XEM TẬP 10 MASTERCHEF VIETNAM

Cảm xúc của giám khảo… khét lẹt!

Tin mới

13/05/2013 12:31

Cho dù kịch bản gốc có đẩy lên “cao trào” gây sốc nhưng văn hóa Việt Nam khó chấp nhận hành động của giám khảo ném bài thi của thí sinh vào sọt rác gây tổn thương cho thí sinh và cả người xem!

Thất bại với phần thi làm bánh cưới, căn bếp MasterChef Vietnam ở phần thi loại trực tiếp (tập 10 phát sóng trên kênh VTV 3, tối 10-5) , chỉ còn lại 6 người thuộc đội đỏ, đội trưởng là Anh Thư, giáo viên tiếng Anh, 25 tuổi. Đội xanh cũng 6 người với đội trưởng Thanh Hòa, Việt kiều Úc, được an toàn, đứng trên gác nhìn xuống, chứng kiến và chia sẻ hết lòng những giây phút nghẹt thở của “đối thủ”. Đề bài đưa ra là bánh xèo, một món ăn truyền thống quen thuộc với người dân Việt Nam.

Dẫu cho kết luận của các vị giám khảo là “hôm nay các em làm quá tệ” thì căn bếp vẫn tràn ngập mùi vị bánh xèo, màu vàng của bánh, màu xanh của rau và những chén nước mắm sóng sánh tỏi ớt trên mặt. Tuy nhiên, bao trùm lên không gian ấy là sự bực dọc, khó chịu thậm chí có chút chì chiết mang màu sắc “mẹ chồng” toát ra từ ban giám khảo! Trước khi đến với phần đánh giá của ban giám khảo, ống kính truyền hình đã giúp người xem như sờ được tận tay những cố gắng, những lo âu, những thất vọng, những bàng hoàng của thí sinh với sản phẩm mà họ làm ra. Bánh xèo dày quá. Bánh xèo nứt mặt. Bánh xèo thủng lỗ chỗ. Bánh xèo chưa chín đều. Bánh xèo như… bánh crếp.


Luke Nguyễn đổ bài thi của thí sinh vào sọt rác (Ảnh do chương trình cung cấp)

Tay cầm cái sạn cào chiếc bánh hư bỏ đi để bắt đầu làm chiếc bánh khác, đồng nghĩa với việc vứt bỏ thời gian rồi lại chạy đua với thời gian còn lại để về đích, thật đau khổ. Những chiếc bánh dù được làm cẩn thận từng chút vẫn cứ phản chủ, vẫn cứ hư hao và chấm dứt cuộc sống ngay từ khi chưa được hình thành trọn vẹn, nó khiến thí sinh phải òa lên khóc.
 
Sáu thí sinh, 6 biểu cảm khác nhau, nhưng chẳng một ai chắc ăn, người nào cũng cho thấy đầy bất trắc. Cũng dễ hiểu, vì 5/6 thí sinh là người miền Bắc, bánh xèo tuy có nghe tiếng nhưng ít dịp được ăn (tâm sự của chị Minh Thủy) hoặc chưa từng làm trong cuộc đời mình (tâm sự của Anh Thư). Một điều thấy rõ ở họ là sự cố gắng rất cao, đương đầu với bài thi khó, không đầu hàng “nghịch cảnh”.
Ban giám khảo vẫn nghiêm khắc nhưng có vẻ như sự nghiêm khắc trong việc đánh giá món bánh xèo đã bị nâng lên hơn một mức! Nóng và rát hơn.
 
Giám khảo Luke Nguyễn hỏi : “Các bạn có thấy xấu hổ không, hôm nay các bạn làm quá tệ? Luke cũng thấy xấu hổ !”. Giám khảo Tuấn Hải lại nâng lên thêm một mức nữa: “Tôi có cảm giác như các bạn không phải đang sống trên quê hương mình”. Thực ra, khách quan mà nói, không phải cứ hễ là người Việt Nam, sinh ra và lớn lên trên đất nước Việt Nam là phải biết làm bánh xèo!
 
