 2 năm bận rộn với công việc khi quay lại mình cũng phải trăn trở lắm mới thực hiện chương trình chỉ với 1 đêm duy nhất (ngày 16-5 tại Nhà hát Hòa Bình- PV). Nếu như khán phòng nhà hát không đủ cho khán giả yêu mến Tự tình quê hương vì chỉ diễn 1 đêm thì Ly xin lỗi còn nếu may mắn được yêu thích, ê- kíp sẽ diễn lại với hình thức thu gọn hơn ở 1 sân khấu khác.

Cô may mắn có được ê kíp và những người tâm huyết hỗ trợ
Cô may mắn có được ê kíp và những người tâm huyết hỗ trợ

*Cẩm Ly là một trong những giọng ca thuộc thế hệ trước, có bao giờ chị thấy “đuối” trong thị trường âm nhạc hiện tại cũng như dòng nhạc mình chọn?

- Dòng nhạc nào cũng có giá trị riêng của nó như thế hệ ca sĩ thời chúng tôi chẳng thể nào nhảy được với âm nhạc điện tử ngày nay, có chăng chỉ dừng lại ở Remix hay Techno hiện đại. Các em có cái hay riêng của các em, chúng tôi cũng có cái để các em trao đổi. Thời trước, ca sĩ định hình bằng giọng hát riêng biệt, bây giờ nhiều quá những yếu tố bên ngoài nên những giọng hát khó có thể bật lên nổi trội nhưng phải nhìn nhận là âm nhạc hiện tại bắt nhịp rất nhanh với trào lưu thế giới.

 Ly ít “bon chen” ở ngoài nên cũng không cảm nhận nhiều! 

 Ly ít “bon chen” ở ngoài nên cũng không cảm nhận nhiều! 

Luôn là Cẩm Ly giản dị, đời thường

*Dù thật khó để chấp nhận nhưng điều không thể phủ nhận, rồi ai cũng phải già, người đẹp xuống sắc, ca sĩ không còn sức sáng tạo, thể hiện những bài hát khó. Cẩm Ly nghĩ thế nào?

- Quy luật thời gian khắc nghiệt sẽ lấy đi tuổi tác, nhan sắc và sức khỏe nhưng chưa đúng là dù thời gian ra sao nhưng năng lượng và lòng nhiệt huyết của bạn nếu còn cháy bỏng cho nghệ thuật thì không bao giờ phai, thậm chí gừng càng già càng cay.

Riêng Ly nghĩ đôi khi mình cũng phải biết tự hài lòng với những gì mình đã đạt được và nhìn nhận đúng những gì khán giả đã dành ưu ái cho mình. Bây giờ phải nhìn nhận là dù Ly có hát hoặc ra thêm album nhạc trẻ, khán giả đã định hình là Cẩm Ly hôm nay phải là dân ca trữ tình nhưng là màu sắc riêng của Cẩm Ly. Như các chị, các cô trước đây khi đi diễn chung, dù đã 60,70 tuổi nhưng vẫn được khán giả yêu mến và cũng chỉ yêu cầu đúng những bài hát đã theo các chị, các cô ấy mấy mươi năm rồi, không gì hạnh phúc hơn điều đó! Sức lôi cuốn mãnh liệt đó là tấm gương để những thế hệ ca sĩ đi sau học hỏi, chưa chắc là tới từng tuổi đó mà mình còn được yêu mến như các cô. Có thể cột hơi có yếu đi vì thời gian nhưng từng lời hát đều nặng trịch “nội công” là điều chẳng phải ca sĩ trẻ nào cũng làm được!

*Có bao giờ chị thấy áp lực khi là một ngôi sao không?

- Ai nói Ly là ngôi sao thì Ly cám ơn nhưng ngoài đời thì không bao giờ có ngôi sao Cẩm Ly đâu nhé! Ly vẫn thích mặc quần jeans, áo thun đi chợ mua đồ cho con, mua đồ ăn về chế biến nấu ăn cho gia đình, tối tối vẫn thích cùng ông xã đi ăn quán cóc hay cùng bạn bè ăn ốc bụi. Như đã nói ở trên, chưa bao giờ Ly khoe nhà, khoe xe, hay đồ đạc gì đó, mà hễ có lên báo là "Cẩm Ly mặt mộc di chợ", "Cẩm Ly đời thường gì đó" … Ly cảm thấy vui vì điều này hơn.

*Có bao giờ, chị thấy lo ngại về thị trường âm nhạc xuống cấp hiện tại, điều mà nhiều ngôi sao khác ít nhất một lần bày tỏ quan điểm?

- Ly ít “bon chen” ở ngoài nên cũng không cảm nhận nhiều! Có thể thế hệ “vàng” trước đây có quá nhiều cái để báo chí viết như ca sĩ, bài hát, tác giả và khi khai thác viết bài cũng thể hiện thông tin chiều sâu chứ không phải theo bề nổi như bây giờ … Lúc trước người ta chỉ quan tâm đến ca sĩ này chất giọng ra sao và bài hát kia ca từ hay quá nhưng đó là đã cách đây hơn 10 năm về trước, thời kỳ đỉnh cao của âm nhạc Việt Nam như những nhận định của giới chuyên môn.

Ngày nay, đời sống âm nhạc du nhập nhanh đến chóng mặt nhiều thể loại âm nhạc khác nhau trên thế giới nên bản sắc nhạc Việt Nam ít nhiều cũng dễ bị ảnh hưởng. Giới trẻ có quyền yêu cầu theo thị hiếu của họ, người trung niên hay lớn hơn cũng có nhu cầu cho dòng nhạc mình yêu thích nên thị trường âm nhạc đa sắc màu là điều dễ hiểu. Có điều trước đây không có mạng nên mức độ lan truyền ít hơn, nay mọi thứ dễ dàng tiếp cận nhưng cũng sẽ dễ chóng quên vì trào lưu dễ vội qua. Ly nghĩ dù gì khán giả sẽ là trọng tài chắt lọc lại những gì họ cần giữ lại sau khi cảm nhận.

Điều hài lòng cũng sẽ là diều giản dị nhất là 1 Cẩm Ly hết mình trên sân khấu với khán giả và 1 Cẩm Ly hạnh phúc đời thường cùng gia đình nhỏ.

Điều hài lòng cũng sẽ là diều giản dị nhất là 1 Cẩm Ly hết mình trên sân khấu với khán giả và 1 Cẩm Ly hạnh phúc đời thường cùng gia đình nhỏ.

*Nhìn chặng đường sự nghiệp đã qua, Cẩm Ly hài lòng nhất điều gì?

- Con đường âm nhạc của Cẩm Ly có nhiều ngã rẽ từ bất ngờ vào nghề rồi nhiều lần cũng tưởng sẽ phải từ bỏ ra đi. Qua nhiều biến cố và ngã rẽ cho tới nay Cẩm Ly có được nhiều khán giả và "fan" yêu mến cả nhạc trẻ và dân ca trữ tình cũng là điều hạnh phúc lắm rồi.

Điều hài lòng cũng sẽ là diều giản dị nhất là 1 Cẩm Ly hết mình trên sân khấu với khán giả và 1 Cẩm Ly hạnh phúc đời thường cùng gia đình nhỏ.

Thùy Trang (thực hiện). Ảnh: NVCC, Facebook