Đào Duy Phúc - đạo diễn phim Thái sư Trần Thủ Độ - nhận giải Đạo diễn xuất sắc nhất. Phim Thái sư Trần Thủ Độ còn nhận được giải Cánh diều vàng Phim truyền hình xuất sắc nhất. Đây chính là niềm động viên khích lệ rất lớn cho các nhà sản xuất, đạo diễn, biên kịch đã đầu tư sản xuất những bộ phim lịch sử Việt Nam.

Nhiều người nhận xét lớp trẻ hiện nay hiểu biết lịch sử của nước ngoài, nhất là lịch sử Trung Quốc, nhiều hơn lịch sử của Việt Nam. Xem các chương trình của Đài Truyền hình Việt Nam như Đường lên đỉnh Olympia, Trò chơi sinh viên, Hành trình văn hóa... có những câu hỏi về nhân vật lịch sử của Việt Nam nhưng các em không trả lời được. Đây là vấn đề cần báo động.
Bộ Giáo dục - Đào tạo, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, các nhà sử học, các nhà đạo diễn cần nghiên cứu làm thế nào để người Việt Nam hiểu và tự hào lịch sử Việt Nam, nhất là lớp trẻ hiện nay. Qua theo dõi những phim phát sóng trên các đài truyền hình từ Trung ương đến địa phương thấy đề tài lịch sử Trung Quốc được các nhà làm phim Trung Quốc khai thác dày đặc.
Diễn viên tham gia đều thể hiện thành công vai diễn của mình, đã làm say sưa hàng triệu khán giả đủ các lứa tuổi, do vậy những nhân vật lịch sử Trung Quốc qua phim của họ đã thâm nhập vào trí nhớ của khán giả Việt Nam lúc nào không biết. Trong khi đó, các nhà viết kịch bản, đạo diễn phim Việt Nam dường như ít quan tâm khai thác đề tài lịch sử Việt Nam.
Để có những bộ phim hay về đề tài lịch sử, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Cục Điện ảnh cần tổ chức những cuộc thi viết kịch bản phim về đề tài lịch sử, về nhân vật lịch sử, chọn ra kịch bản phim xuất sắc, kêu gọi các hãng phim đầu tư sản xuất, Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí.
Điểm qua lịch sử nước ta từ ngày dựng nước đến nay, có biết bao vị vua anh minh, có nhiều vị tướng tài kiệt xuất... nhưng rất ít phim nói về họ. Là người Việt Nam, ai cũng mong muốn điện ảnh Việt Nam làm được nhiều bộ phim về đề tài lịch sử Việt Nam để công chúng được xem, được tự hào và góp phần giáo dục truyền thống tốt đẹp cho thế hệ hôm nay và mai sau.
Minh Trí (TPHCM)