Còn, với một bài thi mà thí sinh chưa từng được học, chưa từng được hướng dẫn công thức A,B,C thì việc làm sai đáp án, làm không đúng “bài mẫu”, làm luộm thuộm, làm quá tệ… là điều không thể tránh khỏi. Điều này, đúng ra là một kết quả đáng tiếc hơn là xấu hổ. Nhìn vào nỗ lực của thí sinh và những cảm xúc dằn vặt, giày vò họ sau mỗi lần nộp bài thi, hoàn toàn khẳng định được chỉ có niềm đam mê mới tặng cho họ một sức mạnh tinh thần dữ dội đến thế, khiến họ chịu đựng được tất cả để bước vào căn bếp MasterChef, không chỉ có mùi vị đồ ăn mà có cả mùi vị nước mắt và sự nêm nếm nặng, nhẹ của những lời nhận xét, bình phẩm đôi khi đến mức đau lòng.

Cho nên, người ta thực sự chỉ xấu hổ khi đã được chỉ dạy đàng hoàng mà vẫn không làm được hoặc làm một cách bôi bác. Đã hết sức cố gắng với khả năng tốt nhất có thể để đi đến phút cuối cùng, dù kết quả chưa được như ý thì không việc gì phải xấu hổ! Hơn nữa, đi thi cũng là đi học thêm những gì mình chưa từng được biết, trường hợp này lại càng không có “cơ hội” để xấu hổ, ngay cả khi bạn làm quá tệ. Hôm nay chưa làm được nhưng với sự ham học hỏi thì ngày mai ắt sẽ làm được. Không khuyến khích thì thôi, đừng nên dập tắt ngọn lửa đam mê của bất kỳ ai!

Và đây mới là đỉnh điểm của phần thi loại người trực tiếp. Đĩa bánh xèo của Anh Thư (1 trong 3 thí sinh có nguy cơ bị loại) được đặt lên bàn giám khảo. Luke Nguyễn dùng tay bới bới, lật lật, banh banh, moi moi trông rất thô thiển. Với động tác đó, miếng bánh bị bóc rách, lòi ruột thảm thương, tôm thịt, giá, đậu bung ra hết. Sau cùng, bàn tay của anh hung hãn xòe ra tóm lấy mấy cái bánh tàn nhẫn xô chúng lọt tuốt vào sọt rác, rồi hầm hầm bỏ đi!
 
Anh Thư tê tái nói: “Lúc đó có cảm giác như trong con người tôi có phần nào đã chết đi, vì mình quá đau đớn, mọi thứ đã sụp đổ hết…”. Trên gác, thành viên của đội xanh người thì ôm mặt, người thì ôm ngực, người thì quay mặt đi, người thì quỵ xuống! Khán giả xem truyền hình lúc đó cũng khó có thể tránh khỏi cảm giác đau đớn như Anh Thư khi chứng kiến hành vi thô bạo của Luke Nguyễn.

Trước đó, Nguyên Giáp cũng đã có ý định đổ ngay bài thi của mình xuống đất vì “đó là một đĩa thức ăn không thể có lời biện hộ nào cho sự thất bại” như chính bạn tự nhận xét. Giám khảo Tịnh Hải không giấu được sự bất bình: “Vậy em cứ đổ đi. Nếu em đổ, tôi tin rằng hành động đó của em sẽ gây tổn thương cho hàng triệu triệu người dân Việt Nam…”. Thế nhưng, tiếc thay, Luke Nguyễn không nghe lời cảnh báo ấy, sau đó, anh đã xuống tay thực hiện hành vi tệ hại này.

Cho dù kịch bản gốc có “cao trào” gây sốc ấy nhưng văn hóa Việt Nam khó chấp nhận. Hành động này đúng là gây tổn thương cho thí sinh và cả người xem!

Mong muốn tạo cho mỗi tập Vua đầu bếp Việt Nam một sự hấp dẫn mới mẻ, ban giám khảo luôn cố nâng dần cảm xúc đưa đến khán giả cảm giác mạnh. Tuy nhiên, lần này, có người trong các vị đã trang trí sản-phẩm-cảm-xúc của mình quá thô bạo và đem “nướng” nó với nhiệt độ cao không cần thiết, biến nó thành một món ăn tinh thần không ngửi nổi: Khét lẹt! Hủy diệt hết sự thú vị của phần thi làm bánh xèo nhiều kịch tính!

BẠCH MAI
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI